Bảy tháng sau khi Ấn Độ đưa ra một loạt hạn chế xuất khẩu gạo nhằm mục đích ổn định giá trong nước, sóng gió trên thị trường gạo toàn cầu vẫn còn tiếp diễn.
Năm 2024, Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) được cấp hạn ngạch 2 triệu tấn gạo, nhưng do vụ thu hoạch lớn vào tháng 3 và 4 bị trễ đến 2 tháng nên chính phủ nước này quyết định cho nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo để dự phòng những khi cần sử dụng ngay.
Mặc dù xuất khẩu gạo của Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng trưởng tốt song kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp gạo niêm yết trên sàn lại có sự phân hóa và cán cân nghiêng nhiều hơn về phía các doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sâu, thậm chí thua lỗ.
Ấn Độ đứng đầu thị trường xuất khẩu gạo thế giới mùa vụ năm 2022 – 2023 với tổng sản lượng ước tính 22,5 triệu tấn tức tương đương 40% tổng sản lượng xuất khẩu toàn cầu.
Việt Nam được đánh giá là quốc gia phổ biến nhất bên ngoài Trung Quốc để xây dựng hệ sinh thái chuỗi cung ứng điện tử và đã thu hút phần lớn đầu tư sản xuất ngoài Trung Quốc của Apple.
Các biện pháp hạn chế của Ấn Độ, vốn được áp dụng với gạo tẻ thường, được tính đến để kiểm soát giá cả, thế nhưng cũng gây ra căng thẳng lên thị trường thực phẩm toàn cầu.
Ấn Độ hôm thứ Năm (20/7) thông báo cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, có hiệu lực ngay lập tức. Một động thái được cho là có thể gây tác động tương đương với cuộc chiến tranh ở Ukraine đối với nguồn cung cấp lúa mì.
Mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) mới được công bố, lượng thực phẩm bị lãng phí đó sẽ chuyển thành hàng tỷ tấn khí nhà kính, khi người ta tính đến năng lượng, đất đai và hóa chất được sử dụng để sản xuất và thải bỏ chúng.