Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm tích cực về xu hướng thị trường sau khi VN-Index đã tăng 4 tuần liên tiếp. Kịch bản VN-Index chinh phục vùng 1.300 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Dư địa tăng của thị trường vẫn còn

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Trong giai đoạn phục hồi trước đây, thanh khoản có phần suy giảm hàm ý rằng dòng tiền đang thận trọng với xu hướng tăng của thị trường, Tuy nhiên, trong ba phiên trở lại đây, thanh khoản được cải thiện, xu hướng phục hồi hiện tại đang được xác nhận. Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index cũng xuất hiện 2 phiên bứt phá cuối tuần trước nên rủi ro đang ở mức thấp. Vì thế, xu hướng tăng trong ngắn hạn đã quay trở lại. Có thể thị trường sẽ có vài phiên chững lại trước khi đi tiếp nhưng dư địa tăng trưởng vẫn còn.

Với sự phục hồi ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư có thể tập trung vào việc nắm giữ cổ phiếu cho những vị thế trung và dài hạn. Một số nhóm cổ phiếu nên được chú ý ở giai đoạn này gồm:

Hàng không với câu chuyện liên quan đến phục hồi du lịch sau dịch COVID, Trung Quốc bỏ các quy định liên quan đến đi lại giữa các nước, giá vé máy bay đang cao.

Bất động sản khu công nghiệp với câu chuyện liên quan đến sự phục hồi của dòng vốn FDI.

Vật liệu xây dựng với câu chuyện liên quan đến đầu tư công và sự ấm lên của thị trường bất động sản.

chuyengiachungkhoan173bizlive-9236-4891.jpg
Từ trái qua:ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy, ông Đinh Quang Hinh.

Cơ hội thuận lợi để VN-Index vượt đỉnh, tiếp bước VN30

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên đà phục hồi của chỉ số là tương đối bất ngờ và khỏe hơn dự đoán của nhiều người khi thị trường trong giai đoạn phục hồi luôn có quá nhiều tin xấu thường trực. Trạng thái tăng trong nghi ngờ diễn ra khi các tin xấu về tỷ giá, lạm phát trong nước hay các biến động khó lường liên thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã vượt qua quãng khó khăn nhất với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ trong VN30. Bằng chứng là VN30 đã vượt đỉnh. Thị trường đang mong chờ diễn biến tương tự với VN-Index.

Thị trường bắt đầu tuần mới với nhiều diễn biến tích cực và có cơ hội không thể thuận lợi hơn để VN-Index tiếp nối VN30 vượt đỉnh. Trong tuần này, nếu VN-Index không vượt đỉnh như kỳ vọng, có lẽ cần đánh giá lại sức mạnh của xu hướng.

Thời gian qua thị trường phân hóa do thiếu sự đồng thuận. Chủ yếu các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và các câu chuyện riêng có đà tăng trước và chọn sai nhóm thì rất dễ xảy ra thua lỗ.

Đến tuần này, khả năng dòng tiền sẽ lan tỏa tốt hơn và cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ngoại trừ nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong vài tuần qua, khả năng sẽ có nhiều nhóm mới xuất hiện, đặc biệt các nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư cá nhân ưa thích và thường xuyên sử dụng đòn bẩy.

Tóm lại, không nên quá FOMO nhưng không thể phủ nhận thị trường tuần mới thú vị và nhiều cơ hội.

Hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT

Thị trường vừa qua đón nhận nhiều thông tin tích cực hỗ trợ. Sau số liệu tích cực về CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã thiết lập mức cao mới. Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng có nhịp điều chỉnh và nhà đầu tư hiện đang tự tin hơn về kịch bản Fed sẽ giảm lãi suất điều hành vào cuộc họp tháng 9.

Điều này giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong nước. Tỷ giá trung tâm và tỷ giá mua/bán USD của các ngân hàng thương mại đã giảm nhẹ trong một vài phiên gần đây. Đồng thời, nhịp giảm mạnh của giá xăng trong nước (giảm hơn 8% trong vòng 1 tháng) sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm.

Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ). Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán.

Theo Thời đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ, vàng chưa dứt chuỗi ngày đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 2 đồng so với phiên trước đó, trong khi giá vàng trong nước vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày đi ngang, giá vàng SJC giữ nguyên mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chat với BizLIVE