Một “ông lớn” ngân hàng hạ kế hoạch lợi nhuận năm 2024

Năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 26.960 tỷ đồng và được điều chỉnh theo ý kiến của NHNN sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một “ông lớn” ngân hàng hạ kế hoạch lợi nhuận năm 2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa công bố báo cáo mục tiêu tổng quát, kế hoạch kinh doanh năm 2024. Trong đó, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 5 - 8%, phù hợp với tăng trưởng vốn huy động. Theo đó, dự kiến đến cuối năm nay, tổng tài sản của ngân hàng này có thể đạt từ 2,15 đến 2,21 triệu tỷ đồng.

Vốn huy động thị trường 1 dự kiến tăng 5 - 8%, điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng dư nợ. Dư nợ tín dụng sẽ tăng tối đa 12,5%, tương ứng 1,75 triệu tỷ đồng, thực hiện theo thông báo của NHNN.

Tỷ lệ nợ xấu/tổng nợ được kỳ vọng dưới 2%, trong đó tỷ lệ nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) được kiểm soát dưới 1,85%. Năm 2024, ngân hàng dự kiến trích 20.800 tỷ đồng để dự phòng rủi ro, cao hơn mức 19.347 tỷ đồng của năm 2023.

Năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 26.960 tỷ đồng và được điều chỉnh theo ý kiến của NHNN sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính. Dù vậy, ngân hàng không nêu rõ đây là con số lợi nhuận hợp nhất hay riêng lẻ.

Như vậy, mức lợi nhuận mục tiêu mới của ngân hàng thấp hơn so với kế hoạch đề ra trước đó tại Báo cáo thường niên năm 2023. Cụ thể, tại báo cáo này, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng tối thiểu 6% so với năm 2023 và không thấp hơn mức lợi nhuận kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Trong năm 2023, Agribank báo lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 25.859 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế riêng lẻ 25.526 tỷ đồng. Con số lợi nhuận kế hoạch ban đầu của ngân hàng theo đó là 27.411 tỷ đồng đối với hợp nhất và 27.057 tỷ đồng cho riêng lẻ.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Nhằm gia tăng ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hợp tác cùng Grab tung ra hàng loạt voucher độc quyền lên đến 440.000 VND/khách hàng sử dụng GrabCar/ GrabBike và 4 tháng miễn phí gói hội viên GrabUnlimited dành riêng cho các khách hàng thanh toán bằng thẻ VietinBank.

Chat với BizLIVE