Cổ phiếu của tập đoàn tỷ phú Warren Buffett rơi thẳng đứng, giảm gần 100%: Chuyện gì đang xảy ra?

Không chỉ với cổ phiếu của Berkshire Hathaway, một số cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu của tập đoàn tỷ phú Warren Buffett rơi thẳng đứng, giảm gần 100%: Chuyện gì đang xảy ra?

Vì một sự cố kỹ thuật trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), cổ phiếu hạng A của tập đoàn Berkshire Hathaway sụt giảm gần 100%.

Không chỉ với cổ phiếu tập đoàn của huyền thoại đầu tư Warren Buffett, giao dịch đối với những cổ phiếu như Barrick Gold và Nuscale Power cũng tạm ngừng sau đó được nối lại. Những cổ phiếu này ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng. Hiện chưa rõ chính xác có bao nhiều cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi sự cố kỹ thuật này.

Cổ phiếu loại A của Berkshire đã giảm hơn 99%.
Cổ phiếu loại A của Berkshire đã giảm hơn 99%.

11 giờ sáng theo giờ ET, NYSE cho biết các vấn đề bắt nguồn từ các khung giá do Consolidated Tape Association (CTA) công khai. Các sàn giao dịch lớn thường sử dụng dữ liệu từ tổ chức này để báo giá cổ phiếu theo thời gian thực.

Thời điểm tạm ngừng, cổ phiếu hạng A của Berkshire đang có khoảng 4.000 giao dịch được ghi nhận. Cổ phiếu hạng B vẫn duy trì giao dịch với mức giảm chưa đến 1% trong sáng thứ Hai.

Việc tạm dừng giao dịch không có tác động đáng kể đến thị trường chung. Sự cố trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 6 là một lời nhắc nhở rằng các sàn giao dịch và nhà cung cấp dữ liệu của Phố Wall vẫn có lúc sai sót.

Vào những ngày bình thường, cổ phiếu loại A của Berkshire là một trong những cổ phiếu có mức giá cao nhất Phố Wall. Tuần trước, mỗi cổ phiếu của tập đoàn tỷ phú Warren Buffett bán với giá cao hơn khoảng 45% so với giá trung bình một căn nhà ở Mỹ. Cổ phiếu loại A đạt mức cao nhất mọi thời đại là 634.440 USD vào ngày 28 tháng 3.

Giá cổ phiếu của Berkshire cao như vậy là bởi vì Warren Buffett chưa bao giờ chia tách cổ phiếu. Ông muốn thu hút các cổ đông có định hướng đầu tư dài hạn. Nhiều cổ đông của Berkshire thậm chí sử dụng cổ phiếu của họ như một tài khoản tiết kiệm.

Berkshire phát hành cổ phiếu loại B vào năm 1996 với mức giá bằng 1/30 cổ phiếu loại A để phục vụ các nhà đầu tư nhỏ hơn. Warren Buffett là cổ đông lớn nhất của tập đoàn, sở hữu hơn 38% cổ phiếu loại A. Nhà tiên tri xứ Omaha cam kết sẽ cho đi khối tài sản mà ông đã xây dựng được tại Berkshire, tập đoàn mà ông bắt đầu điều hành từ năm 1965.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện  với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm. 

Chat với BizLIVE