Bluechips đồng lòng tiếp sức cho VCB, VN-Index chốt tuần trên 1.200 điểm

Lo ngại về sự trật nhịp giữa VCB và các Bluechips đã được giải quyết trong phiên cuối tuần. VN-Index có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp và đóng cửa tại 1.207 điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tháng 7 không phải là câu chuyện về FED tăng lãi suất, thay vào đó những thông tin về các chính sách kinh tế của Trung Quốc mới đang thể hiện sự ảnh hưởng lớn.

Một số thông tin mới cho biết nhóm ngành Bất động sản tại Trung Quốc sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước này giúp CSI 300 và SHCMP nối lại đà tăng mạnh sau 2 phiên bị chốt lời nhẹ.

Mức tăng của thị trường Trung Quốc ở quanh 2%, vượt trội so với các thị trường khu vực bao gồm cả Việt Nam. Dù vậy, VN-Index vẫn có phiên bứt phá khá tốt khỏi mốc 1.200 điểm và hiện đang áp sát thành tích tăng 20% từ đầu năm.

Chất xúc tác

Tính chung cả tuần vừa qua, khối ngoại mua 789 tỷ đồng trên HOSE. Kết hợp với yếu tố tiền nội dồi dào, khớp lệnh của HOSE đã duy trì thường xuyên trên mức bình quân 20 phiên. Có 4/5 phiên, tổng giá trị giao dịch của sàn đã đạt trên 20.000 tỷ đồng.

Ở phiên hôm qua, đã có lo lắng về sự trật nhịp giữa các Bluechips nhưng điều này đã được giải quyết ngay trong phiên cuối tuần với sự tham gia của hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn.

Vận động nhóm ngành

Theo thống kê, rổ VN30 có tới 25/30 mã tăng giá trong đó có những ông lớn như VNM (+2,2%), VHM (+2,4%), GAS (+1,3%), VPB (+1,6%), TCB (+2,1%). Với số lượng lớn và biên độ khá tốt, các Bluechips đã thay thế VCB (+0,3%) khi cổ phiếu này đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

So với nhịp kéo của VCB lên 1.200 điểm vừa qua, hiệu ứng của phiên hôm nay thể hiện sự quyết liệt hơn từ dòng tiền lớn. VN30 tăng 1,06% cùng với giá trị giao dịch đạt 7.303 tỷ đồng.

Thành tích của VN-Index còn đi sau VN30 khi chỉ số này tăng 0,86%. Dù vậy, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục phá đỉnh 10 tháng và có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp khi đóng cửa tại 1.207 điểm (+0,86%). Tổng giá trị giao dịch đạt 21.926 tỷ đồng.

Có tới 3 cổ phiếu đạt quy mô trên 1.000 tỷ đồng là NVL (+2,8%), VND (+4,64%), DIG (-1,54%) trong đó VND đã giải quyết xong hậu quả của phiên tin đồn liên quan đến trái phiếu Trung Nam. Tại mức giá 20.300 đồng/cổ phiếu, VND ghi nhận trạng thái cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Một loạt cổ phiếu Chứng khoán như AGR (+2,6%), VIX (+5,2%), ORS (+5,7%), FTS (+2,6%) đều có kết quả giao dịch tích cực.

Nhóm Bất động sản và Xây dựng cũng có một loạt cổ phiếu tăng trần như TDC, HBC, CTD, NBB cùng với các mã như DXG (+5%), VPH (+3,7%). Trạng thái của HBC, CTD lại trái ngược so với VCG (-3,4%), PHC (-4,2%) khiến nhà đầu tư vẫn đang có những mâu thuẫn trong việc dự báo nhóm nhà đầu tư sẽ trúng thầu sân bay Long Thành.

Ở nhóm Năng lượng, cổ phiếu PPC (-5,4%) đã đi ngược lại với sắc xanh của phần lớn các cổ phiếu. Mới đây, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường Bộ Công an đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại. PPC nhận án phạt 3,925 tỷ đồng, đồng thời bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn 12 tháng.

Tính chung, cả HOSE đã có 63% mã tăng giá, trái ngược với trạng thái phân hóa và bị sắc đỏ lấn lướt như các phiên trước đó.

2 chỉ số còn lại là HNX-Index và UPCoM-Index sau các phiên liên tục đi ngược chiều nhau cuối cùng đã cùng nhìn về một hướng. HNX-Index tăng 0,81% còn UPCoM-Index tăng 0,3%, tổng giá trị giao dịch đạt gần 2.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Chat với BizLIVE