Cổ đông Techcombank chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

Sau 10 năm, cổ đông ngân hàng Techcombank sẽ nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15% vào ngày 5/6 tới đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trụ sở Techcombank.
Trụ sở Techcombank.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - mã: TCB) vừa công bố nghị quyết về việc triển khai phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, với phương án trả cổ tức bằng tiền mặt, Techcombank sẽ chi 5.283,8 tỷ đồng để trả cổ tức với tỷ lệ 15% (1 cổ phần nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 22/5 và ngày thanh toán cổ tức là 5/6. Nguồn thực hiện là lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến cuối năm 2023.

HĐQT Techcombank cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Techcombank dự kiến sẽ phát hành hơn 3,5 tỷ cổ phiếu cho cổ đông, tương ứng tỷ lệ phát hành 100% (cổ đông sở hữu một cổ phiếu được nhận một cổ phiếu mới). Sau phát hành, vốn điều lệ của Techcombank sẽ đạt 70.450 tỷ đồng.

Thời gian dự kiến phát hành là trong vòng 45 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo. Thời gian dự kiến hoàn thành là trong năm 2024 hoặc đến khi Techcombank làm xong các thủ tục theo quy định pháp luật.

Như vậy, đây sẽ là năm đầu tiên sau 10 năm Techcombank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 công bố mới đây, Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ.

Cuối quý I/2024, tổng tài sản Techcombank tăng 4,3% so với cuối năm ngoái, lên gần 885.700 tỷ đồng. Tín dụng của ngân hàng mẹ tăng trưởng 6,4% so với đầu năm lên ngưỡng 563.900 tỷ đồng. Ngân hàng hợp nhất ghi nhận tín dụng tăng trưởng 10,7%.

Năm 2024, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 27.100 tỷ đồng, tăng 18,4% so với năm 2023, trên cơ sở kỳ vọng tăng trưởng dư nợ tín dụng 16,2%, đạt 616.031 tỷ đồng (theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước). Tiền gửi khách hàng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,5%.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Soi hiệu quả hoạt động và quản trị chi phí của các ngân hàng

Thông thường khi đánh giá về hiệu quả hoạt động của các ngân hàng, một số chỉ số sẽ được quan tâm nhiều hơn có thể kể đến ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập),…

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng đóng vai trò quan trọng trong phát triển cho vay theo chuỗi giá trị

Tín dụng chuỗi giá trị nông nghiệp là xu hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, qua đó giúp giải quyết nhu cầu tài chính của của tất cả các tác nhân tham gia trong chuỗi từ sản xuất, chế biến và phân phối. Thông qua tín dụng theo chuỗi, tất cả các tác nhân tham gia phải tuân thủ các cam kết vì lợi ích chung để đạt được mục tiêu đề ra.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Ưu đãi Grab không giới hạn dành riêng cho các khách hàng VietinBank

Nhằm gia tăng ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hợp tác cùng Grab tung ra hàng loạt voucher độc quyền lên đến 440.000 VND/khách hàng sử dụng GrabCar/ GrabBike và 4 tháng miễn phí gói hội viên GrabUnlimited dành riêng cho các khách hàng thanh toán bằng thẻ VietinBank.

Chat với BizLIVE