MỞ RA CÁNH CỬA

Thương vụ niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ của VinFast có thể coi là sự khởi đầu cho một chặng đường phát triển mới với cơ hội khẳng định bản thân khi bước ra sân chơi toàn cầu. Không chỉ là sự thay đổi về định giá, sự kiện lịch sử này còn mở r

Ngày 15/8/2023, cổ phiếu VFS và chứng quyền VFSWW của VinFast Auto Ltd. đã chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq, đánh dấu cột mốc lịch sử khi một doanh nghiệp Việt Nam niêm yết thành công và tạo được hiệu ứng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ - thị trường tài chính lớn nhất thế giới với những đòi hỏi khắt khe về quản trị, công bố thông tin…

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho VinFast, như tăng cường uy tín và thương hiệu, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ và dồi dào, mở rộng thị trường và khách hàng tiềm năng, tạo động lực cho sự đổi mới và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, việc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ cũng đặt ra những thách thức và rủi ro cho VinFast, đó là việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý và báo cáo tài chính của Mỹ, đối mặt với sự biến động và cạnh tranh khốc liệt của thị trường, các yếu tố chính trị, kinh tế và môi trường toàn cầu, đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ, phải bảo vệ quyền lợi và sở hữu trí tuệ.

CẢM HỨNG TESLA

Nhìn lại hành trình kể từ khi bắt đầu kế hoạch niêm yết, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast (trước ngày 6/1/2024 bà Lê Thị Thu Thuỷ làm Tổng giám đốc toàn cầu VinFast) kể: “Từ đầu năm 2021, tôi nhìn các công ty xe điện, thấy giá trị công ty cao quá, chẳng hạn như Tesla hơn 800 tỷ USD, tôi có trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup), đặt vấn đề có nên niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ban đầu tôi cho rằng niêm yết qua SPAC sẽ rất nhanh. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa bắt được “sóng” của thị trường, và không thể làm được báo cáo tài chính với yêu cầu cao và nhanh như vậy”, bà Thuỷ nói.

Theo đó, ngày 22/5/2021, VinFast mới xong hết báo cáo tài chính nhưng tháng 4/2021 thị trường SPAC có sự khủng hoảng và sau đó VinFast có kế hoạch chuyển sang làm cách truyền thống thì thị trường lại khó khăn trong 2 năm. Cuối cùng VinFast đã chọn Black Spade để niêm yết qua SPAC.

madame-thuy-at-manufacturing-complex-7357-2204.jpg

“Việc VinFast niêm yết thành công trên Nasdaq mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch HĐQT VinFast.

“Tìm cách để niêm yết sang thị trường chứng khoán Mỹ là rất thăng trầm, bên ngoài có thể nhìn những việc chúng tôi đã làm được, nhưng bên trong là cả sự nỗ lực rất lớn”, bà Thuỷ nói.

Chủ tịch HĐQT VinFast cũng cho biết lý do vì sao chọn Black Spade do Black Spade là phù hợp nhất với VinFast, họ có tầm nhìn tương tự với VinFast vì tương lai xanh cho nhân loại đồng thời nhấn mạnh rằng, VinFast đang muốn chứng minh mình ngang hàng với các công ty toàn cầu và chứng minh việc tạo ra con đường huy động vốn trong thời gian tới.

HƠN CẢ THƯƠNG HIỆU TỶ USD

Quảng cáo

Đối với VinFast, niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ có thể coi là sự khởi đầu cho một chặng đường phát triển mới, với nhiều cơ hội khẳng định bản thân khi bước ra sân chơi toàn cầu. Không chỉ là sự thay đổi về mặt định giá, sự kiện lịch sử này còn mở rộng cánh cửa cho VinFast/Vingroup để tiến sâu hơn vào thị trường vốn quốc tế.

Thực tế, các thành viên trong “hệ sinh thái Vingroup” là một điểm đến quen thuộc của dòng vốn ngoại trong nhiều năm qua nhờ sự minh bạch, chuyên nghiệp... Với sự tin tưởng của giới đầu tư, tập đoàn và các công ty con đã huy động được hàng tỷ USD từ các tổ chức quốc tế trong một thập kỷ trở lại đây.

Nổi bật nhất phải kể đến thương vụ IPO từng gây được tiếng vang trong quá khứ của Vinhomes. Với giá trị giao dịch kỷ lục 1,35 tỷ USD, Vinhomes đã được Finance Asia, The Asset và IFR Asia đồng loạt vinh danh là thương vụ phát hành thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam năm 2018. Đến hiện tại, đây vẫn là thương vụ IPO lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vị trí này thuộc về Vincom Retail với thương vụ IPO trị giá 743 triệu USD diễn ra tháng 11/2017.

Về kế hoạch huy động vốn sau niêm yết của VinFast tại Mỹ, Chủ tịch HĐQT VinFast cho biết, với mục tiêu huy động vốn để VinFast có thể phát huy mọi tiềm năng của mình, VinFast đã gặp gỡ các nhà đầu tư, các ngân hàng và liên tục tìm hướng để có những giao dịch tiếp theo.

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư (CIO) AFC Vietnam Fund đánh giá việc đưa thành công VinFast niêm yết trên Nasdaq sẽ là yếu tố quan trọng góp phần gia tăng sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. “Nhờ thương vụ niêm yết này sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài biết đến và tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiềm năng hấp dẫn của thị trường khi quy mô còn khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng GDP và dân số, tôi tin sẽ có dòng vốn ngoại gián tiếp tìm đến thị trường Việt Nam”, ông Vicente Nguyen nói.

“Nhờ thương vụ niêm yết VinFast sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài biết đến và tìm hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam. Với tiềm năng hấp dẫn của thị trường khi quy mô còn khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng GDP và dân số, tôi tin sẽ có dòng vốn ngoại gián tiếp tìm đến thị trường Việt Nam”, ông Vicente Nguyen, Giám đốc Đầu tư (CIO) AFC Vietnam Fund.

Thương vụ niêm yết thành công cũng sẽ tạo bước đệm quan trọng cho VinFast huy động vốn trên thị trường quốc tế. Bởi VinFast cũng có nhiều lợi thế trên cả thị trường trong và ngoài nước để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam chưa phải đối thủ nặng ký, song vẫn có cơ hội chiếm lĩnh thị phần vì cuộc chơi trên thị trường này vẫn đang khá sòng phẳng.

Ngày 20/10, chỉ sau 2 tháng niêm yết thành công, VinFast đã công bố ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS trị giá lên đến 1 tỷ USD vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng.

Ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast nói: "Nguồn vốn mới này đem đến cho chúng tôi sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast”.

Ông Mark Angelo, Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Yorkville đánh giá VinFast thực sự là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. “Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng trưởng của VinFast. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần”, Chủ tịch Yorkville nói.

ong-pham-nhat-vuong-6685-5276.jpg
Ông Phạm Nhật Vượng, Tổng Giám đốc VinFast

Ngày 6/1/2024, VinFast công bố sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo khi công ty bước sang giai đoạn phát triển mới.

Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Trên cương vị Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường. HĐQT tin rằng ông Phạm Nhật Vượng là người phù hợp nhất với vị trí Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast bởi ông có bề dày kinh nghiệm quý báu đúc kết được từ việc sáng lập và phát triển VinFast.

Theo Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8