Bất động sản thời bị "ép giá", chủ đất bức xúc treo biển "đất hạ giá thì lên mạng mà mua"

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ bán khó” khiến nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bất động sản thời bị "ép giá", chủ đất bức xúc treo biển "đất hạ giá thì lên mạng mà mua"

Chủ đất bị ép giá

Còn nhớ, thời điểm đầu năm ngoái, thị trường bất động sản nhiều khu vực như Bắc Giang, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Bình Dương, Hưng Yên,...diễn biến sôi động, thậm chí cơn sốt đất đã xảy ra. Khi đó, những người nắm giữ nhà đất đều chiếm thế “thượng phong” và liên tục “thét” giá cao chót vót.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đột ngột “quay xe” và rơi vào trầm lắng. Theo đó, những nhà đầu tư bị ảnh hưởng về nguồn tiền dẫn tới phải giảm giá, bán “cắt lỗ”. Song, những nhà đầu tư này lại liên tục bị “ép giá”.

Rao bán “cắt lỗ” lô đất nền tại Sơn Tây (Hà Nội) suốt 1 tháng qua nhưng anh Trần Linh (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa tìm được chủ mới. Anh Linh cho biết, đã có rất nhiều người liên hệ hỏi thông tin về lô đất. Một số người đã thương lượng với anh Linh về giá đất. Song, dù anh Linh “xuống nước” tiếp tục hạ giá nhưng người mua vẫn muốn thấp hơn

“Mảnh đất tôi rao bán có diện tích 90m2, được mua từ đầu năm 2022 với giá 2 tỷ đồng, trong đó có 800 triệu đồng là đi vay. Đến đầu năm nay, lãi suất neo cao, công việc kinh doanh của gia đình cũng bị ảnh hưởng nên tôi quyết định bán”, anh Linh nói.

Người này chia sẻ, vì đã chấp nhận giảm giá mảnh đất xuống còn 1,6 tỷ đồng nên nghĩ sẽ dễ tìm khách mua. Tuy nhiên, một số người đến xem và ngỏ ý muốn mua với giá thấp hơn, đến khi anh Linh đồng ý thì người mua lại muốn hạ giá tiếp.

“Nhiều người đã đến trực tiếp xem mảnh đất, sau đó không liên lạc lại. Một số thì trả giá 1,5 tỷ đồng, nhưng đến khi tôi đồng ý bán thì họ nói thị trường thay đổi nếu giảm giá sâu nữa mới mua”, anh Linh nói.

Cùng cảnh ngộ, anh Tùng (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đang rao bán mảnh đất tại Thanh Oai với diện tích 80m2 với giá 2,2 tỷ đồng, được mua thời điểm cuối năm 2021.

“Thực tế, với mức giá này tôi đã chấp nhận giảm giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người liên hệ hỏi về thông tin mảnh đất chỉ với mục đích tham khảo, chứ không mua. Một số khác ngỏ ý mua nhưng chỉ trả giá 2 tỷ đồng”, anh Tùng nói.

Nguồn: Facebook

Nguồn: Facebook

Bên cạnh đó, một số chủ đất tỏ ra bức xúc khi mảnh đất bị “ép giá”. Đơn cử, mới đây trên mạng xã hội chia sẻ một số hình ảnh về thông tin một mảnh đất tại Hải Phòng đang được rao bán với nội dung khá bức xúc.

Cụ thể, nội dung tại băng rôn cho biết, lô đất này có diện tích 45m2 tại mặt đường Trần Bá Lương đang được rao bán với giá 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đất bị mặc cả xuống 1,6 tỷ đồng. Cùng đó, chủ đất còn khẳng định, không bán giá dưới 1,65 tỷ đồng.

Xuất hiện trường hợp người mua “lật kèo”

Thực tế, nhiều nhà đầu tư hiện nay gặp áp lực về tài chính nên đành phải rao bán mảnh đất đang sở hữu. Bên cạnh đó, thị trường đang gặp tình trạng người bán nhiều hơn người mua.

Một số nhà đầu tư có sẵn tiền đang chờ để “bắt đáy”. Tuy nhiên, việc đâu là đáy của thị trường thì rất khó xác định. Do đó, những người đi mua đất thời điểm này đều có tâm lý muốn “ép giá” tối đa. Nếu chủ đất đồng ý với mức giá người mua đưa ra thì mới xuống tiền.

Bên cạnh đó, có một bộ phận nhà đầu tư hiện nay vẫn ráo riết đi xem đất nhưng thực tế chỉ để nắm bắt diễn biến thị trường. Trần Trường Giang, Giám đốc phòng môi giới bất động Thành Đạt cho biết, ngoài xu hướng giảm giá, thị trường hiện nay cũng rất kém thanh khoản. Nhiều người có nhu cầu bán ra nhưng người mua chỉ dừng lại ở mức tham khảo.

“Khách hàng cũ của tôi thời điểm này nhiều người bán ra nhưng cũng có một số muốn mua vào thật. Nhưng cung - cầu lại khó gặp nhau, bởi người bán cố gắng có lãi ít, hoặc mức lỗ thấp, còn người mua thì muốn mua được với giá giảm sâu”, anh Giang nói.

Theo anh Giang, thời gian gần đây anh vẫn tích cực dẫn khách mua đi xem đất. Tuy nhiên, không ít người dù đi xem hàng chục lô đất nhưng vẫn chưa xuống tiền với lý do giá chưa phù hợp với người mua.

"Tôi dẫn khách đi xem nhiều lô đất, khách vẫn chốt mua. Có khách yêu cầu chúng tôi liên hệ với chủ đất thương lượng theo giá đưa ra, nhưng thuyết phục được chủ đất, người mua lại lật kèo", anh Giang nói.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

VARS: Thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực qua từng tháng

Nửa đầu quý II năm 2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng được yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc các địa phương tập trung thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 được giao.

Chat với BizLIVE