VPBank chấp nhận hợp đồng thuê/mua bất động sản làm tài sản đảm bảo

VPBank tiên phong triển khai chính sách chấp nhận tài sản đảm bảo cho khoản vay là hợp đồng thuê/mua bất động sản tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN)…

VPBank chấp nhận hợp đồng thuê/mua bất động sản làm tài sản đảm bảo

Bước đi này dự kiến có thể giúp VPBank chiếm lĩnh thị phần cung ứng vốn tại thị trường đặc thù này ngay trong năm 2024.

Việc điều chỉnh chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, CCN theo hướng thông thoáng hơn được Chính phủ đánh giá là hành động quan trọng và cần làm ngay.

Nguy cơ đóng băng vốn khi thuê, mua bất động sản tại KCN

Hiện cả nước đã có 416 KCN và hơn 1.000 CCN, đóng góp khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của các nước và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách.

Sự phát triển của các KCN, CCN góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ hiện đại, phát triển hệ sinh thái đầu tư xanh, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và giải quyết lượng lớn việc làm... Dòng vốn đầu tư trong KCN, CCN ngày càng tăng, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội.

Để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong KCN, CCN, vốn tín dụng là không thể thiếu. Tuy nhiên, khó khăn của những doanh nghiệp trong các KCN, CCN là các tổ chức tín dụng chưa có tiền lệ sử dụng hợp đồng thuê đất làm tài sản bảo đảm cho khoản vay. Trong khi những doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh trong KCN, CCN thường có hoạt động trong dài hạn, thuê đất từ 20-50 năm nên cần nguồn vốn lớn, có độ ổn định cao.

Quảng cáo

Tiền thuê đất trong KCN có xu hướng tăng và thời hạn hợp đồng kéo dài nên tổng số tiền phải thanh toán khá lớn. Nếu doanh nghiệp phải trả bằng vốn tự có ngay từ đầu thời điểm ký hợp đồng thuê đất sẽ bị “đóng băng” một khoản vốn đáng kể.

Lãi suất ưu đãi, thế chấp tài sản linh hoạt

Để giải những bài toán còn vướng trong câu chuyện tiếp cận vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp, VPBank lần đầu tiên triển khai chính sách tài trợ trọn gói ưu đãi cho vay đối với doanh nghiệp ở KCN, CCN.

Theo đó, với những doanh nghiệp cần vốn với các mục đích như trả tiền thuê/mua bất động sản; đầu tư, xây dựng, sửa chữa nhà xưởng, mua sắm tài sản cố định,máy móc thiết bị; bổ sung vốn lưu động trong các KCN, CCN sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,6%/tháng.

Không chỉ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, điểm nổi bật trong chính sách này của VPBank chính là việc chấp nhận tài sản bảo đảm là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê/mua bất động sản trong KCN, CCN.

Trao đổi với chuyên gia tín dụng về chính sách này, vị chuyên gia cho biết: “Đây là một chính sách rất tốt, thể hiện nỗ lực của ngân hàng trong việc tiếp sức doanh nghiệp. Làm phép tính đơn giản có thể thấy, nếu doanh nghiệp ký hợp đồng thuê/mua đất trong KCN với diện tích khoảng 10.000 m2 với đơn giá trung bình ước tính khoảng 5 triệu đồng/m2 thì tổng số tiền phải chi ra là 50 tỷ đồng.

