Loạt dự án mở bán mới đẩy giá nhà trung bình ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng tăng cao

Thông tin trên được Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho biết tại Báo cáo Thị trường bất động sản tháng 5 năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo trên, trong tháng 5 vừa qua, tổng nguồn cung sơ cấp trên địa bàn cả nước giảm nhẹ (0,73%) so với tháng 4, đạt mức 47.458 căn; trong đó có 2.828 sản phẩm mới.

Tỷ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt mức bình quân 58-62%. Sự tăng trưởng này đến từ việc nguồn cung mới tương đối khan hiếm, đến từ các dự án có vị trí đắc địa, thanh khoản cao.

Cụ thể, tại Hà Nội và các tỉnh lân cận (Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh) nguồn cung sơ cấp mới đạt 13.502 sản phẩm, trong đó có 826 sản phẩm bất động sản mới, giảm 21% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 55-60%.

Tại các tỉnh miền Trung, nguồn cung sơ cấp đạt 6.121 sản phẩm, với 528 sản phẩm mới, tăng 6% theo tháng. Tỷ lệ tiêu thu đạt 65-70%.

Tại TP.HCM và các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu), tổng nguồn cung sơ cấp đạt 24.937 sản phẩm, với 1.408 sản phẩm mới, tăng 14% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 60%.

Tại các tỉnh miền Tây, gồm: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Phú Quốc, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 2.898 sản phẩm, với 66 sản phẩm mới, tăng 5% theo tháng. Tỷ lệ tiêu thụ đạt gần 70%.

Ảnh minh hoạ

Hiện tượng “sốt nóng” ở Hà Nội hạ nhiệt

Về giá bán, báo cáo cho biết, trong tháng, hiện tượng “sốt nóng” cục bộ tại khu vực Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới trong khi giao dịch thứ cấp dần ổn định trở lại.

Tuy nhiên, việc các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên đã góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Cụ thể, tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, giá bán căn hộ ổn định so với tháng trước từ 26-70 triệu đồng/m2. Nhà phố có mức giá rao bán từ 40-176 triệu đồng/m2, tăng từ 3-4% so với tháng trước. Tương tự, giá nhà biệt thự cũng tăng từ 5-7% theo tháng lên mức 29-231 triệu đồng/m2. Đất nền giữ giá từ 17-60 triệu đồng/m2.

Tại miền Trung, giá căn hộ tăng 4-6% theo tháng lên mức 29-104 triệu đồng/m2. Các phân khúc khác giữ giá so với tháng trước.

Tại TP.HCM, có 3/5 phân khúc bất động sản ghi nhận tăng giá; trong đó, giá chung cư rao bán tăng từ 1-2% lên mức 29-82 triệu đồng/m2; phân khúc nhà phố từ 31-103 triệu đồng/m2, tăng 3-5% theo tháng; phân khúc biệt thự cũng tăng lên từ 63-329 triệu đồng/m2…

Đáng chú ý, trong tháng, các dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn. Các chính sách chiết khấu mạnh tay từ các chủ đầu tư (cao nhất lên đến 30%) đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ trong tháng 5.

Dự báo, nguồn cung trong tháng 6 sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán. Tuy nhiên, do một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án NƠXH chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

“Các Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 dự kiến sớm có hiệu lực sẽ góp phần hoàn thiện khung chính sách, từ đó sớm có cơ sở để ban hành các văn bản dưới luật (nghị định, thông tư) nhằm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, khơi thông nguồn cung và thúc đẩy sự phục hồi, sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi cho các chủ đầu tư, nhà môi giới lẫn khách hàng”, báo cáo cho biết.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

Nửa đầu quý II năm 2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Quận Thủ Đức (cũ) khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư

Quận Thủ Đức (cũ) khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư

Nếu Tp.HCM đã khan hiếm nguồn cung căn hộ được phê duyệt thì khu vực quận Thủ Đức (cũ, nay thuộc Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) lại càng ít ỏi dự án mới. Nhiều năm qua, chỉ một vài dự án căn hộ cao cấp nơi đây có mặt và gần như “gánh” cả thị trường khu vực.

Chỉ đạo mới nhất về việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà riêng lẻ tại Tp.HCM

Chỉ đạo mới nhất về việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà riêng lẻ tại Tp.HCM

Liên quan đến việc nhiều quận huyện trên địa bàn Tp.HCM tạm dừng cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có xây tầng hầm, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo Sở Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về quy mô tầng hầm đối với công trình nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Chat với BizLIVE