VCBS dự báo Hòa Phát có thể lỗ trong quý 2/2023, khó hoàn thành kế hoạch năm

VCBS cho rằng, kết quả kinh doanh của Hòa Phát có thể quay trở lại lỗ trong quý 2/2023 khi sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục sụt giảm, giá bán thép bắt đầu giảm mạnh, tạo áp lực trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn.

VCBS cho rằng kết quả kinh doanh của Hòa Phát trong quý 2 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)
VCBS cho rằng kết quả kinh doanh của Hòa Phát trong quý 2 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Trong báo cáo vừa cập nhật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn dù trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đưa ra nhận định "giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua".

Theo VCBS, trong quý 1/2023, nhờ giá thép có sự hồi phục mạnh vào cuối quý nên lợi nhuận của Hòa Phát đã dương trở lại. Tuy nhiên, giá thép có sự đảo chiều giảm mạnh trong giai đoạn cuối tháng 4/2023.

Trong khi đó, nguyên liệu đầu vào sau đợt tăng giá mạnh đã cho thấy sự hạ nhiệt, quặng sắt và thép phế đã giảm trở lại vùng giá thấp của năm 2020, than cốc cũng giảm trong bối cảnh giá các năng lượng sụt giảm. VCBS cho rằng trong thời gian tới, áp lực giảm giá thép vẫn còn lớn khi triển vọng nhu cầu ảm đạm do lãi suất cao.

hpg-7871.png

Bên cạnh đó, dù có lãi trở lại trong quý đầu năm nhưng doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát giảm mạnh so với cùng kỳ. VCBS ước tính hiện nay Hòa Phát chỉ hoạt động sản xuất với công suất ước tính khoảng 70% công suất thực tế, công suất này góp phần làm co hẹp biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát trong quý 1/2023 xuống 6,3%. Nếu loại trừ khoản hoàn nhập hàng tồn kho giảm giá khoảng 948 tỷ đồng nhờ giá thép tăng trong tháng 3/2023 thì Hòa Phát vẫn lỗ ròng khoảng 416 tỷ đồng.

VCBS cho rằng trong quý 2/2023 tới, việc giá bán và giá nguyên vật liệu đầu vào có đà điều chỉnh giá mạnh sẽ tiếp tục góp phần tạo áp lực lên chi phí trích lập dự phòng giảm giá cho doanh nghiệp đầu ngành thép.

Quảng cáo

Công ty chứng khoán này cũng dự báo nhu cầu tiêu cực các sản phẩm thép trên toàn thế giới tiếp tục tạo áp lực lên giá thép và sản lượng tiêu thụ. Theo đó, đến nay các vấn đề về thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, nhu cầu xây dựng vẫn rất yếu và tác động xấu tới giá thép trong năm 2023. Điều này thể hiện qua chỉ số RMI Index duy trì mức rất thấp.

Đồng thời, nhu cầu tại các thị trường như EU, Mỹ cũng được đánh giá kém tích cực khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao. Do vậy, sự tăng nhu cầu đột biến với sản phẩm HRC trong quý 1/2023 do nhu cầu nhập trữ hàng tồn kho sau nhiều thời gian không nhập sẽ được bình thường hóa trở lại. VCBS kỳ vọng hoạt động xuất khẩu thép HRC được cải thiện hơn tuy nhiên sẽ duy trì ở mức thấp hiện tại.

san-luong-6109.jpg

Trong nước, VCBS đánh giá, thị trường bất động sản dân dụng chưa ghi nhận nhiều biến chuyển thực sự khi nguồn cung tiềm năng từ các chủ đầu tư và nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân đều sụt giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất vẫn ở mức khá cao.

Ngoài ra, VCBS duy trì quan điểm đầu tư công khó có thể là cú hích cho ngành thép bởi tỷ trọng đầu tư công trong tổng tiêu thụ thép là không đáng kể (10-15%), và hiện nay tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn khá chậm, vì vậy kỳ vọng về tăng trưởng tiêu thụ sẽ tiêu cực trong năm nay.

