Trở lại phá đỉnh, nhiều cổ phiếu ngân hàng phủ định nỗi lo từ tuần trước

Khi thị trường có những mã như ACB, CTG, MBB phá đỉnh cũ trong phiên đầu tuần, thì đợt sóng ngân hàng vẫn chưa bước vào thoái trào. Đây cũng là một nỗ lực phủ định những nỗi lo điều chỉnh đã xuất hiện trong tuần giao dịch trước đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trở lại phá đỉnh, nhiều cổ phiếu ngân hàng phủ định nỗi lo từ tuần trước

Định vị thị trường

Ngoại trừ thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tỏ ra bất ổn về xu hướng thì các thị trường chứng khoán châu Á hiện đều thể hiện khá tích cực giai đoạn đầu năm 2024.

Các chỉ số như NIKKEI 225 (+0,54%), KOPSI (-0,92%), TWSE (+0,2%) dù có thể có những phiên tăng/giảm đan xen gần đây nhưng tổng thể vẫn đang có trạng thái tích cực. Tương tự, thị trường Việt Nam với VN-Index vẫn duy trì một xu hướng tăng ngắn hạn bất chấp đã có những rung lắc khá mạnh ở tuần giao dịch trước đó. Mức điểm số khi đóng cửa là cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Chất xúc tác

Trong giai đoạn trước kỳ nghỉ lễ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong nước đã có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Một số phiên đã có quy mô giao dịch ở kỳ hạn qua đêm lên tới hơn 340 nghìn tỷ đồng, vượt xa mặt bằng giao dịch hơn 200 nghìn tỷ đồng.

screenshot-2024-02-05-162701-7921.png
Thống kê của BSC về hoạt động liên ngân hàng tới ngày 31/01

Mức lãi suất kỳ hạn của qua đêm cũng đang có chiều hướng tăng mạnh. Theo Refinitiv Eikon, kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 1,59% so với tuần trước, lên 1,77% cho thấy hệ thống đang có những vận động mạnh giữa các ngân hàng trong hệ thống.

Tuy nhiên, mức lãi suất kể trên vẫn là rất thấp so với giai đoạn thị trường gặp nhiều biến cố cuối năm ngoái 2022. Điều này cũng cho thấy, sự ổn định của hệ thống trong giai đoạn nền kinh tế đang có nhu cầu lớn về tiền mặt.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng thậm chí còn có sự bứt phá về thanh khoản trong phiên giao dịch với các trường hợp của CTG, MBB, ACB. Qua đó, đã thúc đẩy quy mô khớp lệnh của HOSE có phiên thứ 2 đạt trên mức bình quân 20 phiên.

Đóng góp của tiền nội vẫn là chủ đạo khi chiếm tới 92% tổng giao dịch 2 chiều. Vai trò của khối ngoại đã không còn lớn như các phiên hụt thanh khoản cách đây 2 tuần, họ chỉ chiếm gần 8% và cũng mua ròng nhẹ hơn 55 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Với việc MBB, ACB, CTG có sự đột biến về dòng tiền, cả 3 cũng đồng thời chiếm luôn Top 3 về khớp lệnh của sàn. Đi kèm với đó là trạng thái tăng giá ấn tượng: MBB tăng 5,52% để phá đỉnh 22 tháng, ACB tăng 5,9% qua đó tiếp tục lập kỷ lục giá mới. Còn CTG (+6,94%) cũng phá đỉnh 2 năm.

Ngoài ra, VIB (+4,7%), TCB (+4%), TPB (+3,7%), BID (+3,7%), OCB (+3,1%), MSB (+3%) cũng có kết quả giao dịch tốt không kém các mã cùng ngành.

Gần như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ VCB (-0,3%) đều đóng cửa trong sắc xanh. Đây có thể là những nỗ lực giúp phủ định nỗi lo điều chỉnh của cổ phiếu Ngân hàng trong tuần trước.

Tác động về điểm số lên VN-Index được thể hiện ngay với một phiên tăng 13,51 điểm lên 1.186,06 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 19.193 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự lan tỏa của dòng tiền khi Ngân hàng trở lại vẫn có hạn chế khi các mã tăng giá như HAH (+3,66%), LCG (+3,53%), HAH (+3,53%), CSV (+2%) không nới được thêm biên độ. Toàn sàn có gần 49% mã tăng giá và phần chỉ có thành tích tăng quanh 1% như HCM (+0,6%), HSG (+0,87%), PVT (+0,96%), HHV (+0,65%), PDR (+0,68%).

Với diễn biến này, 2 sàn HNX và UPCoM cũng khó để thoát khỏi trạng thái đi ngang. HNX-Index giảm 0,12% còn UPCoM-Index tăng 0,17%. Tổng giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Techcombank: Tỷ lệ CASA quý I/2024 ở mức 40,5%, giữ ngôi vị quán quân

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi thế về vốn giá rẻ (tiền gửi không kỳ hạn - CASA) quý I tiếp tục tăng lên 40,5%, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Quý I/2024, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu tăng 21%, lợi nhuận sau thuế tăng 78% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục thuộc top dẫn đầu thị phần tài khoản mở mới, chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới toàn thị trường.

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

"Siêu ưu đãi phí" - BAC A BANK tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp với những ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, hướng tới các mục tiêu tăng trưởng dài hạn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước hạ nhiệt trước "giờ G"

Giá vàng trong nước hạ nhiệt cùng đà đi xuống của kim loại quý trên thị trường quốc tế. Thị trường chờ đợi thông tin từ phiên đấu thầu vàng của NHNN với khối lượng 16.800 lượng.

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã gửi thông báo đến các CTCK về kế hoạch triển khai chính thức KRX, dự kiến ngày 2/5 sẽ chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới.

Chat với BizLIVE