Nếu doanh nghiệp phải dùng vốn tự có để thanh toán khoản tiền này thì không đảm bảo tính linh hoạt của dòng vốn, còn nếu vay ngân hàng thì cần có tài sản đảm bảo với giá trị lớn hơn từ 120 đến 150% so với giá trị thanh toán, điều này vô tình trở thành rào cản cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Nhưng VPBank lại có chính sách cho phép dùng chính hợp đồng thuê/mua BĐS để làm tài sản đảm bảo thì thực sự sẽ khiến nhiều chủ doanh nghiệp thở phào”.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ của VPBank chia sẻ: “Với vai trò là đơn vị đi tiên phong, chúng tôi phải vừa làm vừa lắng nghe, vừa triển khai vừa liên tục bổ sung chỉnh sửa, cốt để chính sách tín dụng phải phù hợp và dễ tiếp cận nhất đối với doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng chính sách này sẽ giúp VPBank sớm chiếm lĩnh thị phần vốn cho các doanh nghiệp trong KCN, CCN và sẽ thực sự là cánh cửa mở rộng cho doanh nghiệp trong thời điểm này”.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về việc bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Quốc Cường Gia Lai khẳng định "ngay tình" trong dự án 39-39B Bến Vân Đồn Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ Được giao chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế bình quân đến năm 2025 đạt 6.700 tỷ đồng, SCIC đang kinh doanh ra sao?

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27%

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã GVR) dự kiến doanh thu quý II đạt 5.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.131 tỷ đồng, tăng 29% và 27% so với cùng kỳ 2023.

Khởi tố Tổng Giám đốc một công ty cao su trên sàn chứng khoán Biến động giá xuất khẩu cao su khi nhu cầu thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam suy yếu

Ông Phạm Danh Khôi xin từ nhiệm mọi chức vụ tại Đất Xanh Services (DXS)

Trước khi từ nhiệm, ông Phạm Danh Khôi từng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Phó Chủ tịch TTC AgriS muốn bán 70 triệu cổ phiếu SBT, Dragon Capital hạ sở hữu tại Đất Xanh Dragon Capital bán lượng lớn cổ phiếu Đất Xanh (DXG) sau khi ông Lương Trí Thìn không còn là Chủ tịch HĐQT

Khoản vay của VinFast chiếm 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay

VinFast đang cho các công ty trong hệ sinh thái vay tổng cộng 67.441 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay VinFast hơn 52.000 tỷ đồng, chiếm hơn 77% tổng các khoản Vingroup cho các công ty con vay.

VinFast bị khiếu kiện pháp lý tại Mỹ, lãnh đạo nói gì? Ông Phạm Nhật Vượng: “Cho đến khi hết tiền mới thôi hỗ trợ tài chính cho VinFast”

Coteccons phải trả hàng chục tỷ cho công ty liên quan ông Nguyễn Bá Dương

Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) cho biết đã nhận quyết định của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh liên quan tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán với Công ty TNHH Boho Decor. Kết quả, Coteccons phải thanh toán gần 22 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

VinaCapital rời ghế cổ đông lớn của Coteccons Quay lại mức lãi trăm tỷ đồng một quý, Coteccons nâng mục tiêu lợi nhuận năm thêm 5-8%

Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Theo Chứng khoán An Bình, 3 bộ luật liên quan đến ngành bất động sản chính thức có hiệu lực sẽ tác động đến thị trường, chủ đầu tư và người tiêu dùng.

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8 Nửa đầu năm, giao dịch bất động sản tăng 300% cùng kỳ 2023

Nghiên cứu hỗ trợ hãng hàng không thiếu tàu bay

Ngành hàng không dự báo phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ việc thiếu tàu bay, tái cơ cấu, sắp xếp đường bay, giá nhiên liệu tăng cao, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ…

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng có phương án giảm giá vé máy bay nội địa Các hãng hàng không lãi "khủng" quý I/2024 có phải do giá vé tăng cao?

Quý II/2024, Phát Đạt (PDR) báo lãi giảm 82%

Quý II/2024, Phát Đạt báo lãi giảm 82% so với cùng kỳ, giảm xuống còn 49,8 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt đạt 170 tỷ đồng doanh thu, 102 tỷ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 13% và 65% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát Đạt báo lợi nhuận sau thuế quý I/2024 gấp đôi cùng kỳ Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Vingroup ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 65.043 tỷ đồng, giảm 24,6% so với cùng kỳ năm 2023 và lợi nhuận sau thuế 2.069 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ.

Ông Phạm Nhật Vượng: “Nghi ngờ dòng tiền và năng lực của Vingroup là không có cơ sở, sẽ tài trợ thêm 1 tỷ USD cho VinFast” Vingroup hoàn tất kế hoạch huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu