STB cạn lực đỡ khối ngoại, VN-Index đánh mất gần 9 điểm

Khi STB đã tạm thời cạn room thì các giao dịch của khối ngoại cũng không còn tạo được điểm nhấn. Sự biến động của thị trường bị chi phối bởi tâm lý bán ra của nhà đầu tư trong nước.

Phiên cuối tuần này thêm một lần nữa thị trường nhìn về STB, như để kiểm nghiệm diễn biến một cổ phiếu đã không còn lực đỡ từ khối ngoại, sau khi họ đã liên tục mua ròng lượng lớn suốt thời gian qua.

Định vị thị trường

Dù đang có khoảng cách giữa thị trường thế giới và Việt Nam nhưng điểm chung là đà tăng gần đây đều đang chững lại. Trong đêm qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ như NASDAQ, S&P 500, Dow Jones đều giảm điểm trong đó NASDAQ đã giảm hơn 1%.

Các chỉ số chứng khoán tiên phong tại châu Á như Hang Seng các phiên gần đây cũng đều tỏ ra gặp khó khăn. Phiên hôm nay, chỉ số Hang Seng còn giảm hơn 2%.

VN-Index với các phiên điều chỉnh đan xen hiện đã về gần nền hỗ trợ ở khu vực 1.050 điểm và đang tạm thời đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Chất xúc tác

Phiên giao dịch hôm qua (9/2) đã chấm dứt chuỗi mua ròng 6 phiên liên tiếp của khối ngoại trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù vậy, đã có những dấu hiệu khá rõ việc dòng tiền ETFs không còn duy trì thay vào đó là giao dịch của nhóm quỹ chủ động tỏ ra lấn lướt.

khoingoai102-7324.png

Với việc STB đã cạn room cho nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động mua vào và lực đỡ của họ đã gần như chấm dứt tại đây. Điều này cũng đã được thể hiện rõ trong cả phiên hôm nay khi khối ngoại chỉ mua ròng gần 28 tỷ đồng trên sàn HOSE. Cả dòng tiền mang của quỹ chủ động lẫn quỹ ETFs đều gần như còn hiện diện rõ rệt. Chiều mua, khối ngoại giải ngân 1.120 tỷ đồng trong khi chiều bán ra là 1.091 tỷ đồng.

hose-2023-02-10-851.png
Quảng cáo

Với tiền nội, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước bơm tiền cung ứng qua mua ròng 2,78 tỷ USD trong tháng 1 mà công ty chứng khoán đề cập cũng rất đáng chú ý; và theo đó dự trữ ngoại hối đã đạt khoảng 91,78 tỷ USD. Thông qua việc mua vào USD, đây cũng là một kênh giúp cho nền kinh tế được bơm thêm tiền. Còn con số ước tính mới hơn từ một số thành viên tham gia thị trường liên ngân hàng thì mức mua ròng hiện đã khoảng 3,3 tỷ USD.

Dù vậy, phần lớn các phiên giao dịch của HOSE gần đây đang liên tục bị hụt thanh khoản. Ở 2 phiên gần nhất, khối lượng giao dịch đều chỉ dưới mức bình quân 20 phiên. Phiên hôm nay cũng rơi vào trạng thái này khi chỉ đạt 463,94 triệu đơn vị, tương đương 8.160 tỷ đồng

Vận động nhóm ngành

Với việc hụt tiền của cả nhà đầu tư nội lẫn ngoại, thị trường cũng không còn có nhiều điểm sáng về nhóm ngành. Ở phiên hôm qua, nhóm Thủy sản đã nổi lên nhờ diễn biến giá cá tra tích cực sau khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa giao thương. Tuy nhiên, ngay phiên hôm nay, đã có sự phân hóa giữa IDI (-2,72%), CMX (+2,52%), ANV (+2,72%), VHC (-2,06%).

