Chuyển động cùng chiều nhưng không cùng nhịp khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp xuống còn gần 17 triệu đồng/lượng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khảo sát đầu giờ sáng nay (22/10), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,6 – 67,6 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 450 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán, đang niêm yết ở mức 66,65 – 67,65 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang phục hồi mạnh.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.657,9 USD/ounce, tăng 29,8 USD, tương đương 1,83% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 16,9 triệu đồng/lượng, thu hẹp mạnh 1,1 triệu đồng so với khoảng cách 18 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

Thu hẹp mạnh khoảng cách giá vàng SJC với thế giới ảnh 1
Biểu đồ: Kitco

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh phiên cuối tuần khi kết quả bỏ phiếu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc có nên giảm quy mô tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 12 hay không cho thấy 2 luồng ý kiến trái chiều. Theo đó, một số quan chức Fed không nhất trí về các hành động trong tương lai liên quan đến tốc độ và quy mô tăng lãi suất của Fed.

Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 11 đã lên tới 96,5%. FedWatch xác định xác suất dựa trên việc định giá hợp đồng tương lai của Fed và đã cho thấy sự chính xác trong dự đoán trước đây.

Mặc dù vàng tăng giá, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng kim loại quý trong ngắn hạn vẫn sẽ chịu sức ép khi đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tăng mạnh nhờ được hỗ trợ bởi các động thái tăng lãi suất của Fed.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, khả năng phục hồi của kim loại quý vẫn còn đó. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Giám đốc điều hành David Soloman của Goldman Sachs cho rằng, việc Fed hạ nhiệt lạm phát tiếp tục đẩy nền kinh tế Mỹ đến gần hơn với suy thoái. Ông cũng cho rằng trong môi trường suy thoái, vàng có khả năng tăng giá.

Linh Linh