Tập đoàn Đất Xanh đề nghị cơ quan công an xác minh đơn tố cáo chiếm đoạt tiền phát hành trái phiếu

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cho biết, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã MNRCH2123001. Thay vào đó, đơn vị phát hành lô trái phiếu này là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (Đất Xanh Miền Nam

image-cuocsongkinhdoanh-vn_dxg-3913.jpg
(Ảnh minh hoạ)

Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group, mã DXG) mới có đơn đề nghị xác minh, điều tra, xử lý gửi Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng An ninh kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh.

Đơn đề nghị nêu, đầu tháng 7/2024, Đất Xanh Group đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều, ông Triều tự nhận mình là đại diện 15 nhà đầu tư, chủ sở hữu 448 trái phiếu do Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (mã DXS) phát hành liên quan đến việc ông Đỗ Văn Mạnh làm Tổng giám đốc của DXS và ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch HĐQT của DXS có hành vi chiếm đoạt 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu MNRCH2123001.

Trong đơn đề nghị của DXG do ông Bùi Ngọc Đức, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc DXG ký, Đất Xanh Group khẳng định nội dung mà ông Triều tố cáo là hoàn toàn sai sự thật.

Theo DXG, từ thời điểm Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ năm 2021 đến thời điểm hiện tại, DXS chưa thực hiện thủ tục chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư.

Quảng cáo

DXS không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã MNRCH2123001 như ông Triều đã đề cập. Thay vào đó, đơn vị phát hành lô trái phiếu này là Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (Đất Xanh Miền Nam). Mặt khác, ông Mạnh cũng không phải Tổng Giám đốc và ông Thìn cũng không phải Chủ tịch HĐQT DXS như thông tin đơn tố cáo nêu.

DXG cho biết Đất Xanh Miền Nam là công ty liên kết của DXS với tỷ lệ đang nắm giữ 49%.

Theo đó, DXG đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, điều tra sự thật, có ý kiến chỉ đạo và hành động can thiệp phù hợp.

"Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh là một công ty đại chúng nên bất kỳ việc chào bán trái phiếu, chứng khoán nào cũng phải tuân thủ theo quy định về thủ tục thực hiện và công bố thông tin công khai trên trang thương mại điện tử https://datxanhservices.vn của mình. Theo đó, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã là MNRCH2123001, và chúng tôi khẳng định đây là thông tin sai sự thật", DXS cho hay tại thông cáo sáng ngày 8/7.

Trước đó, tháng 5/2024, Ủy ban Chứng khoán nhà nước có quyết định xử phạt tiền Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam, do ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng Giám đốc làm đại diện pháp luật, 85 triệu đồng do không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) các tài liệu phát hành trái phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, 2 mã cổ phiếu DXG, DXS đều phản ứng tiêu cực với những thông tin này. Kết phiên 8/7, DXS giảm sàn, chốt phiên tại 6.590 đồng/cổ phiếu trong khi DXG giảm 4% xuống còn 14.400 đồng/cổ phiếu.

Trở lại với lô trái phiếu MNRCH2123001, theo thông tin trên HNX, lô trái phiếu này được Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam phát hành vào ngày 31/12/2021 với giá trị 150 tỷ đồng, đáo hạn vào ngày 31/12/2023. Tổ chức đăng ký, lưu ký là Công ty CP Chứng khoán Phố Wall. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là 6,81 triệu cổ phiếu Đất Xanh Miền Nam thuộc sở hữu của ông Đỗ Văn Mạnh, ông Vũ Văn Thắng và ông Lê Văn Hân.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng

Công ty mẹ của Google, Alphabet ngày 23/7 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 vượt kỳ vọng của các nhà phân tích với thu nhập 1,89 USD trên mỗi cổ phiếu, bằng với kết quả quý đầu tiên.

Google cập nhật chế độ Ẩn danh trên Chrome, nhắc nhở bạn không thể ẩn danh trước Google và những trang web khác Chiến lược bán lẻ của Apple đã đánh bại Microsoft và Google như thế nào?

Doanh thu thuần sụt giảm mạnh, Nam Long thoát lỗ nhờ bán một phần dự án Paragon Đại Phước

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đầu tư Nam Long ghi nhận doanh thu đạt 457 tỷ đồng và lãi sau thuế 95 tỷ đồng đều giảm gần 62% so với cùng kỳ và mới lần lượt hoàn thành 6,9% và 18,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Cổ đông lớn của Đầu tư Nam Long muốn bán ra 4 triệu cổ phiếu NLG Nam Long (NLG) hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn dự án Đại Phước cho đối tác Nhật

Quốc Cường Gia Lai (QCG) muốn bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc thay bà Như Loan

Quốc Cường Gia Lai đề nghị bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện công ty, thay thế bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố mới đây.

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Vingroup khép lại tham vọng với chuỗi bán lẻ dược phẩm VinFa

Vingroup khai trương chuỗi nhà thuốc VinFa không lâu sau khi FPT Retail mua lại Long Châu và Thế Giới Di Động thâu tóm An Khang nhưng đến nay “số phận” của 3 chuỗi nhà thuốc này đã có những ngã rẽ khác nhau.

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024 Khoản vay của VinFast chiếm 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay

Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu vàng 24K của PNJ đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu trang sức lẻ và sỉ cũng lần lượt tăng 14% và 20%, tương ứng đạt 10.946 tỷ đồng và 1.813 tỷ đồng.

PNJ sắp phát hành cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo giá chỉ bằng 20% thị trường Doanh thu bán vàng miếng tăng gần gấp đôi, PNJ báo lãi 5 tháng vượt 1.000 tỷ đồng

Hóa Chất Đức Giang báo lãi 6 tháng đi ngang, có hơn 10.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu thuần của Hóa chất Đức Giang đạt 4.889 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.574 tỷ đồng, sụt giảm 7,5% so với cùng kỳ.

Hóa chất Đức Giang chi 253 tỷ thâu tóm một nhà máy cồn bị "xiết nợ" tại Đắk Nông Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang xuống đáy 10 quý

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất tại Airshow năm nay.

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm Nghiên cứu hỗ trợ hãng hàng không thiếu tàu bay

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Quốc Cường Gia Lai khẳng định "ngay tình" trong dự án 39-39B Bến Vân Đồn Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ Được giao chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế bình quân đến năm 2025 đạt 6.700 tỷ đồng, SCIC đang kinh doanh ra sao?