Lỗ nặng, Hòa Bình (HBC) bắt đầu kế hoạch tái cấu trúc toàn diện bằng việc bán công ty con

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng MATEC cho nhà đầu tư Ashita Group với trị giá 1.100 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bán công ty con để bổ sung nguồn vốn

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn góp của tập đoàn tại Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng MATEC (công ty con, quản lý khai thác toàn bộ số thiết bị máy móc của Hòa Bình) cho nhà đầu tư Ashita Group.

Cụ thể, Xây dựng Hòa Bình đã tiến hành làm việc với Ashita Group để đàm phán chuyển nhượng và sau khi có nghị quyết này hai bên sẽ triển khai chính thức. Dự kiến tổng giá trị chuyển nhượng và một phần thiết bị đã khấu hao là hơn 1.100 tỷ đồng. Số tiền này sẽ bổ sung vào vốn lưu động cho Xây dựng Hòa Bình.

Trước đó, ngày 20/5/2023, HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã có nghị quyết về việc chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty TNHH Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hòa Bình cho Công ty TNHH Nuance hoặc bên thứ 3 do Nuance chỉ định với giá 167 tỷ đồng.

Việc liên tiếp bán công ty con diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh năm 2022 và quý đầu năm 2023 của Xây dựng Hòa Bình thua lỗ nặng ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh.

Dù đến hiện tại, Xây dựng Hòa Bình chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Tuy nhiên, theo tờ trình dự kiến trình tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 tổ chức ngày 27/6 tới đây, công ty cho biết đã có trong tay báo cáo tài chính kiểm toán, với các số liệu biến động mạnh.

Theo đó, tổng tài sản đến cuối năm 2022 của Xây dựng Hòa Bình là 15.573 tỷ đồng, giảm 1.353 tỷ đồng so với trước kiểm toán và giảm 6,05% so với năm 2021.

Vốn chủ sở hữu đạt 1.196 tỷ đồng, giảm 1.447 tỷ đồng so với trước kiểm toán và giảm 70,5% so với năm 2021.

Doanh thu thuần sau kiểm toán tăng 26 tỷ đồng, lên 14.149 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2021. Song lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lại âm 2.594 tỷ đồng, lỗ thêm 1.456 tỷ đồng so với trước kiểm toán.

Sang năm 2023, Xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu tổng doanh thu 7.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, hết quý 1/2023, công ty mới thực hiện được gần 16% mục tiêu doanh thu, trong khi lợi nhuận sau thuế âm 445 tỷ đồng.

Ngoài bán công ty con, để bổ sung nguồn vốn, tại ĐHĐCĐ thường niên tới đây, Xây dựng Hòa Bình dự kiến trình tại đại hội phương án phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu, giá tối thiểu 12.000 đồng/cổ phiếu. Nếu phát hành thành công, số tiền thu về tối thiểu là 3.288 tỷ đồng.

Công ty cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ các đợt chào bán được sử dụng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, hoán đổi nợ với đối tác (nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất), thanh toán các khoản nợ vay và đầu tư phát triển dự án.

Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện của tân Tổng giám đốc

Bên cạnh tái cấu trúc nguồn vốn, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Xây dựng Hòa Bình cũng sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới. Theo đó, đại hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm 5 thành viên gồm: Ông Nguyễn Công Phú, ông Albert Antoine, ông David Martin Ruiz, ông Lê Quốc Duy và ông Dương Văn Hùng.

Công ty dự kiến bầu bổ sung 2 thành viên là ông Lê Văn Nam (hiện là Tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình) và ông Mai Hữu Thung (Chủ tịch CTCP Bất động sản Thành Ngân, Thành viên Ban kiểm soát CTCP Tư vấn xây dựng Điện 1).

Đáng chú ý, trong 2 thành viên bầu bổ sung, ông Lê Văn Nam vừa chính thức giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình từ ngày 1/6/2023. Khi vừa đảm nhiệm vị trí điều hành doanh nghiệp, tân Tổng giám đốc đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc toàn diện.

