“Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay từ quý sau”

Theo chuyên gia, với động thái mới từ Ngân hàng Nhà nước, có thể kỳ vọng lãi suất sẽ sớm giảm trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng sẽ sớm "hạ nhiệt" sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Hình minh họa, nguồn: Internet.
Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng sẽ sớm "hạ nhiệt" sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Hình minh họa, nguồn: Internet.

Từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện điều chỉnh các mức lãi suất điều hành.

Cụ thể theo Quyết định 313, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, theo Quyết định 314, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong hai năm gần đây NHNN giảm lãi suất điều hành, trong đó, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất qua đêm liên ngân hàng có mức giảm mạnh tới 1%.

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Theo đánh giá của ông Phan Lê Thành Long, chuyên gia kinh tế, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN lần này là vô cùng kịp thời.

“Việc giảm lãi suất điều hành thể hiện nỗ lực kiểm soát các yếu tố bất ổn trong nền kinh tế vĩ mô, cũng như điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt của Nhà điều hành để hỗ trợ cho việc phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn có nhiều sức ép từ các yếu tố tiềm ẩn bên trong như lạm phát hay sức ép bên ngoài từ các ngân hàng trung ương khác trên thế giới như hiện nay”, ông Long nhận định.

Còn theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc CTCP Đầu tư tài chính LCTV Investment, việc NHNN hạ lãi suất điều hành sẽ góp phần giúp các TCTD có nguồn vốn rẻ hơn, từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất đầu ra và có nguồn vốn rẻ cho vay khu vực dân cư.

Động thái trên của Nhà điều hành cũng được nhận định là bước đi linh hoạt trong bối cảnh lạm phát 2 tháng đầu năm dù đã ở mức cao nhưng cũng đã có những dấu hiệu hạ nhiệt.

Về phía các ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank nhận định, với động thái mới từ NHNN, lãi suất sẽ sớm giảm trong thời gian tới.

“Đây là chỉ dấu rất rõ ràng cho thị trường rằng Ngân hàng Trung ương muốn lãi suất hạ tiếp xuống và chúng ta có thể kỳ vọng hết tháng này và sang quý sau lãi suất sẽ hạ nhiệt”, ông Hưng nói.

Theo chuyên gia, việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo, từ đầu tháng 2 tới nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5%/năm đối với kỳ hạn 6 đến 12 tháng. Đến nay mặt bằng lãi suất dần ổn định; hiện lãi suất tiền gửi phát sinh mới của các NHTM khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh mới của các NHTM ở mức khoảng 9,4%/năm, trong đó nhiều NHTM đã giảm lãi suất tiền gửi và cho vay.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh phiên đầu tuần.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh phiên đầu tuần

Nối tiếp đà từ cuối tuần trước, tỷ giá trung tâm hiện đã vượt mốc 24.000 VND trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Chat với BizLIVE