Tập đoàn năng lượng lớn nhất Trung Quốc đầu tư mạnh tay vào năng lượng tái tạo

Các doanh nghiệp đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khi mà chính quyền Bắc Kinh vận động doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không trước năm 2060.

Ba tập đoàn nhà nước của Trung Quốc có kế hoạch đầu tư tổng số khoảng 100 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 14,5 tỷ USD hoặc hơn vào năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025.

Như vậy, họ đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khi mà chính quyền Bắc Kinh vận động doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không trước năm 2060.

Theo Nikkei, phát biểu trước báo chí Hồng Kông vào ngày 27/3/2023, chủ tịch tập đoàn hóa dầu Trung Quốc (CPC) – ông Ma Yongsheng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào năng lượng tái sinh mỗi năm. Chúng tôi muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này”. Ông Yongsheng không nói rõ về con số, thế nhưng nhìn chung giới phân tích nhận định doanh nghiệp sẽ đầu tư ít nhất khoảng 60 tỷ nhân dân tệ vào lĩnh vực này trong vòng 3 năm tới.

Trong khi đó, một doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khác của Trung Quốc có tên Sinopec hiện đang vận hành khoảng 30.000 trạm xăng trên khắp Trung Quốc đã lên kế hoạch sử dụng cơ sở hạ tầng hiện tại để vận hành trạm nhiên liệu hydro phục vụ cho xe chạy bằng pin nhiên liệu.

Quảng cáo

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu có ít nhất 50.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu trên đường vào năm 2025, cao hơn đáng kể so với con số 12.000 ở thời điểm cuối năm 2022. Sinopec có kế hoạch mở rộng mạng lưới trạm nhiên liệu hydro lên 1.000 điểm trước thời điểm cuối năm 2025 từ con số 98 vào cuối năm 2022, trong đó thông qua hợp đồng hợp tác với các hãng xe.

Sinopec đã đầu tư 5,7 tỷ nhân dân tệ xây dựng trạm hydro xanh tại khu vực Nội Mông để đáp ứng nhu cầu của nhà máy xử lý than đá. Dự án này được cho là sẽ giảm lượng khí thải các bon dioxide ước tính khoảng 1,4 triệu tấn/năm.

“Khi mà phương tiện chạy điện ngày một trở nên phổ biến, chúng tôi sẽ chuyển đổi những trạm xăng thành những trạm sản xuất chất hóa học”, ông Ma nói.

Hoạt động đầu tư này diễn ra trong bối cảnh khí thải các bon tại Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ quyết liệt giảm khí thải các bon từ năm 2030 và đưa phát thải các bon về mức không vào năm 2060. Tiêu thụ dầu tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lập đỉnh ở mức khoảng 800 triệu tấn vào năm 2030 và sau đó rơi xuống khoảng 200 triệu tấn vào năm 2060.

Trong khi đó, năng lượng gió và mặt trời nhiều khả năng sẽ chiếm khoảng 28% sản xuất điện của Trung Quốc vào năm 2030 và 81% vào năm 2060, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 13% vào năm 2022, theo viện nghiên cứu nhà nước Trung Quốc. Các doanh nghiệp năng lượng lớn của Trung Quốc hiện đang chịu sức ép định hình lại hoạt động kinh doanh để có thể tiếp tục tăng trưởng.

Tập đoàn năng lượng CNOOC của Trung Quốc hiện cũng đang tập trung vào phát triển năng lượng gió dựa trên việc tận dụng kinh nghiệm của tập đoàn với thềm biển.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Năng lượng tái tạo

EliTe Solar muốn làm nhà máy sản xuất pin mặt trời công suất 800 triệu tấm/năm tại Hà Nam

Sau nhà máy tại Bắc Giang, EliTe Solar - ông lớn sản xuất pin mặt trời có trụ sở chính tại Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Hà Nam với công suất lên đến 800 triệu tấm pin/năm.

Bùng nổ năng lượng tái tạo, "miếng bánh" nào cho doanh nghiệp Việt? Một "đại gia" năng lượng tái tạo muốn bán 50% cổ phần DA điện gió 2.000 tỷ đồng tại Quảng Trị cho đối tác Trung Quốc

Bùng nổ năng lượng tái tạo, "miếng bánh" nào cho doanh nghiệp Việt?

Theo giới chuyên gia, nếu không có chiến lược dài hạn cộng với việc chủ động nội địa hoá thì các doanh nghiệp Việt có thể ‘thua ngay trên sân nhà” khi cạnh tranh thị phần ‘miếng bánh’ mang tên năng lượng tái tạo.

Một "đại gia" năng lượng tái tạo muốn bán 50% cổ phần DA điện gió 2.000 tỷ đồng tại Quảng Trị cho đối tác Trung Quốc Trung Quốc phóng vệ tinh năng lượng mặt trời: Mỏng như thẻ ngân hàng, dễ dàng gấp gọn, cạnh tranh với tham vọng của Mỹ

Mới có 1/85 doanh nghiệp năng lượng tái tạo gửi hồ sơ bán điện cho EVN

EVN dự kiến nguyên tắc xác định giá điện là chủ đầu tư chi trả các khoản chi phí hợp lý toàn bộ đời sống kinh tế dự án, tỷ suất sinh lời của dự án không vượt quá 12%, không vượt quá khung giá Bộ Công Thương ban hành.

Doanh nghiệp năng lượng nước ngoài "ngóng" ban hành Quy hoạch Điện VIII Kêu cứu Thủ tướng nhưng chưa chủ đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ bán điện cho EVN 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời “kêu cứu” Thủ tướng: Bộ Công Thương lên tiếng?

"Cơ hội vàng" của lĩnh vực năng lượng xanh tại Canada

Với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Nhật Bản sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo và điện hạt nhân Ai Cập huy động được 10 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo