Nhật Bản sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo và điện hạt nhân

Nhật Bản đặt mục tiêu công suất điện hạt nhân chiếm 20-22% tổng công suất điện, trong khi điện tái tạo chiếm từ 36-38% tổng công suất điện vào năm 2030.

Nhật Bản đã tăng công suất năng lượng tái tạo và hạt nhân để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là nội dung báo cáo về cung và cầu năng lượng trong tài khóa 2021 mới được chính phủ Nhật Bản công bố ngày 22/11.

Tuy nhiên, khí thải CO2 từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện và dùng cho các mục đích khác vẫn tăng 1,2% so với tài khóa trước lên mức 980 triệu tấn trong bối cảnh các hoạt động kinh tế dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo sơ bộ được Bộ Công nghiệp Nhật Bản công bố, đây cũng là tài khóa đầu tiên có khí thải CO2 tăng trong vòng 8 tài khóa trở lại đây.

Báo cáo mới cho thấy năng lượng tái tạo chiếm 20,3% tổng công suất điện tại Nhật Bản, tăng 0,5 điểm phần trăm so với tài khóa trước trong khi năng lượng hạt nhân chiếm 6,9%, tăng 3 điểm phần trăm.

Quảng cáo

Nhiệt điện, không tính biogas, giảm 3,5 điểm phần trăm xuống mức 72,8%. Công suất điện tại Nhật Bản trong tài khóa 2021 tăng 3,2% so với tài khóa trước lên 1.030 tỷ KW/h, trong đó tỷ lệ điện sản xuất không dùng nhiên liệu hóa thạch tăng 3,5 điểm phần trăm lên 27,1% trong tài khóa 2021 tính đến tháng 3/2022.

Điện tiêu thụ của các công ty và văn phòng tăng 5,5% trong khi của các hộ gia đình giảm 6,2% chủ yếu do các biện pháp hạn chế ra ngoài đã dần được dỡ bỏ.

Nhật Bản đặt mục tiêu công suất điện hạt nhân chiếm 20-22% tổng công suất điện trong khi điện tái tạo chiếm từ 36-38% tổng công suất điện vào năm 2030.

Hồi tháng Tám, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ thực hiện các bước cần thiết để tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura cho biết dựa trên những kết quả báo cáo mới, bộ này sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và thúc đẩy chuyển đổi xanh sang nền kinh tế trung hòa carbon.n

Theo Vietnam+ Sao chép

Cùng chuyên mục Năng lượng tái tạo

EliTe Solar muốn làm nhà máy sản xuất pin mặt trời công suất 800 triệu tấm/năm tại Hà Nam

Sau nhà máy tại Bắc Giang, EliTe Solar - ông lớn sản xuất pin mặt trời có trụ sở chính tại Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Hà Nam với công suất lên đến 800 triệu tấm pin/năm.

Bùng nổ năng lượng tái tạo, "miếng bánh" nào cho doanh nghiệp Việt? Một "đại gia" năng lượng tái tạo muốn bán 50% cổ phần DA điện gió 2.000 tỷ đồng tại Quảng Trị cho đối tác Trung Quốc

Bùng nổ năng lượng tái tạo, "miếng bánh" nào cho doanh nghiệp Việt?

Theo giới chuyên gia, nếu không có chiến lược dài hạn cộng với việc chủ động nội địa hoá thì các doanh nghiệp Việt có thể ‘thua ngay trên sân nhà” khi cạnh tranh thị phần ‘miếng bánh’ mang tên năng lượng tái tạo.

Một "đại gia" năng lượng tái tạo muốn bán 50% cổ phần DA điện gió 2.000 tỷ đồng tại Quảng Trị cho đối tác Trung Quốc Trung Quốc phóng vệ tinh năng lượng mặt trời: Mỏng như thẻ ngân hàng, dễ dàng gấp gọn, cạnh tranh với tham vọng của Mỹ

Mới có 1/85 doanh nghiệp năng lượng tái tạo gửi hồ sơ bán điện cho EVN

EVN dự kiến nguyên tắc xác định giá điện là chủ đầu tư chi trả các khoản chi phí hợp lý toàn bộ đời sống kinh tế dự án, tỷ suất sinh lời của dự án không vượt quá 12%, không vượt quá khung giá Bộ Công Thương ban hành.

Doanh nghiệp năng lượng nước ngoài "ngóng" ban hành Quy hoạch Điện VIII Kêu cứu Thủ tướng nhưng chưa chủ đầu tư điện tái tạo nào gửi hồ sơ bán điện cho EVN 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời “kêu cứu” Thủ tướng: Bộ Công Thương lên tiếng?

"Cơ hội vàng" của lĩnh vực năng lượng xanh tại Canada

Với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Nhật Bản sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo và điện hạt nhân Ai Cập huy động được 10 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo