Bất ngờ danh tính công ty nhận chuyển nhượng 4.337 m2 đất dự án bị thu hồi của cà phê Trung Nguyên

Từ tháng 6/2023, Cà Phê Trung Nguyên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép công ty chuyển nhượng quyền sử dụng 4.337m2 đất cho nhà đầu tư khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khu đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An (Ảnh: Người lao động)
Khu đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An (Ảnh: Người lao động)

Ngày 31/7, CTCP Cà Phê Trung Nguyên đã có đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng về việc sớm chấp thuận cho Cà Phê Trung Nguyên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chấm dứt hoạt động dự án đầu tư "Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend".

UBND tỉnh Lâm Đồng sau đó đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, theo đó, UBND tỉnh chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Cà Phê Trung Nguyên.

Theo văn bản của Cà Phê Trung Nguyên, diện tích đất thực hiện dự án là 15. 529 m2, trong đó có 11.192 m2 Cà Phê Trung Nguyên thuê của UBND tỉnh Lâm Đồng còn 4.337 m2 Cà Phê Trung Nguyên nhận chuyển nhượng hợp pháp từ Công ty TNHH trà Tiến Đạt II.

Cụ thể, diện tích đất 4.337m2 được Công ty trà Tiến Đạt II chuyển nhượng hợp pháp cho Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên (tiền thân của CTCP Cà Phê Trung Nguyên) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện pháp luật từ tháng 5/2002.

Với diện tích đất 11.192m2 có nguồn gốc nhà nước cho thuê, sau khi dự án đầu tư của Cà Phê Trung Nguyên bị chấm dứt hoạt động, công ty sẽ chấp hành theo quyết định thu hồi đất và sẽ bàn giao lại phần diện tích đất này cho Nhà nước.

Còn với diện tích đất 4.337m2 không thuộc trường hợp "đất" được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư, Cà Phê Trung Nguyên cho biết, giai đoạn 2007 – 2016, công ty đã sử dụng phần diện tích đất này để lập chi nhánh Công ty Trung Nguyên Trà Tiên Phong Quán.

Đến năm 2017, Cà Phê Trung Nguyên tiến hành lập dự án Khu trưng bày cà phê Trung Nguyên Legend và đưa tài sản công ty là quyền sử dụng 4.337 m2 đất cùng với 11.192m2 đất thuê để thực hiện dự án.

Dự án bị chấm dứt hoạt động vào ngày 19/9/2022 do chậm tiến độ, đến tháng 6/2023, Cà Phê Trung Nguyên có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép công ty chuyển nhượng quyền sử dụng 4.337m2 đất cho nhà đầu tư khác.

Nếu được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nhận chuyển nhượng 4.337m2 đất từ Cà Phê Trung Nguyên là CTCP Trung Nguyên Franchising. Đây là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật. Trung Nguyên Franchising được thành lập từ năm 2011, vốn điều lệ hiện nay của công ty là 350 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập của Trung Nguyên Franchising bao gồm CTCP Tập đoàn Trung Nguyên góp 85% vốn điều lệ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ góp 10% và bà Lê Hoàng Diệp Thảo góp 5%.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Những tin vui của thị trường địa ốc đầu năm

Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%. Đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản.

Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Dự án Công viên hồ điều hòa Thạch Bàn, dự án nhà ở thấp tầng, kết hợp thương mại, dịch vụ làng nghề truyền thống Vạn Phúc - Trí Đức, dự án Khu nhà ở Mai Lâm - Đông Anh… vừa được Hà Nội đưa ra họp bàn, thảo luận các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giao dịch bất động sản khởi sắc trở lại

Giao dịch bất động sản khởi sắc trở lại

Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, nguồn cung nhà ở mới quý I/2024 đạt gần 2.300 sản phẩm, tổng nguồn cung sơ cấp đạt gần 15.100 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 30-40%, tăng 320% so với quý I/2023.

Chat với BizLIVE