Sếp Pyn Elite Fund:

"Chứng khoán có thể thấy đáy trong tuần này hoặc trong vài tuần tới"

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Pyn Elite Fund mới đây đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam và những sự kiện diễn ra ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo ông Petri Deryng, hiệu suất sinh lợi thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ đầu năm đến nay rất tệ. Trong những tháng gần đây, giá trị tiền đồng của Việt Nam cũng giảm nhanh chóng là 2 yếu tố dẫn đến hiệu suất Pyn Elite Fund kém.

Về kinh tế vĩ mô, ông Petri Deryng dẫn ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây ước tính GDP sẽ tăng mạnh trong năm 2022, lạm phát vẫn ở mức vừa phải – dưới 4% do giá năng lượng được điều tiết và Việt Nam cũng tự chủ được về năng lượng và lương thực.

Khả năng thanh toán của các công ty niêm yết của Việt Nam cũng ở mức tốt, Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam lần thứ ba trong 10 năm qua. Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng hơn 20% vào năm 2022. Mặc dù lãi suất tăng và nhu cầu xuất khẩu suy yếu sẽ làm giảm phần nào tăng trưởng kinh tế chung nhưng mức tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng cũng được kỳ vọng vào năm 2023.

Ông Petri Derung cho biết, ông rất bối rối và ngạc nhiên trước diễn biến kém tích cực của thị trường thời gian qua. Ông Petri cho biết, quỹ đã có một cách tiếp cận thận trọng đối với sự phát triển kinh tế của Mỹ, Châu Âu nhưng không biết làm thế nào để tính đến những bất ổn bên ngoài, kết hợp với các biện pháp kỷ luật trên thị trường tài chính ở Việt Nam có thể tạo ra tình huống khó khăn như vậy, thị trường chứng khoán giảm trong bối cảnh lợi nhuận các công ty tăng trưởng tốt.

“Tất nhiên, các hoạt động xử lý vi phạm về lâu dài có thể nâng cao niềm tin nhà đầu tư nhưng trong ngắn hạn đã gây ra sự hỗn loạn trên toàn thị trường”, ông Petri cho hay.

Ông Petri đề cập đến những vụ việc đã diễn ra tại FLC, Vạn Thịnh Phát, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, SCB hay những tin đồn liên quan đến NovaLand, Hưng Thịnh Land… Ông Petri đặt câu hỏi “Khi nào tình hình sẽ dịu xuống?” và cho biết, cơ quan quản lý chắc chắn đang làm đúng trong việc lập lại kỷ cương và trật tự cho thị trường.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Petri cho biết, ông chưa tìm thấy báo cáo vĩ mô nào dự báo sự phát triển kinh tế Việt Nam xấu đi trong thập kỷ này.

Dù nhịp điều chỉnh mạnh đang gây sốc cho nhà đầu tư, song việc phân biệt điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam phải được xem xét một cách nghiêm túc để có được cái nhìn sâu sắc về những gì có thể xảy ra trong 12 tháng tới. Bước ngoặt quan trọng có thể xuất hiện khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất lớn nhất đang ở phía sau. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động ngược lại đối với đồng USD được định giá quá cao, các đồng tiền châu Á sẽ mạnh lên và loại bỏ áp lực tăng lãi suất từ các quốc gia. Sự biến mất của kỳ vọng tăng lãi suất tiếp theo có thể kích hoạt sự đảo chiều với đồng USD.

Cũng theo ông Petri, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tìm thấy đáy trong tuần này hoặc trong vài tuần khi lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm 2023 và thị trường chứng khoán sẽ phản ánh điều này từ 3 hoặc 4 tháng trước.

Danh mục Pyn Elite Fund đang nắm giữ VHM (17,1%), CTG (16,4%), VRE (10,2%), VEA (9,8%), TPB (9,4%), ACV (9%), MBB (7,8%)…

Pyn Elite Fund ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 13,19% trong tháng 9, luỹ kế 9 tháng đầu năm hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund âm 28,65%. Tính tới cuối tháng 9/2022, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt hơn 393 triệu Euro (~9.196 tỷ đồng). So với tháng trước đó, quy mô danh mục của quỹ đã giảm xấp xỉ 60 triệu Euro (hơn 1.400 tỷ đồng).

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

Chat với BizLIVE