Gần 100.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2024

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có gần 10.000 doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay lại hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo - Ảnh: VGP/Quang Thương
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo - Ảnh: VGP/Quang Thương

Chiều 01/6, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tình hình đăng ký kinh doanh trong tháng 5 khá tích cực. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 5 đạt 20.000 doanh nghiệp, bằng gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đồng thời, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp quay lại hoạt động nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Cụ thể doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập là 98.800 doanh nghiệp, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 97.300 doanh nghiệp.

“Điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Đối với tình hình đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trên tinh thần các tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế, về đăng ký doanh nghiệp mới tăng thêm. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi bối cảnh còn rất nhiều khó khăn” Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, tại phiên họp Chính phủ sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tích cực tập trung vào 3 hướng:

Thứ nhất là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Thứ hai là cải thiện yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và bảo đảm tính chất ổn định, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng; kiến nghị các cấp thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách giảm thuế; giảm, hoãn phí, lệ phí… để tăng khoản tiền cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và các giải pháp cho các yếu tố đầu ra.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá xăng RON 95 xuống còn 21.900 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng RON 95 đã giảm mạnh xuống còn 21.977 đồng/lít trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều ngày 6/6 của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương

Pandora - thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Pandora - thương hiệu trang sức lớn trên thế giới vừa tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2026, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, hỗ trợ sự phát triển lâu dài cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

Chat với BizLIVE