BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản

Thị trường có 3 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu với tổng giá trị ròng khoảng 19.800 tỷ đồng. MWG hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngày 15/4/2024 tới đây, HoSE sẽ công bố danh mục các cổ phiếu thuộc bộ chỉ số VN-Diamond Index, sau đó sẽ có hiệu lực từ ngày 6/5/2024.

Dựa trên số liệu kết thúc ngày 29/3, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra dự báo danh mục cổ phiếu thành phần và số lượng cổ phiếu mua/bán đối với các ETF tham chiếu theo các chỉ số.

Cụ thể, BSC dự phóng cổ phiếu ngành bán lẻ MWG của Đầu tư Thế giới Di động có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do không thỏa mãn yêu cầu về P/E. Ở chiều ngược lại, mã BMP của Nhựa Bình Minh có thể được thêm vào chỉ số do thỏa mãn các tiêu chí và nằm trong top 8 công ty ngoài ngành Tài chính sắp xếp theo tỷ lệ FOL từ cao xuống thấp. Như vậy danh mục VNDiamond vẫn giữ nguyên ở con số 18 cổ phiếu.

Hiện thị trường có 3 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND với tổng giá trị tài sản ròng khoảng 19.800 tỷ đồng, riêng DCVFMVN DIAMOND gần 16.100 tỷ.

Cổ phiếu MWG chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục chỉ số VNDiamond, trong trường hợp bị loại, BSC cho rằng tỷ trọng các cổ phiếu có sẵn trong danh mục sẽ được nâng lên, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Theo đó, gần 46 triệu cổ phiếu MWG có thể bị các quỹ ETF bán ra nhằm loại khỏi danh mục. Cùng chiều, các quỹ ETF cũng có thể bán bớt GMD (-2,8 triệu cổ phiếu), MBB (-13 triệu cổ phiếu), TPB (-4 triệu cổ phiếu), VIB (-3 triệu cổ phiếu),…

Ngược lại, gần 2,2 triệu cổ phiếu BMP có thể được mua mới nhằm thêm vào danh mục. Cùng với đó, một số mã được tăng tỷ trọng nhờ đó sẽ được các ETF mua mạnh, chủ yếu là các đại diện nhóm bất động sản và ngân hàng như VRE (58 triệu cổ phiếu - nâng tỷ trọng lên cao thứ 2 trong danh mục), KDH (19,7 triệu cổ phiếu), VPB (25,2 triệu cổ phiếu), NLG (7,4 triệu cổ phiếu), HDB (8,5 triệu cổ phiếu),…

Screenshot 2024-04-01 at 15.21.30.png
Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Chat với BizLIVE