Các ngân hàng đang cho vay bất động sản hơn 1 triệu tỷ đồng

Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết tháng 11/20123, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản của các ngân hàng ở mức 1 triệu tỷ đồng.

Các ngân hàng đang cho vay bất động sản hơn 1 triệu tỷ đồng. Ảnh minh họa, nguồn - Int
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản hơn 1 triệu tỷ đồng. Ảnh minh họa, nguồn - Int

Tại Báo cáo công bố thông tin về thị trường nhà ở và thị trường bất động sản trong quý IV/2023 và cả năm 2023 công bố ngày 12/1/2024, Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31/11/2023 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1.022.532 tỷ đồng.

cac-ngan-hang-dang-cho-vay-bat-dong-san-hon-1-trieu-ty-dong-3494.jpg
Nguồn: Báo cáo công bố thông tin về thị trường nhà ở và thị trường bất động sản trong quý IV/2023 và cả năm 2023 - Bộ Xây dựng

Như vậy, so với đầu năm 2023, dư nợ tín dụng cho vay bất động sản tăng khoảng 25%.

Quảng cáo

Mức tăng trưởng trên cũng phần nào cho thấy quan hệ giữa các chủ đầu tư và ngân hàng đã cải thiện trong năm qua sau khi huy động vốn từ thị trường trái phiếu gần như đóng băng. Nhiều doanh nghiệp khó khăn trước bối cảnh đầu ra kém, tồn kho cao và phải xoay xở, thu xếp tài chính để duy trì hoạt động kinh doanh, cũng như trả nợ cho trái chủ. Năm 2022, dư nợ cho vay với kinh doanh bất động sản chỉ tăng trưởng hơn 14%.

Về tình hình huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản thông qua kênh phát hành trái phiếu, dẫn số liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tổng hợp từ HNX và SSC, tính cả năm 2023, tổng giá trị phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận là 311.240 tỷ đồng.

Trong báo cáo gần đây, Vietcombank Securities (VCBS) nhận định hoạt động phát hành trái phiếu bắt đầu nối lại từ quý III/2023 nhưng vẫn hạn chế. "Nguồn vốn tín dụng được đẩy mạnh huy động trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt và các ngân hàng tích cực đẩy mạnh cho vay", VCBS cho hay.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý cuối năm ngoái, cơ quan quản lý cũng đã quyết tâm, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế. Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động (lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022), đồng thời lãi suất cho vay mua nhà cuối năm của một số ngân hàng cũng giảm hơn so với năm 2022.

Dù vậy, cho vay tiêu dùng bất động sản cuối quý III/2023 giảm so với đầu năm. Theo dữ liệu của VCBS, dư nợ cho vay mua nhà toàn hệ thống tại cuối tháng 9 giảm hơn 1% so với đầu năm.

FiinGroup cho rằng với tình hình kinh tế khó khăn, việc làm chưa ổn định nên lúc này vay mua nhà chưa phải quyết định ưu tiên của người dân. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có tâm lý thận trọng hơn sau giai đoạn thị trường biến động, cần thời gian củng cố niềm tin.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR