VietABank báo lợi nhuận quý 4/2023 tăng gần 13%

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) trong kỳ của ngân hàng đạt 1.185 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietABank báo lợi nhuận quý 4/2023 tăng gần 13%.
VietABank báo lợi nhuận quý 4/2023 tăng gần 13%.

Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank (mã VAB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2023 với sự khởi sắc ở phần lớn các mảng kinh doanh.

Trong đó, tín dụng vẫn đóng vai trò then chốt khi mang về khoản thu nhập lãi thuần hơn 789 tỷ đồng, tăng 56,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động chứng khoán đầu tư tiếp tục là điểm sáng khi đem về cho ngân hàng 243,3 tỷ đồng, gấp 6,7 lần so với con số đạt được trong quý 4/2022. Hoạt động kinh doanh khác cũng tăng gấp 3,8 lần cùng kỳ, đạt gần 123 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng đạt 26 tỷ đồng, tăng trưởng 64% so với cùng kỳ.

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) trong kỳ của ngân hàng đạt 1.185 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí hoạt động lại giảm 9,9%, giúp lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 946 tỷ đồng, gấp 2,9 lần con số đạt được trong quý 3/2022.

Tuy nhiên, chi phí dự phòng rủi ro của ngân hàng tăng vọt tới 21 lần so với cùng kỳ, lên 609,5 tỷ đồng, khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng chỉ còn 336 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Mặc dù quý 4 đạt được kết quả tích cực, lũy kế cả năm 2023, lợi nhuận trước thuế của VietABank vẫn giảm hơn 16%, đạt 928 tỷ đồng trước thuế.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của VietABank vượt 112 nghìn tỷ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm. Trong đó, số dư cho vay khách hàng đạt hơn 69 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4% so với đầu năm. Tiền gửi khách hàng ở mức gần 86,7 nghìn tỷ đồng, tăng 23,5% so với đầu năm.

Về chất lượng tài sản, thuyết minh BCTC cho thấy, đến cuối năm 2023, tổng nợ xấu nội bảng của VietABank ở mức 1.100 tỷ đồng, tăng 14,9% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng theo đó đã nhích lên 1,59%, so với mức 1,53% hồi đầu năm. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức 66,8%.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng đầu năm 2024

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital

Ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát

Trao đổi với Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital đánh giá, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp kịp thời và hiệu quả để giúp nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng vượt qua khó khăn.

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

“Sóng ngầm” chuyển giao thế hệ

Với lợi thế sức trẻ, được đào tạo bài bản và tích luỹ trải nghiệm, lớp doanh nhân thế hệ thứ hai tại nhiều ngân hàng Việt đang được kỳ vọng có thể tự tin thể hiện năng lực, thổi làn gió mới cho cơ ngơi của gia đình.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai Nhiệm vụ Ngành Ngân hàng năm 2024.

2 triệu tỷ cho 2024

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2024, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15%. Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Petrovietnam và PVcomBank đồng hành cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Tây Hồ tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2.024 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” vào đêm 30 Tết. Đây sẽ là màn trình diễn có số lượng drone nhiều nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Giữ nét văn hóa xin chữ đầu xuân

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng chúc cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Bên cạnh những hoạt động truyền thống như đi lễ chùa cầu an, chúc Tết hay lì xì,... tục lệ xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là "Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023"; (Best Digital Banking Platform for SME's - VN 2023) và "Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023" (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

MB phục vụ 27 triệu khách hàng, 97% giao dịch được thực hiện trên kênh số

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Theo đó, MB tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô với tổng tài sản tăng 30% đạt 950.000 tỷ đồng, CASA duy trì mức trên 40%, quản lý hiệu quả chi phí hoạt động, đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng PVcomBank ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, ngày 19/01/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.

Chat với BizLIVE