Theo VCBS, việc Hòa Phát đang sản xuất với hiệu suất khoảng 70% so với tổng công suất thiết kế có thể làm cho biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp ở mức chỉ khoảng 2-3% và không đạt được lợi ích kinh tế theo quy mô.

Trước bối cảnh sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục sụt giảm, giá bán thép bắt đầu giảm mạnh trong quý 2/2023 có thể tạo áp lực trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn khi Hòa Phát đã cho hoạt động lại 1 lò cao, VCBS cho rằng kết quả kinh doanh của Hòa Phát trong quý 2 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

dt-ln-3998.jpg

Cho cả năm 2023, VCBS dự báo doanh thu của Hòa Phát ước đạt 111.538 tỷ đồng, tương ứng giảm 21% so với cùng kỳ và chỉ bằng khoảng 74% mục tiêu mà ban lãnh đạo Hòa Phát đề ra. Trong khi, lợi nhuận sau thuế dự báo đạt 7.284 tỷ đồng, giảm 14% so với năm ngoái và bằng 91% kế hoạch.

Theo Lao động Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Từ 1/8, mua bất động sản dự án phải thanh toán bằng chuyển khoản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

[Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8 Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Quỹ đất công nghiệp cho thuê sẵn có tại cả 2 thành phố trọng điểm đang không còn nhiều với tỷ lệ lấp đầy trung bình của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội lần lượt là 90% và 86%, khiến nhà đầu tư phải chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Diễn biến nổi bật trong quý II xoay quanh các hoạt động đầu tư và triển khai dự án FDI trong KCN.

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

2 doanh nghiệp ở Hà Nội và Hải Dương “bắt tay” xây khu dân cư hơn 600 tỷ ở Thanh Hoá

Theo quyết định được phê duyệt, dự án Khu dân cư Cao Nguyên, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá có diện tích sử dụng đất 22,68 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 602 tỷ đồng.

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM

Nhiều nguồn cung hạng A mới làm tăng "sức nóng" cạnh tranh và ngăn đà tăng giá. Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội lặp lại kịch bản của TP. Hồ Chí Minh một năm trước, theo Avision Young Việt Nam.

“Phần thưởng” cuối năm cho cổ đông BĐS: DN nỗ lực xoá sạch nợ trái phiếu, báo lãi, cổ phiếu đón sự trở lại của dòng tiền Một doanh nghiệp BĐS liên tục báo lỗ, từng huy động gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu “thâu tóm” dự án tại Đồng Nai

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo

Giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị truờng có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Hơn 180 giao dịch đất nền được ghi nhận thành công ở TP.HCM và vùng ven trong quý II Đà Nẵng duyệt quy hoạch khu đô thị hơn 2.800 ha ở Hòa Vang

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

Có đến 82% nhân viên được khảo sát cho biết họ chưa áp dụng mô hình làm việc kết hợp. Trong khi, số còn lại đã triển khai chính sách làm việc từ xa nhưng tỷ lệ người thực hiện vẫn dưới 25%. Khu vực trung tâm thành phố với hơn 1,6 triệu m2 văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục là địa chỉ ưa thích để doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao

Thêm khu đô thị nghìn tỷ đồng ở Hà Nội chuẩn bị tìm nhà đầu tư

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ngày 5/7 đã ký Quyết định số 3512/QĐ-UBND phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Khu đô thị mới C3-1, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn

VIS Rating cho rằng, với dư nợ cho vay bất động sản có thể tăng 16-18% trong năm 2024, lượng trái phiếu phát hành tăng cùng kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu, khó khăn về thanh khoản do áp lực nợ đáo hạn lớn trong năm 2024 và 2025 của doanh nghiệp bất động sản sẽ được giảm bớt.

Còn gần 140.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong 6 tháng cuối năm Novaland hoàn tất thỏa thuận chuyển đổi lô trái phiếu 300 triệu USD thành cổ phần

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao

6 tháng đầu năm 2024, tổng nguồn cung nhà ở trên thị trường đã có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2023 (182%) và tăng ~46% so với thời điểm cuối năm 2023.

Lượng tiêu thụ chung cư mới ở TP.HCM và vùng ven tăng mạnh “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”