VPBank thực hiện chia cổ tức tiền mặt 10% trong tháng 5

VPBank sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỷ lệ 10% vào ngày 31/5 tới đây, tiếp tục thực hiện cam kết chia cổ tức bằng tiền trong 5 năm liên tiếp cho cổ đông của ngân hàng.

VPBank thực hiện chia cổ tức tiền mặt 10% trong tháng 5

Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện việc chi trả cổ tức bằng tiền của VPBank là ngày 23/5/2024. Cổ đông VPBank sẽ nhận được 1.000 đồng tiền cổ tức đối với mỗi cổ phiếu VPB nắm giữ. Tổng số lợi nhuận dự kiến được sử dụng để chia cổ tức là hơn 7.900 tỷ đồng.

Đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp ngân hàng tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, bám sát lộ trình ban lãnh đạo ngân hàng này cam đưa ra đối với hoạt động phân phối lợi nhuận trong 2 mùa đại hội cổ đông gần nhất.

Trước đó, tại ĐHCĐ tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch HĐQT VPBank, ông Ngô Chí Dũng, một lần nữa khẳng định kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liền không có gì thay đổi, đồng thời cho biết cổ tức sẽ được chia ngay trong quý 2 hoặc muộn nhất là quý III năm nay, đáp ứng mong mỏi của các cổ đông trong việc nhận cổ tức hàng năm.

Trong năm 2024, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất tăng 114% so với năm 2023, tương đương 23.165 tỷ đồng. Ngân hàng mẹ, trong đó dự kiến đóng góp 20.709 tỷ đồng, trong khi công ty chứng khoán VPBankS và công ty bảo hiểm OPES đóng góp lần lượt 1.902 tỷ đồng và 873 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận của ngân hàng.

Cánh tay tài chính tiêu dùng FE CREDIT, trong khi đó, được kỳ vọng sẽ tìm lại đà tăng trưởng sau thời giam chững lại, với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến là 1.200 tỷ đồng trong năm nay.

Tăng trưởng tín dụng và huy động của ngân hàng dự kiến sẽ đạt lần lượt ở mức 25% và 22% so với năm trước. Tổng tài sản hợp nhất dự kiến tăng 19%, đạt hơn 974 nghìn tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2024, VPBank ghi nhận LNTT hợp nhất đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ. Riêng tại ngân hàng mẹ, LNTT của quý I đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với quý IV/2023, với tổng thu nhập hoạt động tăng 15% và thu nhập lãi thuần tăng 25% so với cùng kỳ.

Quảng cáo

Tín dụng hợp nhất của VPBank tăng 2,1% so với đầu năm – cao hơn mức trung bình ngành 1,3%, và tăng gần 22% so với cùng kỳ, đạt gần 613.000 tỷ đồng. Huy động từ khách hàng và giấy tờ có giá của ngân hàng hợp nhất, trong khi đó, tăng 2,4% so với cuối năm 2023 và tăng hơn 21% so với cùng kỳ, góp phần củng cố hiệu quả bảng cân đối vững chắc của ngân hàng.

Trong năm 2024, phân khúc SME của VPBank ghi dấu ấn với mức tăng gần 14%, nhờ đẩy mạnh chiến lược thu hút khách hàng mới và số hóa quy trình cho vay nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Phân khúc Khách hàng cá nhân (KHCN) tiếp tục phát huy thế mạnh truyền thống với dư nợ cho vay đạt trên 240 nghìn tỷ đồng, với dấu ấn từ các sản phẩm cho vay kinh doanh và thẻ tín dụng tăng lần lượt 3,4% và 4% so với đầu năm.

Nền tảng vốn vững chắc bồi đắp trong năm 2023 cùng thanh khoản dồi dào đã và đang góp phần tối ưu chi phí vốn (CoF) của VPBank qua từng quý. Tại thời điểm ngày 31/3, chi phí vốn của ngân hàng hợp nhất giảm xuống dưới 5% so với trung bình trên 6% của quý IV và cả năm 2023, định hình xu hướng giảm dần qua từng quý.

Cổ tức tiền mặt lên ngôi

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt đang nổi lên như một xu hướng mới của nhiều ngân hàng trong thời gian gần đây khi được yêu cầu không chia tiền mặt trong giai đoạn Covid-19 từ phía cơ quan chủ quản được gỡ bỏ và sức khỏe của nhiều ngân hàng được cải thiện với khả năng sinh lời được cải thiện đáng kể.

Trong mùa ĐHCĐ vừa qua, nhiều ngân hàng công bố kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 3-15%, với lợi tức tương đương 1,5-6%/năm, cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm niêm yết ở một số ngân hàng.

Kể từ năm 2023, xu hướng trả cổ tức bằng tiền mặt nở rộ khi có 6 ngân hàng là VPBank, HDBank, VIB, TPBank, ACB và MB công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt, với một số ngân hàng thậm chí đưa ra cam kết về một lộ trình chi trả cổ tức đều đặn trong trung-dài hạn như VPBank.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, các ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt luôn là những ngân hàng có nền tảng vốn lớn và được xếp hạng cao về hệ số an toàn vốn. Đây được xem là tín hiệu tích cực về sức khỏe tài chính và sự tự tin vào triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Cuối năm ngoái, VPBank chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông, tương ứng với gần 8.000 tỷ đồng. Lợi tức cổ tức của ngân hàng này theo đó đạt 5,3%, là 1 trong 2 ngân hàng có mức lợi tức cao sau TPBank (9,7%) – cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm ở thời điểm hiện tại.

Với dự báo lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, lợi tức từ cổ tức của VPBank được cho rằng sẽ tiếp tục tăng lên. Đi cùng với đó là sự chênh lệch thị giá theo chiều hướng tích cực do mức cổ tức, giá trị của doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận cũng sẽ gia tăng.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 18/7. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn đánh đi tín hiệu về triển vọng cắt giảm lãi suất.

ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao? ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn và dàn sao Việt “Sống trọn tinh hoa” cùng VietinBank Premium VietinBank “tung” ưu đãi thúc đẩy doanh nghiệp kết nối dịch vụ thanh toán QR

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) vừa công bố xếp hạng nhà phát hành (Issuer Default Rating – IDR) dài hạn cho Sacombank ở bậc ‘BB-’ cùng triển vọng ổn định, IDR ngắn hạn là ‘B’ và sức mạnh độc lập (Viability – VR) là ‘b+’.

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB và thanh toán để được hoàn 600.000 đồng

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank

HDBank vừa liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành HDBank sắp huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu đợt 2

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”