Chủ tịch Phan Văn Mãi: Thị trường bất động sản TP.HCM phục hồi nhưng chưa mạnh

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng, các bộ, ngành đã hướng dẫn tháo gỡ 18/30 vướng mắc của thị trường bất động sản, TP.HCM đang tập trung giải quyết 16/36 nội dung thuộc thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Phan Văn Mãi: Thị trường bất động sản TP.HCM phục hồi nhưng chưa mạnh

Sáng 3/6, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM đã ghi nhận sự khởi sắc tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế, cho thấy dấu ấn các quyết sách vĩ mô, sự quyết liệt của Chính phủ cộng với nỗ lực của địa phương.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng, sản xuất công nghiệp xây dựng thoát âm... là những yếu tố giúp kinh tế Thành phố vượt lên trong quý 2. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng GRDP quý 2 của Thành phố tăng 5,87% so với cùng kỳ.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng, các bộ, ngành đã hướng dẫn tháo gỡ 18/30 vướng mắc của thị trường bất động sản, TP.HCM đang tập trung giải quyết 16/36 nội dung thuộc thẩm quyền. Tổ công tác do Chủ tịch UBND Thành phố đứng đầu đã họp hằng tuần để giải quyết các vấn đề, dự kiến cuối tháng 6 sẽ phân nhóm, phân định trách nhiệm rất rõ với các dự án bất động sản cụ thể.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn về thị trường, đơn hàng, thủ tục, phòng cháy chữa cháy. Số doanh nghiệp thành lập mới có tăng nhưng quy mô vốn giảm. Các thị trường bất động sản, trái phiếu phục hồi nhưng chưa mạnh… Vì vậy, chúng ta cần củng cố, nuôi dưỡng và quản lý nguồn thu để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Thời gian tới, TP.HCM tập trung sơ kết nửa nhiệm kỳ về phát triển kinh tế-xã hội gắn với tiếp tục triển khai các Nghị quyết của Bộ Chính trị và cụ thể hóa Nghị quyết đang được Quốc hội xem xét thông qua về TPHCM; tập trung tháo gỡ khó khăn cho bất động sản; phấn đấu giải ngân 35% vốn đầu tư công trong quý 2; dự kiến ngày 18/6 sẽ khởi công đường Vành đai 3; triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu du lịch trong 3 tháng hè; tập trung cao cho chăm lo an sinh xã hội.

Hôm 31/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký quyết định kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố (gọi tắt là Tổ Công tác).

Nhiệm vụ của Tổ Công tác là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM (gọi tắt là dự án đầu tư) do các sở, ban, ngành của TP đang thụ lý hồ sơ.

Theo báo cáo mới nhất của UBND TP.HCM, trong danh mục 36 dự án nhà ở theo các công văn do Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu rà soát, đến nay, thành phố đã chỉ đạo giải quyết 16/36 dự án.

Cụ thể, có 5 dự án tại quận 7 là Florita, Sunriver, Q7 Boulevard, Asiana Riverside, Sunshine River City; 4 dự án ở TP Thủ Đức là khu cao tầng thuộc Khu đô thị mới Đông Tăng Long, The Metropole Thủ Thiêm, Chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, Khu nhà ở Phước Nhân.

Hai dự án ở huyện Bình Chánh là Khu đô thị Lê Minh Xuân, Khu nhà ở Tân Kiên; hai dự án tại quận 4 là Lancaster D4, The Artemis II; Moonlight Centre Point, quận Bình Tân; Kingdom 101, quận 10 và chung cư Soái Kình Lâm, quận 5.

Còn lại 20/36 dự án, UBND TP HCM đã giao các Sở ngành tiếp tục rà soát pháp lý để tổng hợp, báo cáo UBND TP HCM xem xét giải quyết cụ thể từng trường hợp một.

Các nguyên nhân vướng mắc tại các dự án còn lại như: Thủ tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng; xác định giá trị quyền sử dụng đất và gia hạn tiến độ thực hiện dự án; rà soát lại pháp lý dự án,…

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE