Đứng trên vai người khổng lồ, vốn hóa của TSMC vượt 1.000 tỷ USD

Theo ước tính, TSMC sản xuất 90% chip xử lý tiên tiến nhất thế giới và là nhà cung cấp độc quyền các chip tiên tiến quan trọng cho Nvidia và Apple, cùng các hãng khác.

Đứng trên vai người khổng lồ, vốn hóa của TSMC vượt 1.000 tỷ USD
Biểu tượng của Công ty TSMC. Ảnh: sdxcentral.com

“Gã khổng lồ” công nghệ Nvidia đang “cưỡi” trên làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Và giờ đây, các nhà cung cấp và đối tác của Nvidia cũng đang hưởng lợi từ làn sóng này.

Cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADR) của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York đã có thời điểm vượt qua mốc định giá 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 8/7, sau khi tăng tới 4,8%. Cổ phiếu này đã tăng gần 80% kể từ đầu năm nay.

Sự tăng vọt của cổ phiếu TSMC trong phiên này diễn ra sau khi ngân hàng Morgan Stanley dự đoán “gã khổng lồ” chip này sẽ nâng ước tính doanh thu cả năm vào ngày 11/7 tới khi công bố báo cáo thu nhập quý II.

Quảng cáo

Theo ước tính, TSMC sản xuất 90% chip xử lý tiên tiến nhất thế giới và là nhà cung cấp độc quyền các chip tiên tiến quan trọng cho Nvidia và Apple, cùng các hãng khác.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, các đợt kiểm tra chuỗi cung ứng mới nhất của ngân hàng này cho thấy TSMC đang truyền tải thông điệp rằng nguồn cung chip có thể sẽ thắt chặt vào năm 2025, và khách hàng có thể không được phân bổ đủ năng lực sản xuất chip nếu không “đánh giá đúng giá trị của TSMC”. Các nhà phân tích gọi chiến lược này là "tiếp thị khan hiếm".

Tháng trước, Giám đốc điều hành (CEO) của TSMC C.C. Wei có ý nói rằng công ty đang cân nhắc tăng giá sản phẩm. Trong khi đó, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết, nhu cầu đối với chip của công ty ông quá lớn, đến mức ông phải phân bổ chúng "một cách công bằng".

Không chỉ TSMC được hưởng lợi từ sự thăng hoa vượt bậc của Nvidia. Công ty Hà Lan ASML, nhà cung cấp thiết bị của TSMC, cũng được hưởng lợi khi cổ phiếu lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 euro, tương đương 1.082 USD, trong phiên 8/7. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 42% kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của ASML hiện có giá trị 395 tỷ euro - trở thành công ty giá trị cao thứ ba ở châu Âu sau “gã khổng lồ” dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk và đế chế xa xỉ phẩm LVMH của Pháp.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng

Công ty mẹ của Google, Alphabet ngày 23/7 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 vượt kỳ vọng của các nhà phân tích với thu nhập 1,89 USD trên mỗi cổ phiếu, bằng với kết quả quý đầu tiên.

Google cập nhật chế độ Ẩn danh trên Chrome, nhắc nhở bạn không thể ẩn danh trước Google và những trang web khác Chiến lược bán lẻ của Apple đã đánh bại Microsoft và Google như thế nào?

Doanh thu thuần sụt giảm mạnh, Nam Long thoát lỗ nhờ bán một phần dự án Paragon Đại Phước

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đầu tư Nam Long ghi nhận doanh thu đạt 457 tỷ đồng và lãi sau thuế 95 tỷ đồng đều giảm gần 62% so với cùng kỳ và mới lần lượt hoàn thành 6,9% và 18,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Cổ đông lớn của Đầu tư Nam Long muốn bán ra 4 triệu cổ phiếu NLG Nam Long (NLG) hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn dự án Đại Phước cho đối tác Nhật

Quốc Cường Gia Lai (QCG) muốn bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc thay bà Như Loan

Quốc Cường Gia Lai đề nghị bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện công ty, thay thế bà Nguyễn Thị Như Loan bị khởi tố mới đây.

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Vingroup khép lại tham vọng với chuỗi bán lẻ dược phẩm VinFa

Vingroup khai trương chuỗi nhà thuốc VinFa không lâu sau khi FPT Retail mua lại Long Châu và Thế Giới Di Động thâu tóm An Khang nhưng đến nay “số phận” của 3 chuỗi nhà thuốc này đã có những ngã rẽ khác nhau.

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024 Khoản vay của VinFast chiếm 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay

Doanh thu 6 tháng tăng hơn 34%, mỗi ngày PNJ lãi đều đặn gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu vàng 24K của PNJ đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu trang sức lẻ và sỉ cũng lần lượt tăng 14% và 20%, tương ứng đạt 10.946 tỷ đồng và 1.813 tỷ đồng.

PNJ sắp phát hành cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo giá chỉ bằng 20% thị trường Doanh thu bán vàng miếng tăng gần gấp đôi, PNJ báo lãi 5 tháng vượt 1.000 tỷ đồng

Hóa Chất Đức Giang báo lãi 6 tháng đi ngang, có hơn 10.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu thuần của Hóa chất Đức Giang đạt 4.889 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.574 tỷ đồng, sụt giảm 7,5% so với cùng kỳ.

Hóa chất Đức Giang chi 253 tỷ thâu tóm một nhà máy cồn bị "xiết nợ" tại Đắk Nông Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang xuống đáy 10 quý

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất tại Airshow năm nay.

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm Nghiên cứu hỗ trợ hãng hàng không thiếu tàu bay

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Quốc Cường Gia Lai khẳng định "ngay tình" trong dự án 39-39B Bến Vân Đồn Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan