Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã mời Bộ Công an vào cuộc vụ hacker tấn công VnDirect

Lãnh đạo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho biết, Công ty CP Chứng khoán VnDirect bị hacker chuyên nghiệp tấn công. Hiện cơ quan này đã mời Bộ Công an vào cuộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã mời Bộ Công an vào cuộc vụ hacker tấn công VnDirect

“Ngay trong đêm, chúng tôi đã kịp thời ban hành 2 văn bản. Một văn bản gửi đến VnDirect khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng; đồng thời có văn bản gửi các công ty chứng khoán đề nghị nâng cao tính bảo mật” - ông Phạm Hồng Sơn cho biết.

Ông Phạm Hồng Sơn khẳng định, đây là sự việc riêng của một công ty chứng khoán. Hiện nay, công ty đã hoàn thiện 4 bước xử lý cơ bản. Khả năng giao dịch bình thường trở lại vào 1/4 tới đây.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, công tác bảo mật luôn được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề cao. “Chúng tôi đều có phương án để xử lý nếu có vấn đề. Công ty Chứng khoán VnDirect đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho công tác bảo mật. Khi có sự cố, các công ty chứng khoán đã hỗ trợ, giúp nhau trong xử lý khắc phục sự cố. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã mời Bộ Công an vào cuộc", ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Về vấn đề quản lý tài sản ảo và tiền ảo, theo ông Phạm Hồng Sơn, đây là vấn đề khó, tài sản mã hóa, tài sản ảo là sản phẩm của cách mạng công nghiệp 4.0, được đưa vào sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cách tiếp cận của các nước cũng khác nhau.

Hiện Việt Nam đã nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước; khung khổ pháp lý cũng cần phải hoàn thiện. “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, xem xét vấn đề này” - ông Phạm Hồng Sơn thông tin.

Bổ sung thêm về vấn đề hacker tấn công VnDirect, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bất kỳ công ty chứng khoán nào có trục trặc đều ảnh hưởng tới thị trường, theo từng tầng nấc khác nhau. Với một công ty chứng khoán riêng lẻ thì có biện pháp riêng lẻ để xử lý.

Qua vụ việc tại Công ty CP Chứng khoán VnDirect, Công ty chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử lý đúng, trúng, kịp thời. Đây cũng là nhắc nhở cho các công ty chứng khoán để đảm bảo an toàn an ninh mạng và an toàn hệ thống.

“Tính ổn định và an toàn của hệ thống là vô cùng quan trọng. Bộ Tài chính xác định rõ điều đó và tiếp tục chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, các công ty chứng khoán, thành viên thị trường và cả các nhà đầu tư cũng phải nâng cao ý thức, bảo mật thông tin, nâng cao hiệu quả để thị trường đảm bảo vận hành an toàn, ổn định” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Trước đó, VNDirect bị tấn công và cơ quan này dự kiến đưa hệ thống trở lại hoạt động vào 1/4. Cùng với việc khôi phục hệ thống, VNDirect cũng cho biết đang dự thảo các chính sách mới để chia sẻ và bù đắp với những bất tiện mà khách hàng gặp phải trong những ngày không thể giao dịch.

"Chúng tôi khẳng định toàn bộ thông tin của khách hàng đều được bảo đảm an toàn và bảo mật, hoàn toàn không bị ảnh hưởng, do tin tặc không xâm nhập được vào hệ thống dữ liệu và tất cả dữ liệu khách hàng của hệ thống đều đã được tiến hành lưu trữ trên cloud”, VNDirect nhấn mạnh.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm

VN-Index hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính kéo chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 1.281 điểm trong tuần qua. Tuần tăng mạnh trên nền thanh khoản cao sẽ tiếp tục tạo động lực để thị trường hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối kể từ ngày 8/3

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối kể từ ngày 8/3

Từ ngày 8/3/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK). Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Chat với BizLIVE