Vĩnh Hoàn: Lợi nhuận quý 3 giảm quá nửa

Lợi nhuận quý 3/2023 của Vĩnh Hoàn đạt 201 tỷ đồng, giảm sâu 56% so với cùng kỳ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sản lượng và giá bán cá tra giảm khiến kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn lao dốc so với cùng kỳ 2022
Sản lượng và giá bán cá tra giảm khiến kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn lao dốc so với cùng kỳ 2022

Nội dung chính:

Sản lượng và giá bán cá tra đồng loạt giảm khiến kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn lao dốc so với cùng kỳ 2022.

Hàng tồn kho của Vĩnh Hoàn tiếp tục duy trì mức cao.

37% doanh thu 9 tháng được Vĩnh Hoàn bán cho bên thứ ba là công ty liên quan của Chủ tịch HĐQT.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) - doanh nghiệp cá tra lớn nhất Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính sau nhiều ngày trì hoãn.

Không ngoài dự báo về ngành cá tra trong suốt một năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận quý 3/2023 của Vĩnh Hoàn đều giảm sâu so với cùng kỳ.

Cụ thể, công ty đạt 2.698 tỷ đồng doanh thu và 201 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2023, lần lượt giảm 17% và 56% so với cùng kỳ 2022.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu và lợi nhuận của Vĩnh Hoàn giảm 29% và 51% so với cùng kỳ, đạt 7.643 tỷ đồng và 883 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình, Vĩnh Hoàn cho biết kết quả kinh doanh giảm sút của công ty là do sản lượng và giá bán sản phẩm đều giảm.

Tình hình khó khăn của ngành cá tra nói chung đã bắt đầu xuất hiện từ quý 3 năm ngoái. Báo cáo thường niên 2022 của Vĩnh Hoàn cho biết, kết quả kinh doanh khởi sắc năm 2022 của công ty chủ yếu đến trong nửa đầu năm. Bắt đầu từ quý 3/2022, suy thoái kinh tế và lạm phát toàn cầu khiến nhu cầu và giá bán thủy hải sản, trong đó có cá tra bắt đầu giảm sút.

Nhu cầu giảm sút, hàng tồn kho của Vĩnh Hoàn có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cuối quý 3/2023, Vĩnh Hoàn tồn kho 3.925 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cuối quý II, nhưng đã tăng 1.107 tỷ đồng so với đầu năm. Đây là mức tồn kho cao, đặc biệt so với mức dưới 2.000 tỷ đồng những năm trước.

Vĩnh Hoàn là cái tên đứng đầu trong các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam, theo sau là Biển Đông Seafood, Navico và IDI Corp. Vĩnh Hoàn chiếm thị phần lớn về xuất khẩu cá tra tại các thị trường Mỹ (46%), Anh (28,7%) và Canada (26,5%) - theo báo cáo thường niên 2022 của công ty.

Trong 9 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn bán hàng cho hai doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT - bà Trương Thị Lệ Khanh tổng cộng 2.822 tỷ đồng, tương đương 37% tổng doanh thu bán hàng của công ty. Trong đó, Coast Bacon Inc mua hàng 2.384 tỷ đồng và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang mua hàng 428 tỷ đồng từ Vĩnh Hoàn.

Tính đến cuối quý 3/2023, hai doanh nghiệp liên quan nói trên vẫn nợ 1.141 tỷ đồng ngắn hạn với Vĩnh Hoàn - tương đương gần 60% nợ phải thu khách hàng của công ty.

Mới đây, trang tin về thủy hải sản Undercurrentnews cho biết cá tra Việt Nam đang có lợi thế rõ rệt tại Trung Quốc - nơi người dân nước này đang dần quen với sản phẩm cá tra, ứng dụng trong nhiều món ăn truyền thống, thậm chí thay thế một số nguyên liệu khác. Trong khi đó, cá tra nuôi tại Trung Quốc nhìn chung chưa thể cạnh tranh với cá tra Việt Nam do kích thước nhỏ hơn.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn của Vĩnh Hoàn. Năm 2022, thị trường này chiếm 10% doanh thu của công ty.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý do Vinamilk phối hợp với Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức vừa qua.

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Ba tháng cuối năm được xem là giai đoạn "nước rút” khi doanh nghiệp phải tăng tốc sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải gia tăng vốn, quản lý chặt chẽ dòng tiền để tiết giảm chi phí và thu về lợi nhuận cao nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp vượt sóng và tăng tốc về đích.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của IFC Riccardo Puliti (bên trái) và Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Tập đoàn Tân Long ký thỏa thuận hợp t

Tập đoàn Tân Long “bắt tay” IFC thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao tính bền vững trong sản xuất lúa gạo, giảm phát thải nhà kính, nâng cao thu nhập cho nông dân; tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng cao là nội dung Biên bản thỏa thuận vừa ký kết giữa Tổ chức Tài Chính Quốc Tế (IFC) và Công ty Cổ phần Lương thực A An (Gạo A An) thuộc Tập đoàn Tân Long.

Chat với BizLIVE