Vinaconex lên kế hoạch huy động của cổ đông gần 1.200 tỷ đồng để trả nợ

Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, dự kiến tổ chức ngày 24/4 này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ trình, năm 2024 Vinaconex lên kế hoạch tổng doanh thu và thu nhập 15.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 950 tỷ đồng; tăng lần lượt 15% và 140% so với thực hiện 2023; trong đó, kế hoạch tổng doanh thu và thu nhập công ty mẹ là 10.500 tỷ đồng, lãi sau thuế 860 tỷ đồng; tăng 20% và 291% so với cùng kỳ.

Về phương án phân phối lợi nhuận, Vinaconex đề xuất chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12% bằng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra, doanh nghiệp dự định phát hành hơn 64 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100: 12.

Đồng thời, dự kiến trình ĐHĐCĐ phương án chào bán tối đa 119,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 20% số cổ phiếu đang lưu hành. Tỷ lệ thực hiện quyền là 5:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phần sẽ được hưởng 1 quyền mua và cổ đông sở hữu 5 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu.

Giá chào bán là 10.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 57% giá cổ phiếu VCG chốt phiên 5/4 (24.800 đồng/cổ phiếu).

Ảnh minh họa

Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 1.197 tỷ sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản nợ đến hạn, bao gồm nợ ngân hàng, các tổ chức tín dụng, nhà thầu, nhà cung cấp đến hạn trả trong năm 2024 và năm 2025.

Thời gian phát hành dự kiến là trong 2024 - 2025 sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN. Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu không bị hạn chế chuyển nhượng.

Dự kiến, sau các đợt phát hành cổ phiếu trên, vốn điều lệ của Vinaconex sẽ tăng từ 5.345 tỷ đồng lên 7.183 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bối cảnh Vinaconex lên kế hoạch phát hành lượng lớn cổ phiếu với mục đích trả nợ diễn ra khi hoạt động kinh doanh trong năm 2024 được dự báo sẽ thu không đáng kể từ bất động sản.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset đã phát hành báo cáo về Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam với đầu đề: "Lợi nhuận suy giảm”.

Tại báo cáo trên, Mirae Asset đưa ra số liệu cho biết, trong năm 2023, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm đáng kể, xuống còn 378 tỷ đồng từ mức 783 tỷ đồng (-52% YoY). Nếu không có khoản 431 tỷ đồng trích lập dự phòng, lợi nhuận có thể sẽ kém khả quan hơn nhiều.

Theo báo cáo, trong năm 2023, phân khúc xây dựng vẫn là động lực tăng trưởng chính của công ty, chiếm 74% doanh thu. Tuy nhiên, năm qua cũng là năm chứng kiến tỷ suất lợi nhuận gộp âm lần đầu tiên ở mảng xây dựng khi giảm xuống -3,8% từ mức 2,7% của năm ngoái.

Với phân khúc bất động sản, ngược lại với năm trước đó, mảng bất động sản ghi nhận sự tăng trưởng cả về doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp, với doanh thu đạt 2.315 tỷ đồng (+992% YoY) và lợi nhuận gộp đạt 493 tỷ đồng (+1.108% YoY).

Theo Mirae Asset, doanh thu có thể đến từ việc bàn giao dự án Green Diamond và 99 biệt thự ở Cát Bà Amatina, mặc dù công ty không tiết lộ chi tiết về việc ghi nhận doanh thu…

“Hiện tại, phân khúc này hầu như không có nguồn thu nhập do việc phát triển các dự án tiềm năng còn chậm chạp và thông tin còn hạn chế. Chúng tôi không kỳ vọng sẽ có thu nhập đáng kể từ phân khúc bất động sản trong năm 2024”, Mirae Asset nhận định.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Đọc tiếp

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm BĐS cao cấp

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm BĐS cao cấp

Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Tại thị trường TP.Hồ Chí Minh trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là Quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu thì hiện nay đã ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Chat với BizLIVE