Nvidia đang tham vọng gì sau cột mốc doanh nghiệp nghìn tỷ USD?

Việc Nvidia liên tiếp đưa ra nhiều thông báo mới cho thấy thay đổi bước ngoặt của Nvidia từ một hãng sản xuất chip đồ họa chuyển sang một doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của sự bùng nổ AI.

Trong bài phát biểu kéo dài 2 tiếng đồng hồ tại Đài Loan mới đây, CEO của tập đoàn Nvidia – ông Jensen Huang đã công bố ra mắt thêm nhiều loại sản phẩm và dịch vụ mới có liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), ông đang cố gắng tận dụng cơ hội phát triển từ cơn sốt về AI đã từng giúp doanh nghiệp của ông trở thành doanh nghiệp sản xuất chip có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Dòng sản phẩm/dịch vụ mới bao gồm thiết kế mới cho robot, tăng cường năng lực trò chơi, dịch vụ quảng cáo và công nghệ hệ thống. Ông Huang đồng thời phát triển nền tảng siêu máy tính AI có tên DGX GH200 để giúp các doanh nghiệp công nghệ có thể phát triển các dịch vụ kế cận cho ChatGPT. Nhóm doanh nghiệp bao gồm Microsoft, Meta Platforms và Alphabet dự kiến sẽ là những doanh nghiệp sử dụng đầu tiên.

Việc Nvidia liên tiếp đưa ra nhiều thông báo mới cho thấy thay đổi bước ngoặt của Nvidia từ một hãng sản xuất chip đồ họa chuyển sang một doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của sự bùng nổ AI.

Trong tuần trước, ông Huang đã đưa ra dự báo đầy ấn tượng cho quý hiện tại, cao hơn đến 4 tỷ USD so với tính toán của các chuyên gia, nhu cầu trung tâm sản xuất chip xử lý các nhiệm vụ của AI tăng vọt. Cổ phiếu Nvidia lập tức tăng lên mức cao kỷ lục, giá trị của Nvidia tăng lên sát ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Lần đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Mỹ có một doanh nghiệp sản xuất chip có giá trị vốn hóa cao đến như vậy.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai, ông Huang nói rằng cấu trúc truyền thống của ngành công nghệ giờ đây không thay đổi đủ nhanh để có thể theo kịp với các thao tác điện toán. Để có thể hiện thực hóa được hết tiềm năng của AI, khách hàng đang tìm đến điện toán siêu tốc độ cũng như chip xử lý đồ họa giống như loại được sản xuất bởi Nvidia.

Quảng cáo

“Chúng ta đã đến điểm đầu của kỷ nguyên điện toán mới”, ông Huang nói.

Ông Huang cũng cho thấy Nvidia đang hợp tác với WPP Plc để sử dụng AI và vũ trụ ảo (metaverse) để làm giảm chi phí sản xuất quảng cáo. Nvidia đang công bố mạng lưới mới để tăng cường tốc độ xử lý thông tin trong các trung tâm dữ liệu. Công ty này đồng thời cũng đang tính đến việc thay đổi cách mà con người ta tương tác với trò chơi trực tuyến, đó là dịch vụ Nvidia ACE sử dụng AI nhằm tạo ra các nhân vật sống động hơn và nhờ vậy họ có thêm tính cách khác biệt

Ông Huang đồng thời đưa ra nền tảng robot mà ông tính toán đang nhắm đến để giúp Nvidia mở rộng việc hợp tác ra nhiều ngành nghề khác ngoài công nghệ. Đó có thể coi như thiết kế tham chiếu để giúp cho nhiều doanh nghiệp khác phát triển robot riêng sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau. Trong ngành công nghiệp nặng, ông nhìn thấy cơ hội trong việc sử dụng robot tại các nhà máy hoặc nhà xưởng.

Sản phẩm máy tính DGX cũng đánh dấu cho nỗ lực phát triển sản phẩm mới của Nvidia. Microsoft, Google và nhiều doanh nghiệp tương tự đều đang cạnh tranh để phát triển những dịch vụ tương tự như ChatGPT và vì vậy họ cần đến năng lực điện toán mạnh. Để có thể đáp ứng cho những nhu cầu này, Nvidia đang cung cấp thiết bị cho trung tâm dữ liệu và phát triển siêu máy tính mà khách hàng có thể sử dụng được. Trong này có bao gồm hai siêu máy tính ở Đài Loan.

Một trong những điểm nghẽn AI lớn nhất chính là tốc độ mà dữ liệu dịch chuyển bên trong các trung tâm dữ liệu. Spectrum X, hệ thống sử dụng công nghệ mua từ Mellanox Technologies, sẽ giải quyết được vấn đề này. Công ty đồng thời cũng đang xây dựng trung tâm dữ liệu ở Israel, đó có thể coi như minh chứng cho sự hiệu quả này.

Công việc kinh doanh cốt lõi của Nvidia là bán cạc đồ họa cho các doanh nghiệp phát triển trò chơi, và giờ đây Nvidia đang trở lại cả mảng kinh doanh này với sản phẩm vượt trội nhiều lần. Dịch vụ mới sẽ giúp giải quyết vấn đề còn tồn tại của các nhân vật trong trò chơi trước đây, đó là những nhân vật nền vốn phổ biến trong các trò chơi. Giờ đây với dịch vụ mới, nhân vật kiểu này sẽ có thể giao tiếp tốt hơn chứ không chỉ dựa trên các nội dung đã được soạn sẵn.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh doanh quốc tế

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Nguy cơ khủng hoảng tiêu dùng tại nước Mỹ

Tại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng đóng góp khoảng 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ trước đến nay, dường như không có điều gì có thể ngăn cản được người tiêu dùng Mỹ.