Hơn 3 năm, Tp.HCM mới hoàn thành được một dự án nhà ở xã hội, bao giờ mới đạt mục tiêu 35.000 căn?

Hiện Tp.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng trên kế hoạch hoàn thành 37 dự án trong 5 năm (từ 2021-2025).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hơn 3 năm, Tp.HCM mới hoàn thành được một dự án nhà ở xã hội, bao giờ mới đạt mục tiêu 35.000 căn?

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố diễn ra mới đây. Theo Chủ tịch Tp.HCM Phan Văn Mãi, với 1/37 dự án hoàn thành đây là tiến độ triển khai quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động.

Trước đó, Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra chỉ tiêu, trong giai đoạn 2021-2025 sẽ xây mới 35.000 căn nhà ở xã hội (bao gồm nhà ở, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên) tương đương 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê phấn đấu đạt tối thiểu 500.000 m2 sàn. Số căn này tương đương với 37 dự án đưa vào kế hoạch triển khai.

Thế nhưng sau hơn 3 năm, chỉ mới có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành. Trong 36 dự án còn lại có 6 dự án đang thi công và 30 dự án hoàn tất thủ tục pháp lý,với quy mô khoảng 34.750 căn.

Theo Sở xây dựng, với tình hình pháp lý và những vấn đề khác liên quan như hiện nay, từ nay đến năm 2025 dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án, với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.

Báo cáo từ Sở xây dựng cho thấy, hiện nay việc thu hút, triển khai các dự án nhà xã hội cũng như khai thác 20% quỹ đất giành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại gặp nhiều khó khăn, chậm. Tình hình bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp tập trung triển khai nhà ở thương mại trước, không có chế tài khi chủ đầu tư chậm triển khai dự án, thủ tục còn khó khăn…

Nhận định về tiến độ dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, tiến độ triển khai như vậy là quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động. Thực tế có những dự án ban đầu xác định không đúng mục tiêu nên rất ít người đăng ký thuê, trong khi đó nhu cầu chung thì rất nhiều.

Chủ tịch Tp.HCM yêu cầu Sở Xây dựng cùng các sở ngành phải đi vào những vấn đề cụ thể để tháo gỡ; rà soát lại quy chuẩn nhà trọ để hỗ trợ người dân cùng tham gia vừa đáp ứng chỗ ở cho người lao động vừa đảm bảo về quy chuẩn. Các sở ngành phải nhanh chóng tháo gỡ những bất cập hiện nay trong quy hoạch, sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ các dự án còn lại.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Khi so sánh giữa các dòng sản phẩm, người mua có nhu cầu ở thực có thể nhận thấy giá căn hộ vẫn ở mức hợp lý hơn so với những sản phẩm liền thổ trong dự án như biệt thự và nhà liền kề. Từ đó, dẫn đến câu chuyện ghi nhận mức tăng về nhu cầu và giá sơ cấp của phân khúc căn hộ trong quý I/2024.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Cần gì để tránh vết xe đổ khi đấu giá lại loạt "đất vàng" Thủ Thiêm?

Theo kế hoạch đấu giá năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dự định đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và 3.790 căn hộ chung cư trước đây được xây dựng tái định cư. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã và đang hoàn thiện các khâu trong quy trình đấu giá như: phương án đấu giá, việc tổ chức lại việc bán đấu giá, xác định giá khởi điểm.

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%. Đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.

Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Theo báo cáo, trong quý I vừa qua, nguồn cung sơ cấp căn hộ toàn thị trường TP.HCM và vùng phụ cận giảm 9.7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ quý I/2023 với các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP.HCM và Bình Dương.

Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Dự án Công viên hồ điều hòa Thạch Bàn, dự án nhà ở thấp tầng, kết hợp thương mại, dịch vụ làng nghề truyền thống Vạn Phúc - Trí Đức, dự án Khu nhà ở Mai Lâm - Đông Anh… vừa được Hà Nội đưa ra họp bàn, thảo luận các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Chat với BizLIVE