Tấn công mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong năm 2022

Báo cáo từ hãng Kaspersky cho thấy tình hình an ninh mạng Việt Nam có những chuyển biến tích cực trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo thống kê từ Kaspersky Security Network (KSN), số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2022 là gần 42 triệu vụ, giảm 33,8% so với 63,5 triệu vụ vào năm 2021.

Việt Nam đứng thứ 49 trên toàn thế giới về số lượng cuộc tấn công trực tuyến vào năm 2022.

Số vụ tấn công tại Việt Nam năm 2022 cũng giảm hơn 25% so với năm 2021 và giảm tới 55% so với năm 2020, với tổng số 121,5 triệu mối đe dọa liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác. Trong năm 2022, Việt Nam duy trì vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về các mối đe dọa ngoại tuyến.

Số lượng các mối đe doạ trực tuyến và ngoại tuyến ở Việt Nam từ năm 2020-2022

Số lượng các mối đe doạ trực tuyến và ngoại tuyến ở Việt Nam từ năm 2020-2022

Trong khu vực, Lào là quốc gia có số lượng các mối đe dọa từ Internet thấp nhất, với 3,2 triệu vụ. Trong khi đó, với tổng số gần 2,4 triệu cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị tấn công nhất bởi các phương thức ngoại tuyến tại Đông Nam Á.

Sau đại dịch, bên cạnh việc tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam có nhiều hành động để xây dựng và đảm bảo không gian mạng an toàn. Kaspersky đánh giá Việt Nam “chủ động, kiểm soát tốt” trước diễn biến phức tạp trong thời kỳ dịch bệnh từ đầu năm 2020 đến cuối 2021.

Xếp hạng trên thế giới của các quốc gia Đông Nam Á về nguồn gốc các đe dọa an ninh mạng năm 2021 và 2022

Xếp hạng trên thế giới của các quốc gia Đông Nam Á về nguồn gốc các đe dọa an ninh mạng năm 2021 và 2022

Sang năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động chiến dịch làm sạch mã độc. Ngoài ra, Bộ cũng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành 5 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, nhận xét: “Trong năm qua, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam có nhiều khởi sắc nhờ sự chung tay của chính phủ, tổ chức tư nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường trong cách tiếp cận và khai thác lỗ hổng của tội phạm mạng, chúng tôi khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng lực an ninh mạng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng.

Bên cạnh đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên cũng là những hành động cần thiết giúp doanh nghiệp phòng thủ tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng đang không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng”.

Để giúp các tổ chức nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công, Kaspersky khuyến nghị doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật, cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên.

Ngoài ra, chuyên gia của hãng an ninh mạng này cũng đưa ra lời khuyên cần sử dụng mật khẩu mạnh trong doanh nghiệp, sao lưu dữ liệu kinh doanh quan trọng, sử dụng xác thực đa yếu tố, đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty, sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy để kịp thời phát hiện các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch phòng thủ.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc tiếp

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%

Hàn Quốc xuất khẩu chip trong tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo.

Nhịp cầu doanh nghiệp

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

Hôm nay (ngày 14/6), Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 - 455 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Chat với BizLIVE