Nhóm cổ phiếu Đầu tư công chủ yếu ghi nhận sự điều chỉnh trên diện rộng với LCG (-3,3%), HHV (-3,2%), VCG (-2,8%), KSB (-2,4%). Các mã này trong tháng 1 đã tăng giá rất ấn tượng như LCG tăng 47,45%, VCG tăng 26,67%, HHV tăng 44,37%, KSB tăng 32,62% nhưng từ đầu tháng 2 lại đều phải hạ độ cao xuống.

Nhóm ngành có tính dẫn dắt cho thị trường như Ngân hàng hiện cũng gặp khó với sắc đỏ xuất hiện hàng loạt như BID (-2,4%), STB (-3,3%), VIB (-4,5%), OCB (-2,2%), TCB (-1,3%), CTG (-1%). Hầu hết các mã cổ phiếu này đều đang tạm thời đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn sau khi giá đã xuống dưới đường MA20. Kể cả STB, sau khi cạn room và hẫng lực đỡ khối ngoại, đà giảm mạnh liên tiếp đã đẩy cổ phiếu này vào trạng thái tương tự.

Các nhóm cổ phiếu như Bất động sản, Khu công nghiệp còn tỏ ra nhạy cảm hơn khi KBC (-5,32%), DIG (-4,02%), DXG (-5,7%), IJC (-5,88%), KHG (-6,9%) giảm từ 4% trở lên.

vnindex102a-7371.png VN-Index phiên 10/2

Sắc đỏ đã phủ tới 65% số mã trên HOSE khi khép phiên. VN-Index lẽ ra đã mất nhiều điểm hơn nữa nếu như không có VCB (+1,6%) phải đứng ra cân điểm số. Chốt phiên, chỉ số giảm 8,73 điểm xuống 1.055,3 điểm (-0,82%).

HNX-Index kết phiên giao dịch đã để mất 1,14% còn UPCoM-Index vẫn tăng nhẹ 0,14% do chịu ảnh hưởng bởi cổ phiếu mới lên sàn là VNZ (+15%). Cổ phiếu này chỉ giao dịch 268 triệu đồng nhưng với vị thế vốn hóa lớn vẫn đủ sức làm bóp méo chuyển động của chỉ số UPCoM-Index.

Thực tế, các cổ phiếu được giao dịch mạnh nhất UPCoM hôm nay là BSR (-1,81%), C4G (-0,93%), SIP (-1,77%), ABB (-2,44%), CST (-7,93%) lại đồng loạt giảm giá.

Theo Lao động và Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Tặng voucher du lịch châu Á là ưu đãi được VietinBank dành cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán QR Pay tại VietinBank nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức thanh toán thuận tiện này.

VietinBank ưu đãi phí tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium

Sự bùng nổ của âm nhạc đỉnh cao và sân khấu nghệ thuật mãn nhãn đã để lại ấn tượng sâu sắc với hơn 3.000 khách hàng tinh hoa của VietinBank Premium tối ngày 6/7/2024 vừa qua.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ông Lưu Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) khẳng định, MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản Chứng khoán MB báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

VietinBank lần đầu tiên ra mắt 30 gói thuê bao bảo lãnh siêu hấp dẫn cho doanh nghiệp

Lần đầu tiên tại VietinBank, 30 gói thuê bao bảo lãnh được ra mắt với giá đặc biệt ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, không giới hạn số lần phát hành trong hạn mức thuê bao nhân dịp tháng sinh nhật VietinBank tròn 36 tuổi.

Vietinbank triển khai bán vàng miếng SJC với chủ trương “3 không” VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”

Theo chuyên gia, trong trường hợp không đủ dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nâng lãi suất điều hành vào nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng

Trong tuần đầu tiên của tháng 7, tiếp tục có thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Hiện đang có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất từ 5 - 6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Xu hướng tăng lãi suất huy động rộ lên từ tháng 5 và đến nay đã bước sang tháng thứ 3 liên tiếp.

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tiếp tục chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi suất Mua nhà vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?