ILDEX Vietnam 2024: “Chăn nuôi sạch – Nông nghiệp xanh – Lợi ích bền vững” chính thức khai mạc

Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 (ILDEX Vietnam 2024) về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản với chủ đề “Chăn nuôi sạch – Nông nghiệp xanh – Lợi ích bền vững” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp năm 2023 đạt 3,83%, trong đó, tăng trưởng ngành chăn nuôi đạt 5,72; sản lượng thịt hơi các loại đạt 7,79 triệu tấn; sản lượng sữa tươi 1,17 triệu tấn; trứng 19,2 tỷ quả. Chăn nuôi lợn tiếp tục đứng thứ 5 thế giới về đầu con và thứ 6 về sản lượng; chăn nuôi gia cầm đứng top đầu thế giới, trong đó đàn thủy cầm đứng thứ 2 thế giới; sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp đứng đầu khu vực ASEAN.

Ngành hàng sữa dù đã vươn lên đứng thứ 11 các nước Châu Á về sản lượng sữa, đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN nhưng sản xuất trong nước vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu và hàng năm vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn sữa và sản phẩm sữa để phục vụ tiêu dùng trong nước. Tính riêng năm 2023, cả nước đã chi 1.170 triệu USD nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa.

Năm 2023, lĩnh vực thủy sản đạt sản lượng là 9,3 triệu tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá ước đạt 6,6 triệu tấn, tăng 1,8%, tôm ước đạt 1,4 triệu tấn, tăng 5,0%. Sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 5,5 triệu tấn tăng 4,2% so với năm 2022.

Triển lãm ILDEX Vietnam 2024 được Cục Chăn nuôi phối hợp với Tập đoàn VNU AP, Công ty Cổ phần Triển lãm Công nghệ và Sự kiện Quốc tế tổ chức với sự tham gia của hơn 150 gian hàng trưng bày các mô hình, công nghệ, máy móc, thiết bị về chuồng trại, dinh dưỡng, giống vật nuôi, giết mổ, chế biến các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản của thế giới và Việt Nam.

“Sự kiện còn là dịp để các nhà quản lý Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp quốc tế về các lĩnh vực, như: Cung cấp giải pháp trong ngành chăn nuôi; Thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu và phụ gia, thức ăn bổ sung nguồn gốc thực vật, sức khỏe vật nuôi, lai tạo giống vật nuôi; Thiết kế, xây dựng các thiết bị ủ phân và xử lý chất thải; Thiết kế và lắp đặt các thiết bị công nghiệp nghệ cao cho trại ấp và phòng thí nghiệm; Sản xuất và phân phối các giải pháp sinh học có giá trị gia tăng cao cho ngành chăn nuôi và trồng trọt; …”, ông Tiến nhấn mạnh.

Giám đốc điều hành VNU Asia Pacific, ông Igor Palka cho rằng, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, là thị trường hoàn hảo cho ngành này phát triển. Triển lãm năm nay Ban tổ chức (BTC) mời hơn 230 đơn vị là các thương hiệu quốc tế đến từ hơn 32 quốc gia tham gia, và giới thiệu những cải tiến mới nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ chăn nuôi.

Tại triển lãm còn có “Chương trình dành cho Khách mua hàng tiềm năng”, BTC đã mời đến những khách hàng quan trọng từ Thái Lan, Philippines, Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam để cùng khám phá các cơ hội kinh doanh và tạo dựng kết nối.

“Chúng ta hãy cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu chung vì một tương lai bền vững và thịnh vượng trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi. Hẹn gặp lại Quý vị tại ILDEX Philippines 2024”, ông Igor Palka nhấn mạnh.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám Đốc Việt Anh Group cho biết, đến với ILDEX Vietnam 2024 công ty mang đến những rất nhiều sản phẩm, và công nghệ tối ưu nhất để phục vụ cho hệ sinh thái chăn nuôi, đảm bảo hữu cơ và an toàn sinh học cũng như là nuôi trồng thủy sản bền vững. Ví dụ, kháng sinh hỗn dịch, các sản phẩm thuốc bột công nghệ cao công nghệ nano, các sản phẩm vi sinh Probiotic … hầu hết các sản phẩm của Việt Anh group đáp ứng được các tiêu chí chăn nuôi hữu cơ và an toàn sinh học.

TGĐ VIETANH GROUP.jpg
Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám Đốc Việt Anh Group

Đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, và công nghệ sinh học Probiotic đã hỗ trợ rất nhiều trong vấn đề an toàn sinh học. Đặc biệt, đối với các chủng vi sinh công ty đã chọn lọc trong nhiều năm đáp ứng được hệ sinh thái trong chăn nuôi nuôi cũng như là nuôi trồng thủy sản.

“Triển lãm tạo cơ hội hợp tác tốt đối với các doanh nghiệp trong nước, tham dự triển lãm ILDEX 2024 chúng tôi đã gặp gỡ và có cơ hội gặp lại hàng chục khách hàng từ các nước Ả Rập Xê út, Pakistan, Sri Lanka và Myanmar, họ là những khách hàng thân thiết với công ty trong nhiều năm qua và tại triển lãm này chúng tôi sẽ có cơ hội hợp tác và xuất khẩu nhiều hơn nữa”, ông Dũng nói.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE