Chuyên gia bất ngờ dự báo về đất nền phân lô cuối năm nay

Gần đây, đất phân lô phía Nam bắt đầu nhích giá và giao dịch. Các nền thứ cấp bán ra giảm khoảng trên dưới 10% so với thời điểm đầu năm 2022 đã có người mua. Trong khi trước đó, mức giảm từ 20-30% vẫn khó giao dịch.

Chuyên gia bất ngờ dự báo về đất nền phân lô cuối năm nay

Hiện nay, phân khúc đất nền phía Nam ghi nhận thanh khoản tăng dần. Các môi giới có giao dịch tốt hơn thời điểm quý 1/2024. Bên cạnh các nền đất giá tốt hẳn so với thị trường bán ra nhanh thì các nền có vị trí đẹp, giảm giá trên dưới 10% so với đỉnh sốt vẫn có người mua.

Chia sẻ mới đây, một môi giới bất động sản cho biết, từ thời điểm có thông tin siết việc phân lô bán nền ở nhiều khu vực thành phố, thị xã thì đất nền đã rục rịch sức cầu. Gần đây, khi Luật kinh doanh bất động sản sắp chính thức có hiệu lực từ 1/8/2024 đã tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư. Nhiều người hiểu rằng, trong giai đoạn tới, loại hình đất phân lô sẽ khan hiếm nguồn cung, từ đó kéo theo giá tăng lên. Do đó, họ đã ra quyết định ở thời điểm này. “Nhiều nền đất giảm giá khá ít so với đầu năm 2022 nhưng vẫn có nhà đầu tư vào mua. Thậm chí đã xuất hiện hiện tượng nhà đầu tư nhờ môi giới kiếm thêm nguồn hàng giá tốt để mua theo nhóm”, môi giới này cho hay.

Theo ghi nhận, hiện tại giao dịch đất nền chủ yếu đến từ thị trường ven Tp.HCM, khu vực tỉnh lân cận thanh khoản chưa đồng đều. Vừa qua, đã xuất hiện nhóm nhà đầu tư đi săn đất vườn, đất rừng diện tích lớn ở một số tỉnh để phục vụ cho mục đích sau này, tuy nhiên động thái này chưa rõ nét.

111.jpg
Giá đất nền phía Nam đang nhích dần. Ảnh: HV
Quảng cáo

Nếu so với giai đoạn cuối năm 2023, hiện đất phân lô phía Nam đã nhích giá ở thị trường thứ cấp từ 3-10% (tuỳ khu vực). Tình trạng giảm giá sâu trên diện rộng đã giảm, chỉ còn các nền đất nhà đầu tư thực sự ngộp tài chính muốn thu dòng tiền nên tiếp tục giảm giá trên dưới 25% so với giá mua vào. Suốt từ đầu năm 2024 đến nay, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định dần do các tín hiệu tốt lên từ thị trường, điều này khiến nhiều người kì vọng giá đất phân lô sẽ tăng trong giai đoạn tới.

Nhiều dự báo, từ này đến thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8/2024, phân khúc đất nền phân lô phía Nam sẽ diễn ra nhịp giao dịch tăng. Không chỉ nhà đầu tư mà người mua ở thực cũng tranh thủ tận dụng thời điểm để xuống tiền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia để đất nền tăng giá mạnh vào cuối năm nay sẽ rất khó. Mức giá sẽ đi ngang hoặc nhích nhẹ. Phải vào giai đoạn 2025-2026, giá cũng như giao dịch đất nền mới có thể “bật” trở lại.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group từng nhấn mạnh, việc Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm sẽ tác động nhất định đến thị trường nhà đất nói chung, phân khúc đất nền nói riêng. Quy định siết chặt hoạt động chia lô, tách thửa đất mới có thể khiến nguồn cung đất nền phân lô giảm mạnh, trong khi nhu cầu khó giảm trong dài hạn, vì tâm lý người Việt rất chuộng loại hình bất động sản này. Khi cung ít - cầu nhiều thì giá đất nền sẽ đi lên. Theo đó, nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thị trường đất nền khó bùng nổ về sức cầu cũng như giá bán. Thời điểm từ giữa năm 2025 trở đi theo ông Thắng mới là “điểm rơi” của phân khúc này. Đồng thời, khi tham gia thị trường đất nền, nhà đầu tư cần ưu tiên những khoản đầu tư trung - dài hạn, có chiến lược bài bản, kì vọng lợi nhuận ổn định. Thị trường sẽ khó có lợi nhuận đột biến như giai đoạn trước đây.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định