Ông Lê Văn Nam, tân Tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình vừa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu HBC theo phương thức thỏa thuận/khớp lệnh từ ngày 20/6 đến 19/7. (Ảnh: HBC)

Ông Lê Văn Nam, tân Tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình vừa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu HBC theo phương thức thỏa thuận/khớp lệnh từ ngày 20/6 đến 19/7. (Ảnh: HBC)

Tân Tổng giám đốc của Hòa Bình cho rằng tái cấu trúc toàn diện Hòa Bình lúc này là là một việc hết sức cấp bách và cần thiết để giúp Hòa Bình vượt qua cơn bão dữ và ổn định trở lại.

Theo tân Tổng giám đốc của Hòa Bình, tái cấu trúc tài chính là ưu tiên hàng đầu của Hòa Bình trong lúc này. Trước hết là thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ để tăng vốn điều lệ cũng như giảm áp lực trả nợ. Mặt khác, đưa các nhà thầu phụ, nhà cung cấp trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Bình.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tập trung thu hồi công nợ; tái cấu trúc các khoản vay với ngân hàng để giãn nợ và tái cấp các gói tín dụng mới và định giá lại tài sản của công ty. Việc tiến hành định giá tài sản mà chủ yếu là máy móc, thiết bị để ghi nhận lại giá trị hiện tại và khẳng định giá trị còn cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi nhận trong sổ sách kế toán. Hiện nay các máy móc thiết bị này vẫn được khai thác thêm nhiều năm nữa.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2023, tính đến ngày 31/3/2023 tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình là 2.189 tỷ đồng, trên sổ sách đã khấu hao 1.344 tỷ đồng. Giá trị còn lại là 845 tỷ đồng. Hiện giá trị đã khấu hao 1.344 tỷ đồng bao gồm rất nhiều máy móc thiết bị vẫn còn giá trị sử dụng cao nhưng trong sổ sách ghi nhận giá trị bằng 0 do đã quá 8 năm sử dụng. Trong khi đó so với thời giá nếu mua mới những thiết bị đó, do trượt giá sẽ cao hơn từ 30 – 60%.

Quyết định bán 100% vốn tại công ty TNHH Máy Xây dựng Matec cho nhà đầu tư Ashita Group cũng là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc mà tân Tổng giám đốc của Hòa Bình vạch ra.

Đồng thời, gần 10.000 m2 đất hiện đang làm nhà xưởng, văn phòng của công ty tại các quận trung tâm của TP.HCM từ năm 1996 đến nay cũng được định giá lại theo chuẩn mực kế toán quốc tế mới nhất, cũng làm tăng thêm giá trị tài sản cho Hòa Bình được gần 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, tái cấu trúc hệ thống quản lý, tăng cường quản trị rủi ro cũng được tiến hành đồng thời cùng lúc với tái cấu trúc tài chính. Công ty sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại hệ thống quản lý, cắt bỏ những khâu trung gian không cần thiết trên tinh thần tinh gọn bộ máy quản lý và tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, Hòa Bình sẽ tập trung mạnh vào công tác quản trị rủi ro để phát triển bền vững.

Ông Nam còn cho biết Hòa Bình chỉ giữ lại các công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả, đồng thời tiếp tục đầu tư cho công ty đó phát triển tiến đến mục tiêu IPO để mời gọi nhiều nhà đầu tư cùng tham gia sở hữu cổ phần, tăng tài sản cho những công ty này cũng như tăng tài sản cho tập đoàn. Còn công ty nào hoạt động không hiệu quả và không còn phù hợp với định hướng phát triển của tập đoàn trong tương lai thì sẽ thoái vốn và có thể giải thể.

Với chiến lược này, tân Tổng giám đốc của Hòa Bình hy vọng không chỉ quản trị tốt dòng tiền của tập đoàn mà còn là chất xúc tác để các công ty thành viên phải chủ động trong quản lý tài chính, đảm bảo tính minh bạch, chuyên nghiệp và uy tín. Tập đoàn cũng sẽ chuyển bộ phận tài chính của tất cả các công ty thành viên về ban tài chính của tập đoàn để quản lý tài chính tập trung và tăng cường quản trị rủi ro.

Song song với tái cấu trúc tài chính và hệ thống quản lý, Hòa Bình còn thực hiện tái cấu trúc sản phẩm và thị trường trong nước, đồng thời tiếp tục chiến lược phát triển thị trường nước ngoài.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Chat với BizLIVE