ACV lên tiếng về kết quả chọn nhà thầu gói thầu 5.10

ACV khẳng định, việc liên danh Hoa Lư gửi kiến nghị tới nhiều cấp lãnh đạo, cấp quản lý, các cơ quan, đơn vị và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản 3250 ngày 7/8 gửi liên danh Hoa Lư về việc giải quyết kiến nghị của liên danh này liên quan gói thầu 5.10.

ACV cho biết, chủ đầu tư, bên mời thầu gói thầu 5.10 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã nhận được thư kiến nghị số 01 ngày 1/8 của liên danh Hoa Lư về năng lực liên danh Hoa Lư tham gia dự thầu gói thầu 5.10.

Sau khi xem xét nội dung thư kiến nghị của nhà thầu đề ngày 1/8, ACV cho biết, trên cơ sở hồ sơ dự thầu đã nộp ngày 12/6 của các nhà thầu tham dự, bên mời thầu, tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã thực hiện đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ vào các tiêu chí, yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá được quy định trong hồ sơ mời thầu đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Theo ACV, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, các nội dung cần làm rõ theo quy định pháp luật về đấu thầu, ACV đã có các văn bản yêu cầu nhà thầu bổ sung, làm rõ đúng theo quy định đảm bảo tính khách quan, công bằng, minh bạch đối với các nhà thầu tham gia dự thầu.

ACV nêu, việc làm rõ các nội dung đề xuất về kỹ thuật tuân thủ nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ thầu đã nộp, đảm bảo cạnh tranh, công bằng giữa các nhà thầu tham dự. Các nội dung về đề xuất kỹ thuật của nhà thầu bao gồm các thuyết minh, tài liệu kỹ thuật, bản vẽ kèm theo đã hội đủ thông tin làm cơ sở để ACV, tổ chuyên gia đánh giá theo tiêu chuẩn đánh giá được quy định trong hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt và phát hành trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đã được chủ đầu tư phê duyệt căn cứ vào kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đã được thẩm định. Bên mời thầu đã thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đến tất cả các nhà thầu tham dự gói thầu (thông báo 3146 ngày 1/8) theo đúng quy định Nghị định 63 ngày 26/6/2014 của Chính phủ.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 43 Luật Đấu thầu, đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu.

ACV vừa lên tiếng sau kiến nghị của liên danh Hoa Lư về kết quả chọn nhà thầu đáp ứng kỹ thuật tham gia gói thầu 5.10

ACV vừa lên tiếng sau kiến nghị của liên danh Hoa Lư về kết quả chọn nhà thầu đáp ứng kỹ thuật tham gia gói thầu 5.10

Phía ACV cho biết, chủ đầu tư sẽ thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó nêu rõ nhà thầu trúng thầu (nếu có) và lý do các nhà thầu không trúng thầu đến tất cả các nhà thầu tham dự.

Về quy trình giải quyết kiến nghị, ACV cho biết, căn cứ các quy định tại Điều 91, 92 Luật Đấu thầu, Điều 118, 120 của Nghị định 63 và Hồ sơ mời thầu, các văn bản kiến nghị của nhà thầu cần được gửi đến chủ đầu tư, bên mời thầu và được ký bởi đại diện hợp pháp của nhà thầu. Trường hợp, nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu.

ACV cho biết, hiện nay đang trong quá trình xét thầu, các thông tin trong quá trình lựa chọn nhà thầu là bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Tại thư kiến nghị số 01 ngày 1/8 của Hoa Lư, liên danh gửi kiến nghị đến nhiều cấp lãnh đạo, cấp quản lý, các cơ quan, đơn vị và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

“Việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín của nhà thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu khi chưa hết hạn giải quyết kiến nghị. Vì vậy, chủ đầu tư đề nghị liên danh Hoa Lư tuân thủ nghiêm ngặt quy định tại các Điều 91, 92 của Luật Đấu thầu, Điều 118 của Nghị định 63 và Hồ sơ mời thầu đã phát hành”, văn bản của ACV đề cập.

Trước đó, ngày 1/8, ACV phát đi thông báo 3146 công bố VIETUR là liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật thi công gói thầu 5.10 dự án sân bay Long Thành. Gói thầu này có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng, là gói thầu lớn nhất của sân bay Long Thành. Thời gian thi công 39 tháng.

Liên danh VIETUR do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS thuộc Tập đoàn IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu. 9 thành viên còn lại đều là các doanh nghiệp trong nước.

Sau công bố trên, cùng ngày, liên danh Hoa Lư đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi nhiều cấp lãnh đạo, cấp quản lý, các cơ quan, đơn vị và chủ đầu tư về thông báo này vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Phía Hoa Lư đưa ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh IC ISTAS không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để trúng thầu.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý do Vinamilk phối hợp với Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức vừa qua.

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Ba tháng cuối năm được xem là giai đoạn "nước rút” khi doanh nghiệp phải tăng tốc sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải gia tăng vốn, quản lý chặt chẽ dòng tiền để tiết giảm chi phí và thu về lợi nhuận cao nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp vượt sóng và tăng tốc về đích.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh dịp cuối năm.

Chat với BizLIVE