Khởi nghiệp sáng tạo nơi dành cho các bạn trẻ

Chương trình Chung kết Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2022 và Festival Khởi nghiệp Quốc gia 2023, do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (thuộc VCCI) đã tổ chức ngày 20/12/2022 tại tầng 7 tòa nhà VCCI tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chương trình có sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex đã tham gia đồng hành cùng với chương trình, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, nhà tài trợ và cộng đồng doanh nghiệp...

Với niềm tin to lớn về tiềm năng triển vọng phát triển, thông qua hoạt động khởi nghiệp sẽ mang lại giá trị mới, tăng trưởng nhanh, đóng góp cho phát triển kinh tế, phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Bước sang năm 2023, chương trình Khởi nghiệp quốc gia tiếp tục củng cố và hợp tác chặt chẽ với các bộ ban ngành, tổ chức quốc tế để hỗ trợ các địa phương, trường đại học/cao đẳng trên toàn quốc về xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở.

Chương trình Khởi nghiệp quốc gia hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp trẻ nhằm mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp mới, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Đánh giá cao hiệu quả Chương trình, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành đã triển khai nhiều đề án, chương trình thúc đẩy khởi nghiệp và đã thu được các kết quả tầm quốc gia.

Nổi bật như năm 2022, Việt Nam tiếp tục duy trì chỉ số đổi mới sáng tạo xếp thứ 48 (nằm trong 50 quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo) duy trì từ năm 2017 đến nay, đứng thứ 2 trong số 36 nước có mức thu nhập trung bình thấp và là một số ít quốc gia đang trong quá trình tự tạo ra các sản phẩm đổi mới sáng tạo riêng của quốc gia mình.

Để Việt Nam thực hiện được mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển 10 năm 2021-2030, ông Nguyễn Đức Hiển đề nghị các đơn vị cần cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, trong đó có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia nói chung.

Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2023.

Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2023.

Phát động Chương trình Khởi nghiệp quốc gia 2023, ông Bùi Trung Nghĩa - Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hoạt động khởi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi chứng kiến sự sụt giảm trên toàn cầu về dòng vốn đầu tư mạo hiểm và những thách thức của nền kinh tế nước ta trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đáp ứng nhu cầu về vốn và nguồn lực cho phát triển.

Với thị trường gần 100 triệu dân, với độ mở hội nhập của nền kinh tế cao, tăng trưởng ổn định ở mức 6-6,5% (không tính 2 năm 2020 và 2021 do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19) và nằm trong khu vực Đông Nam Á phát triển năng động, Việt Nam vẫn đang được coi là thị trường hấp dẫn đối với các dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Đồng thời, với sự tiến bộ nhanh chóng trong ứng dụng tri thức, khoa học và công nghệ, tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ cùng với những nỗ lực của Chính phủ và các ban, bộ, ngành trong việc đưa ra các chính sách, giải pháp cho cộng đồng, xã hội và thị trường sẽ là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

“Bước sang năm 2023, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ ban ngành, tổ chức quốc tế để hỗ trợ các địa phương, trường đại học - cao đẳng trên toàn quốc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở… Mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp mới, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai”, ông Nghĩa khẳng định.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Sự trào lưu nóng nhất ngành F&B diễn ra trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc tăng rất mạnh tại thị trường Việt Nam năm 2023. Xét về số dự án, Trung Quốc là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE