Nhóm vốn hóa tỷ USD cải thiện lên 37 mã, GVR và PGV là những cổ phiếu nổi bật nhất

Theo dữ liệu tháng 5 của HOSE, số lượng các mã vốn hóa trên 1 tỷ USD đã được cải thiện lên con số 37 mã. Cổ phiếu PGV đã trở lại trong danh sách sau khi tăng 28,24% trong khi GVR cũng là cổ phiếu tăng ấn tượng với mức tăng hơn 17%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khép lại tháng 5, VN-Index đã tăng 2,48% và theo thống kê của HOSE về số lượng các mã có quy mô vốn hóa trên 1 tỷ USD, hiện đã có 37 mã. So với tháng 4/2023, HOSE đã có thêm 1 mã mới tuy nhiên thực tế lại là sự xáo trộn với MSB và PGV trở lại còn PNJ ra khỏi nhóm.

Theo thống kê, PNJ đã giảm gần 8% trong tháng 5 còn MSB tăng 2,13% và PGV tăng tới 28,24%.

Những vận động tích của PGV đã giúp vượt mặt một số cổ phiếu khác như NVL, REE, LPB về quy mô vốn hóa.

Được biết, câu chuyện dẫn dắt đà tăng của PGV trong tháng 5 là Chính phủ thông qua quy hoạch điện VIII và tăng giá điện cùng tình trạng thiếu điện của miền Bắc trong mùa nóng.

Ngoài những xáo trộn trên, các cổ phiếu còn lại trong nhóm 1 tỷ USD còn ghi nhận trường hợp GVR (+17,04%) tăng nổi trội với biên độ trên 10% trong tháng. Hiện thị giá của GVR đang ở mức cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, toàn bộ các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu khác đều không thể vượt quá ngưỡng tăng 10% và một số thậm chí vốn hóa còn tụt giảm khá nhanh như SAB (-8,14%), VNM (-5,57%).

VNM đang có 3 tuần giảm giá liên tiếp.

VNM đang có 3 tuần giảm giá liên tiếp.

Hiện cả SAB và VNM đều đang trong quá trình dò đáy và phần nào đã làm kìm hãm thị trường trong giai đoạn đi ngang cuối tháng 5. Nếu quá trình diễn ra khả quan, cả 2 trụ cần sớm quay lại phối hợp cùng với các cổ phiếu Ngân hàng tạo ra xu hướng tăng vững vàng cho VN-Index trong các tuần tới.

Trong 2 phiên giao dịch khởi đầu tháng 6, nhóm Ngân hàng đã có dấu hiệu bùng nổ thanh khoản để giúp chỉ số trở lại với xu hướng tăng dài hạn sau 14 tháng bất ổn.

Theo Laodongcongdoan.vn

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE