Thị trường chứng khoán khó đột phá do tâm lý nghỉ lễ đã xuất hiện

Với các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đầu năm mới sắp đến, các chuyên gia chưa kỳ vọng xu hướng tăng điểm mới sẽ sớm xuất hiện để giúp sự sôi động trở lại với thị trường chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Nhận định về diễn biến thị trường trong những phiên cuối cùng của năm 2023 và đầu năm 2024, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết, sau câu chuyện hạ lãi suất 4 lần liên tiếp, thị trường không có câu chuyện đủ lớn để kích hoạt dòng tiền. Trong khi đó đà phục hồi kinh tế tích cực nhưng vẫn chậm rãi khiến dòng tiền có xu hướng thận trọng. Lãi suất thấp nhưng tiền vẫn ở tiền gửi trong ngân hàng cho thấy tâm lý thận trọng và môi trường kinh doanh không tốt. Nếu kinh tế phục hồi tích cực, niềm tin và dòng tiền có xu hướng cái thiện, nhưng sẽ theo cách từ từ chứ không đột biến.

“Tôi cho rằng dòng tiền duy trì thấp cũng được nhưng đều đặn. Các phiên tiền vào đột biến và giao dịch tỷ đô thường là những phiên “bùng nổ xịt” trong suốt thời gian qua. Tiền vào đột biến chỉ là cách cá nhân FOMO vào cả thị trường một lúc và sau đó là các phiên hụt thanh khoản. Thị trường thanh khoản thấp cũng không sao, vẫn có sự phân hóa còn tốt hơn vội vã tiền vào đột biến rồi không duy trì được.

Thị trường chứng khoán thích sự kiện, câu chuyện hơn là một quá trình. Ví dụ quá trình phục hồi kinh tế nếu có tích cực cũng sẽ kéo tiền từ từ trở lại chứ không ồ ạt được. Quá trình nâng hạng đã là câu chuyện nhiều năm và hiện tại cũng phải cần được "chốt hạ" mới kích hoạt dòng tiền”, ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, xét về biểu hiện, thị trường hiện tại kém sôi động với thanh khoản thấp, khối ngoại bán ròng dứt khoát và tâm lý dè dặt của nhà đầu tư cá nhân.

Sẽ khó có hiệu ứng tích cực từ thị trường thế giới khi Mỹ đã quá mua và có những dấu hiệu phân phối. Trong khi Trung Quốc và các thị trường Đông Nam Á khá yếu. Trong nước thì kinh tế vẫn phục hồi nhưng chậm. Khối ngoại vẫn bán ròng vì thực sự Việt Nam không hấp dẫn trong ngắn hạn nếu so lên bàn cân với nhiều thị trường.

Ông Huy cho rằng, tuần giao dịch này sẽ xuất hiện nhiều thông tin vĩ mô quý IV/2023 và tháng 01/2024 sẽ là mùa KQKD. “Dự báo cá nhân tôi, số liệu vĩ mô sẽ kém hơn kỳ vọng còn số liệu KQKD thì phân hóa, khó có đột biến. Nhiều khả năng sẽ tương đồng như mùa số liệu vĩ mô quý III/2023 nên sẽ cần khoảng 1 tháng để thị trường hấp thụ hết thông tin này (tháng 10/2023 đáy ngắn hạn). Điểm nhấn trong mùa BCTC quý IV/2023 sẽ là nợ xấu nhóm ngân hàng và lợi nhuận nhóm cổ phiếu Bất động sản (nhóm này hiện đã tăng nhiều, chủ yếu do kỳ vọng)”, ông Huy cho hay.

Từ bối cảnh ở trên, vị chuyên gia này nhận định, vẫn chưa có nhiều động lực cho thị trường bứt phá trong tuần giao dịch mới. Biên dao động hiện tại là vùng 1.080-1.120 điểm.

Trong khi đó, dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới cận kề, khả năng thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Các dữ liệu kinh tế quan trọng và kết quả quý IV sẽ định hướng kỳ vọng thị trường, tương tự như cách thị trường đã diễn biến cuối quý III. Nếu dữ liệu tốt hơn kỳ vọng, thị trường sẽ tự tin hơn và bứt phá khỏi 1.120 điểm.

Nếu trong khoảng kỳ vọng, biên biến động 1.080-1.120 điểm sẽ được duy trì. Còn nếu kém hơn kỳ vọng, khả năng thủng 1.080 sẽ xảy ra. “Như đã nói ở trên, với những tín hiệu từ nền kinh tế thực, tôi không bi quan, nhưng không đặt xác suất cao cho việc các dữ liệu sắp tới sẽ tốt hơn kỳ vọng”, ông Huy nhấn mạnh.

Dự báo về diễn biến thị trường năm 2024, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng trong suốt năm 2024 nhờ vào sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, xu hướng này đã bắt đầu từ quý I/2023.

Thứ hai là dòng vốn FDI, hiện dòng vốn này đang có xu hướng tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với các hiệp định FTA và sự hợp tác toàn diện hiện tại, Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong thu hút dòng vốn này.

Cuối cùng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024, có thể là từ quý II/2024. Một số nhóm cổ phiếu có thể dẫn dắt xu hướng thị trường có thể kể đến như Bất động sản khu công nghiệp, Cảng biển với câu chuyện về dòng vốn FDI và khả năng phục hồi kinh tế khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm 2024. Nhu cầu tiêu dùng của các thị trường như Mỹ và Châu Âu có thể phục hồi. Khi đó, đơn hàng ở các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gia tăng, đồng thời nhu cầu với logistics và cảng biển sẽ tăng trở lại.

Ngoài ra, ngành chứng khoán với câu chuyện KRX sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

Chỉ trong ngày 7/2/2024, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo phạt đến 15 tổ chức, cá nhân vi phạm trên thị trường chứng khoán với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Chứng khoán DNSE báo lãi năm 2023 gấp 3 lần 2022

Chứng khoán DNSE báo lãi năm 2023 gấp 3 lần 2022

Chứng khoán DNSE vừa công bố Báo cáo tài chính Quý IV/2024 với kết quả bứt phá, doanh thu tăng 45%, lợi nhuận tăng gấp 2 lần cùng kỳ 2022. Cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế của DNSE đạt gấp 3 lần năm 2022.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Getty

S&P 500 chính thức vượt đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, chỉ số S&P 500 đã đạt kỷ lục mới. Các nhà đầu tư đang quay trở lại với thị trường chứng khoán sau đợt giảm ngắn hạn đầu năm mới.

Chat với BizLIVE