Cổ phiếu GIL của Gilimex tiếp tục bị bán tháo sau thông tin khởi kiện Amazon

Sau khi có thông tin về việc Gilimex tiến hành các thủ tục khởi kiện Amazon, cổ phiếu GIL của doanh nghiệp dệt may này lập tức bị bán tháo trong phiên 15/12 và tiếp tục dư sàn gần 2 triệu đơn vị khi mở cửa phiên sáng 16/12.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 15/12, CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã GIL) chính thức công bố thông tin khởi kiện Amazon Robotics LLC (“Amazon”) - một trong những khách hàng của công ty từ năm 2014.

Cụ thể, trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Do đó, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo đúng nội dung hai bên đã thỏa thuận, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi kiện Amazon tại địa điểm đặt trụ sở của Amazon.

Trước đó, một số hãng thông tấn lớn của Mỹ đưa tin Tập đoàn Amazon đang đối mặt với vụ kiện trị giá 280 triệu USD từ Công ty Gilimex (Việt Nam). Theo đó, Gilimex đã gửi đơn kiện Amazon lên Tòa án Tối cao New York với cáo buộc Amazon đã thực hiện hành vi thương mại không công bằng, vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩa vụ ủy thác.

Theo Gilimex, vào tháng 4 và tháng 5/2022, Amazon đã “đột ngột thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến” trong thời gian còn lại của năm 2022 và 2023 xuống chỉ còn một phần nhỏ so với các dự báo trước đó.

Ngay sau khi thông tin này lan truyền, cổ phiếu GIL của Gilimex lập tức bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 15/12 và kết phiên giảm sàn về 26.250 đồng/cổ phiếu với tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong phiên là gần 2,5 triệu đơn vị và vẫn dư bán giá sàn 1,7 triệu đơn vị. Ghi nhận phiên sáng nay (16/12), cổ phiếu GIL tiếp tục giảm sàn còn 24.450 đồng/cổ phiếu với dư bán giá sàn gần 2 triệu đơn vị, trong khi khối lượng khớp lệnh đến 11h mới đạt hơn 700.000 đơn vị.

Diễn biến cổ phiếu GIL từ đầu năm đến nay
Diễn biến cổ phiếu GIL từ đầu năm đến nay

Được biết, Amazon là trong những đối tác lớn của Gilimex, chiếm khoảng 85% doanh thu xuất khẩu của doanh nghiệp dệt may này. Năm 2021 các đơn đặt hàng của Amazon với Gilimex trị giá 146,6 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 4 và tháng 5/2022, Amazon đã đột ngột cắt giảm đơn hàng trong thời gian còn lại của năm 2022 và 2023 xuống còn một phần nhỏ so với dự kiến, khiến Gilimex gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Từ năm 2014 đến nay, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa bằng thép và vải dùng để chứa hàng hóa trong kho của Amazon, tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy. Việc sản xuất cho Amazon đã tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm.

Theo đơn kiện, Gilimex đã mở rộng đáng kể công suất, dành tất cả các nhà máy cho Amazon và từ chối các khách hàng lớn khác bao gồm IKEA và Columbia Sportswear để đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Khi ký kết hợp đồng, Amazon đã hứa với Gilimex rằng hai công ty là đối tác chiến lược và Amazon sẽ thông báo đầy đủ trước cho Gillimex khi chấm dứt hợp tác, đơn kiện cho biết thêm.

Theo các nguồn tin của New York Post, Gilimex đã cố gắng thuyết phục Amazon duy trì thỏa thuận cho đến khi công ty có thể tái tập trung nỗ lực vào dệt may. Lãnh đạo của Gilimex thậm chí đã bay đến trụ sở chính của Amazon Robotics để sắp xếp một cuộc gặp với các giám đốc điều hành.

Với doanh thu bán hàng cho Amazon chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu nên khi Amazon đột ngột thu hẹp đơn hàng, kết quả kinh doanh của Gilimex cũng bị ảnh hưởng lớn.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2022, doanh thu của Gilimex đã giảm 83% so với quý 2 liền kề và giảm 66% so với cùng kỳ năm 2021 xuống còn 213 tỷ đồng, trong khi tồn kho tăng gần 71% so với đầu năm lên gần 1.288 tỷ đồng. Mặc dù lãi sau thuế quý 3 đạt hơn 128 tỷ đồng nhưng phần lớn lại nhờ vào thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết chứ không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Lũy kế 9 tháng doanh thu của Gilimex đạt 2.905 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, chủ yếu do đóng góp của hai quý đầu năm. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của doanh nghiệp đạt gần 352 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Bật mí 'bí mật' của người giàu

Có nhiều định nghĩa về người giàu, nhưng điểm chung là họ luôn có một nền tảng tài chính vững mạnh và những kế hoạch, tư duy chi tiêu, tích lũy hợp lý, thông minh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Chat với BizLIVE