Chấn động: Robot AI của Trung Quốc tìm ra công thức sản xuất oxy trên sao Hỏa trong 6 tuần, nếu là con người phải mất 2.000 năm mới thực hiện được

Bằng cách sử dụng mô hình học máy, robot AI đã tìm ra công thức từ hơn 3,76 triệu khả năng kết hợp khác nhau.

Chấn động: Robot AI của Trung Quốc tìm ra công thức sản xuất oxy trên sao Hỏa trong 6 tuần, nếu là con người phải mất 2.000 năm mới thực hiện được

Theo Tân Hoa Xã, một robot hóa học trí tuệ nhân tạo (AI) do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển mới đây đã tự tổng hợp và tối ưu hóa các chất xúc tác cho phản ứng tạo oxy từ thiên thạch sao Hỏa. Đây được coi là bước đột phá mới, mang đến giải pháp hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm năng lượng cho quá trình sản xuất oxy trên hành tinh này.

Với 5 loại quặng lấy từ sao Hỏa làm nguyên liệu thô, có tới hơn 3,76 triệu khả năng kết hợp khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng mô hình học máy, robot AI đã tìm ra công thức từ hàng triệu khả năng đó chỉ trong vòng 6 tuần.

Theo các nhà khoa học, ước tính con người sẽ mất khoảng 2.000 năm để hoàn thành quá trình sàng lọc và tìm ra công thức tối ưu. Kết quả trên cho thấy tính khả thi khi sử dụng robot AI trong việc tổng hợp tự động các hóa chất và vật liệu để khám phá sao Hỏa.

Sự sống trên sao Hỏa đòi hỏi khả năng tổng hợp các chất hóa học cần thiết như oxy từ các nguồn tài nguyên sẵn có tại đó. Tuy nhiên, đây là một thách thức không hề nhỏ đối với con người bởi chi phí vận chuyển chất xúc tác từ Trái Đất lên sao Hỏa rất cao. Chính vì vậy, chất xúc tác được phát triển tại vật liệu có sẵn trên sao Hỏa chính là phương án tối ưu nhất.

Quảng cáo
screenshot-1-4126.jpg
Robot hóa học AI trong phòng thí nghiệm (Ảnh: SCMP).

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) cùng đối tác từ các viện nghiên cứu khác như Deep Space Exploration Laboratory và Hefei JiShu Quantum Technology.

Theo ông Luo Yi - giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học vật lý quốc gia Hợp Phì tại Microscale, USTC, nghiên cứu đã xác minh rằng AI có thể tự động phát triển các vật liệu mới, dự kiến sẽ giúp sản xuất oxy, xây dựng cơ sở và sản xuất lương thực trên các hành tinh ngoài Trái Đất, đồng thời tổng hợp nhiều hóa chất hơn từ tài nguyên trên sao Hỏa để tạo điều kiện thuận lợi cho con người khám phá không gian trong tương lai.

Ông Jiang Jun - giáo sư tại USTC, cho biết robot hóa học AI đã xây dựng mô hình dự đoán bằng cách tìm hiểu hơn 50.000 tài liệu hóa học liên quan và đưa ra công thức xúc tác đầy hứa hẹn cùng với điều kiện tổng hợp phù hợp nhất trong thời gian chưa đầy 2 tháng.

Theo nghiên cứu, một thử nghiệm ở nhiệt độ âm 37 độ C (mô phỏng điều kiện nhiệt độ trên sao Hỏa) cho thấy chất xúc tác có thể tạo ra oxy đều đặn mà không bị suy giảm rõ rệt nên rất có khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt trên hành tinh này.

Có thể nói, mục tiêu của loài người không chỉ là khám phá sao Hoả mà còn là biến hành tinh này thành nơi có thể sinh sống được. Do vậy, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách tạo ra những thứ cần thiết từ các nguồn tài nguyên sẵn có tại đó.

Ông Jiang cho biết thêm: “Robot AI này có thể tạo ra nhiều loại hóa chất khác nhau. Công nghệ đột phá mới đã đưa chúng ta tiến một bước gần hơn với việc đạt được ước mơ sống trên sao Hỏa. Bên cạnh đó, robot còn có thể được sử dụng để tìm ra các ứng dụng hỗ trợ con người quay trở lại Mặt Trăng”.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động thế giới

Các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu đang đồng loạt đưa ra cảnh báo sự phát triển mạnh mẽ của AI có thể tác động sâu sắc đến thị trường lao động.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip

Sự cố máy tính toàn cầu: Khoảng 8,5 triệu thiết bị của Microsoft chịu ảnh hưởng

Microsoft cho biết, sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu do lỗi bản cập nhật phần mềm của công ty an ninh mạng CrowdStrike đã ảnh hưởng đến gần 8,5 triệu thiết bị của tập đoàn công nghệ này.

Đặt cược tất cả vào AI, 2024 sẽ là một năm "được ăn cả, ngã về không" của Microsoft Microsoft bắt đầu thực hiện sứ mệnh 'năm AI 2024': biến Edge thành trình duyệt AI

Cuộc chiến thuế quan EU-Trung Quốc: 12 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc lên tiếng

Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Máy móc và Sản phẩm Điện tử Trung Quốc (CCCME) khẳng định thuế quan mà EU áp dụng với xe điện Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại Những quan ngại về các tác động sau khi châu Âu áp thuế xe điện Trung Quốc

Sự cố máy tính toàn cầu Microsoft gây tê liệt hoạt động ở nhiều lĩnh vực

Một sự cố công nghệ toàn cầu của Microsoft đã khiến các chuyến bay bị hoãn, nhiều ngân hàng ngừng hoạt động và các phương tiện truyền thông ngắt sóng trong ngày 19/7.

Chiến lược bán lẻ của Apple đã đánh bại Microsoft và Google như thế nào? Microsoft bị tố "cậy quyền", liên tục làm phiền để người dùng Edge chuyển sang Bing

Ford sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào Canada để sản xuất xe bán tải "Super Duty"

Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ vừa công bố sẽ đầu tư 3 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất xe bán tải "Super Duty" tại một nhà máy ở Canada, nơi trước đây họ đã hoãn kế hoạch sản xuất xe điện (EV).

Bất ngờ khoản cổ tức "khủng" từ Honda, Toyota và Ford mang về cho VEAM mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford

'Gã khổng lồ' viễn thông Nhật tăng cường sử dụng công nghệ AI

Softbank và Avatar Inn sẽ hợp tác để cung cấp “Dịch vụ khách hàng” sử dụng robot trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) cho các ngành đang thiếu hụt lao động.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip