Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang

NVL cùng một số cổ phiếu Bất động sản tiếp tục là những điểm nóng về giao dịch. Dù vậy, thị trường chưa thể triệt tiêu được tình trạng phân hóa trên diện rộng. VN-Index có một phiên đi ngang đầy khó chịu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Định vị thị trường

Trạng thái của chứng khoán thế giới chưa có những rủi ro mới. Dow Jones đêm qua đã tăng 0,29% còn S&P đứng giá và NASDAQ giảm 0,43%. Các chỉ số tại châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên hôm qua với các chỉ số tăng mạnh nhất là NIKKEI 225 và KOSPI.

Trong phiên hôm nay, NIKKEI 225 cùng KOSPI vẫn tăng điểm nhẹ cùng với thị trường Đài Loan (TWSE tăng 0,12%). Nhờ đó, rung lắc hay điều chỉnh tiếp tục được kỳ vọng diễn ra nhẹ nhàng trên thị trường Việt Nam. Thậm chí, phiên hôm qua, thông tin tích cực từ NVL còn giúp cho chỉ số quay đầu tăng điểm cuối phiên. Trạng thái tăng ngắn hạn của VN-Index sau tất cả vẫn chưa bị đánh mất.

Chất xúc tác

Tuy nhiên, thị trường đang bị mắc kẹt về thanh khoản. Nhà đầu tư ngoại đang liên tục bán ròng trong 4 phiên trước. Phiên hôm nay, họ cũng cũng rút khỏi thị trường chung hơn 330 tỷ đồng.

Riêng HOSE đã bị rút ròng 340 tỷ đồng với CTG (-100 tỷ đồng), HPG (-28,02 tỷ đồng), SSI (-25,15 tỷ đồng), VNM (-26 tỷ đồng) là những mã bị rút nhiều nhất.

Như đã nhiều lần đề cập, vai trò của quỹ FUBON ETF đang hoàn toàn lu mờ khi so sánh với vận động của các quỹ ETFs khác cả ở chiều mua và bán.

Trong khi đó, tiền nội đã chứng minh tâm lý lướt sóng nhanh sau khi đẩy mạnh chốt lời ở tuần trước. Tới thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch của HOSE chỉ còn dao động ở trên mức bình quân 20 phiên. Khối lượng giao dịch của HOSE kết phiên 12/4 chỉ là 660 triệu đơn vị, cao hơn mức bình quân 20 phiên khoảng 14%.

Vận động nhóm ngành

Nhóm Bất động sản đã chặn đứng được việc điều chỉnh ở chiều qua nhờ thông tin Phó thủ tướng Trần Hồng Hà có ý kiến về việc giải quyết vướng mắc cho Novaland (mã NVL). Cổ phiếu này tiếp tục là tâm điểm của thị trường về cả biên độ giá lẫn giá trị giao dịch. Chốt phiên, NVL tăng tiếp 5,99% sau khi khớp hơn 770 tỷ đồng, dẫn đầu toàn sàn.

Các mã NLG (+6,84%), HDC (+6,92%), DPG (+6,16%), KDH (+4,74%), HDG (+4,83%) cũng đều ghi điểm trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, bức tranh ngành vẫn chưa thực sự ổn định bởi một số nhân tố không thể thoát khỏi lực chốt lời như DIG (-1,71%), DXG (-0,36%).

Khi sự phân hóa còn tồn tại ở nhóm ngành có thông tin hỗ trợ thì nhà đầu tư khó có thể đẩy mạnh việc mua vào các nhóm ngành khác. Nhóm Chứng khoán quay lại sự điều chỉnh ở SSI (-2,65%), VND (-1,9%), VIX (-2,41%), HCM (-2,32%), FTS (-3,68%).

Một loạt mã ngành Tiêu dùng và Bán lẻ như FRT (-0,8%), PNJ (-0,9%), DGW (-1,2%) cũng giảm giá. Tương tự là nhóm Thép với HPG (-0,24%) và HSG (-0,158%).

Tại nhóm Ngân hàng, vận động của các cổ phiếu cũng thiếu đi sự đồng thuận. PGB (+3,1%) và SHB (+3,8%) tăng giá hoàn toàn nhờ vào các câu chuyện riêng. Với PGB là sự chuyển giao quyền lực sang nhóm cổ đông mới trong khi với SHB là các thông tin tích cực được hé lộ tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào chiều qua. Được biết, SHB đang hoàn tất chuyển nhượng SHB Finance và sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 18%.

Các cổ phiếu Ngân hàng khác như BID (0%), CTG (-0,4%), VCB (+0,1%) hoàn toàn đứng ngoài sự vận động của thị trường và nhóm ngành này.

Chính vì vậy, VN-Index đã có một phiên đi ngang đầy "khó chịu", chỉ số chốt phiên giảm 0,01 điểm xuống 1.069,45 điểm. Giá trị giao dịch sàn đạt 12.653 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index cũng không có những chuyển động rõ ràng, lần lượt giảm 0,19% và tăng 0,43%. Tổng giá trị giao dịch của 2 sàn là hơn 3.600 tỷ đồng. Riêng UPCoM xuất hiện thỏa thuận gần 1.700 tỷ đồng, tương đương 6,54 triệu cổ phiếu.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE