Nhà đầu tư ôm nhiều bất động sản: "Tôi phải bán bất động sản ở gần, gồng đất ở xa"

“Giờ phải bán cái có thể bán để nuôi cái không thể bán được em ạ…”, một nhà đầu tư chia sẻ khi nói về lý do cắt lỗ bất động sản ở gần để có dòng tiền nuôi các bất động sản khác.

Nhà đầu tư ôm nhiều bất động sản: "Tôi phải bán bất động sản ở gần, gồng đất ở xa"

Thị trường nhà đất đang diễn ra những nghịch lý khó hiểu. Thay vì bán bất động sản ở xa để “nuôi” bất động sản ở gần, có tiềm năng hơn, thế nhưng, không ít nhà đầu tư lại đang làm điều ngược lại.

Lý do, theo các nhà đầu tư, bất động sản ở xa (ở tỉnh xa TP.HCM) đang rất khó thanh khoản, ngay cả khi giảm giá sâu. Vì không thể bán được, nhà đầu tư phải cơ cấu danh mục với các tài sản ở gần để có dòng tiền. Đó có thể là căn nhà phố, biệt thự, mảnh đất ở khu ven như Q.9, Q.Gò Vấp, Q.12…và tiếp tục chờ thanh khoản của những bất động sản tỉnh.

Anh Trường, một nhà đầu tư lâu năm sống tại TP.Thủ Đức, TP.HCM hiện đang ôm nhiều bất động sản tại TP.HCM và tỉnh lân cận. Nhưng vì thị trường khó thanh khoản khiến anh áp lực dòng tiền. Rao bán 2 mảnh đất nông nghiệp tại Bình Thuận để thu dòng tiền nhưng mãi không có người hỏi mua. Mới đây, anh quyết định rao bán nền đất 60m2 tại Q.9 (cũ, nay là TP.Thủ Đức), giảm 300 triệu đồng so với giá mua vào. Theo anh Trường, đây là nền đất thổ cư có vị trí đẹp, xung quanh dân cư đã hiện hữu, anh dù không muốn bán ở thời điểm này nhưng vì bí dòng tiền nên phải ra hàng.

“Giờ tôi phải bán bất động sản ở gần, gồng đất ở xa. Chờ thị trường thêm xem tình hình như nào rồi tính tiếp”, anh Trường chia sẻ.

Quảng cáo
09-3899.jpeg

Trường hợp nhà đầu tư như anh Trường không hiếm. Nhiều lần rao bán đất nền ở xa nhưng không có giao dịch, nhà đầu tư kì vọng vào các bất động sản ở gần TP khi mà nhu cầu ở thực còn cao. Nhà đầu tư sẵn dòng tiền hiện cũng chỉ “săn” bất động sản trong khu vực TP.HCM nhằm hạn chế rủi ro dòng tiền.

Cũng trong trạng thái “gồng” các bất động sản khu vực Bình Thuận, Đồng Nai (chủ yếu là đất vườn, đất nông nghiệp), và một số bất động sản tại TP.HCM, một nhà đầu tư sống tại Nhơn Trạch, Đồng Nai mới đây rao bán căn nhà phố 5x25 tại xã Phước Khánh để có dòng tiền. Đây là căn biệt thự nhà đầu tư xác định đầu tư lâu dài hoặc có thể là tài sản để ở về sau này. Tuy nhiên, các khoản lãi ngân hàng cùng với dòng tiền dự trữ để nuôi bất động sản đang cạn kiệt khiến nhà đầu tư tính phương án cơ cấu. Nhắm bất động sản nào dễ bán cho nhu cầu ở thực lúc này, nhà đầu tư này rao bán.

Bán bất động sản ở gần để “nuôi” bất động sản ở xa tưởng chừng vô lý nhưng đang là thực tế diễn ra trên thị trường bất động sản. Không bán được hoặc mất giá quá sâu (50-60%) khiến nhà đầu tư phải cân đối lại tài sản. Họ chấp nhận bán tài sản ở gần với kì vọng những bất động sản ở xa có tiềm năng bật lại giá khi thị trường phục hồi.

Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay để bán được bất động sản ở khu vực ven TP.HCM cũng không dễ dàng. Theo đó, nhiều nhà đầu tư rơi vào thế “kẹt”: Bán cũng không được, giữ cũng không xong.

Chia sẻ gần đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, lúc này nhà đầu tư nên cơ cấu lại tài sản, bán bớt bất động sản để có dòng tiền nuôi các bất động sản tiềm năng khác. Nhà đầu tư nên chấp nhận giảm giá từ 20-30% để có thể ra hàng.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8