Khối ngoại thất thường, cả thị trường "chịu đòn"

Dù vẫn mua ròng nhưng khối ngoại thực hiện trading 2 chiều đã khiến VN-Index trở nên mong manh hơn. Chỉ số giảm tới hơn 20 điểm với những "tội đồ" nằm tại VN30.

Tiềm lực tài chính của khối ngoại vẫn lấn lướt so với dòng tiền nội. Nếu như khối này có thể giúp thị trường tăng điểm thì việc làm cho giảm điểm trở lại cũng không phải quá khó khăn. Không ít phiên điều chỉnh của thị trường đã xuất hiện trong giai đoạn vừa qua khi khối ngoại thực các giao dịch trái chiều trong một phiên.

khoingoai72a-7975.png

Phiên hôm nay, dù tổng thể là phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại nhưng việc họ thực bán mạnh các mã HPG (-6,62%), VCB (-47,65 tỷ đồng), VHM (-31,64 tỷ đồng) lại ra những phản ứng ngay tức thì. Riêng tại VCB và VHM, giá trị bán ra của khối ngoại chiếm tới 42% và 46% giá trị giao dịch của 2 cổ phiếu.

hose-2023-02-07-8470.png
Quảng cáo

Điều này tạo ra áp lực gián tiếp cho cả rổ VN30 lẫn thị trường chung. Điển hình như nhóm ngành đang được tiền nội ưa thích như Đầu tư công cũng không tránh được việc bị bán ra như HHV (-6,95%), LCG (-5,12%), VCG (-5,61%), FCN (-5,93%)

Cuối phiên, chỉ số VN-Index mất 23,45 điểm xuống 1.065,84 điểm (-2,15%). Mức giảm có phần bất thường so với các chỉ số chứng khoán châu Á: KOSPI (+0,55%), CSI 300 (+0,18%), NIKKEI 225 (-0,03%).

Một số cổ phiếu vốn hóa thấp hơn bị khối ngoại bán ra như VND (-5,28%), HSG (-6,87%), NKG (-6,74%), PVT (-3,4%), KSB (-6,78%) cũng phải chịu hậu quả. Độ rộng của HOSE khép phiên giao dịch hôm nay mở rộng sắc đỏ lên tới gần 75%.

Sau 3 phiên liên tiếp hụt thanh khoản, giao dịch của HOSE cuối cùng đã chứng kiến sự bật lên của khối lượng giao dịch, đạt 673,2 triệu đơn vị, tương đương 12.167 tỷ đồng. Điều này cho thấy, đã có hành động bắt đáy đi kèm với các lệnh bán ra.

Dù vậy, với tâm lý lướt sóng của nhà đầu tư nội cùng với nguồn lực hạn chế, dấu hiệu trên vẫn cần phải cần được xác nhận thêm.

Theo Lao động và Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.

VietinBank ưu đãi phí tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3.000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản Chứng khoán MB báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Lần đầu tiên tại VietinBank, 30 gói thuê bao bảo lãnh được ra mắt với giá đặc biệt ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, không giới hạn số lần phát hành trong hạn mức thuê bao nhân dịp tháng sinh nhật VietinBank tròn 36 tuổi.

Vietinbank triển khai bán vàng miếng SJC với chủ trương “3 không” VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?