Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cần làm để nâng hạng thị trường chứng khoán

Để đạt mục tiêu nâng hạng thị trường sớm nhất vào năm 2025, thì ngay trong năm 2024 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ngành để triển khai nhiều nội dung liên quan, trong đó tập trung thực hiện được, thực hiện tốt 4 nhiệm vụ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: VGP

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 chiều ngày 1/2, trả lời câu hỏi về các giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam qua quá trình phát triển đã tích lũy được nhiều mặt, đến giai đoạn hiện nay rất cần có bước phát triển mới.

Đó là việc nâng hạng thị trường từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi" theo tiêu chí của các tổ chức xếp hạng quốc tế. Mục tiêu này cũng đã được nêu tại các nghị quyết, quyết định của Thủ tướng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030.

Bộ Tài chính cũng xác định đây là mục tiêu bao trùm và phấn đấu cùng các bộ, ngành có liên quan hướng tới đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán.

Theo đó, để đạt mục tiêu nâng hạng thị trường sớm nhất vào năm 2025, thì ngay trong năm 2024 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ngành để triển khai nhiều nội dung liên quan, trong đó tập trung thực hiện được, thực hiện tốt 4 nhiệm vụ.

Thứ nhất là xử lý yêu cầu ký quỹ trước khi giao dịch của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, quy định các nhà đầu tư nước ngoài đều phải thực hiện ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Đây chính là rào cản theo các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế mà Việt Nam cần giải quyết nếu như muốn nâng hạng thị trường.

Để tháo gỡ điểm nghẽn này, Bộ Tài chính đã phối hợp với các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế cũng như các thành viên thị trường xem xét, đánh giá và sẽ trình cấp có thẩm quyền một phương án tốt, khả thi để xử lý vấn đề này trong năm 2024.

Thứ hai là yêu cầu của các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với doanh nghiệp niêm yết giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Về vấn đề này Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện và công bố thông tin một cách rõ ràng và đầy đủ nhất bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên các phương tiện thông tin của bộ, của thị trường.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng sẽ có quy định yêu cầu doanh nghiệp niêm yết cập nhật và công bố thông tin này một cách rõ ràng nhất trên thị trường, gần như đáp ứng theo thời gian thực theo các quy định của Việt Nam, đồng thời minh bạch với các nhà đầu tư nước ngoài về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Thứ ba là yêu cầu về minh bạch thông tin của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Việc này Bộ Tài chính sẽ triển khai ngay trong nửa đầu năm 2024 để yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết cũng như sắp xếp các bước đi phù hợp nhất để kết thúc năm 2024, các doanh nghiệp niêm yết cơ bản phải công bố thông tin của mình theo quy định trên thị trường bằng cả Tiếng Việt và tiếng Anh.

Thứ tư, Bộ Tài chính sẽ chủ động sớm nhất đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào vận hành trên thị trường và bảo đảm yêu cầu của giao dịch thanh toán lưu ký của thị trường chứng khoán.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, để thị trường chứng khoán Việt Nam được xem xét đánh giá và nâng hạng thì phụ thuộc rất nhiều vào các quy định pháp lý của Việt Nam cũng như thực tế của thị trường. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức xếp hạng nước ngoài mới xem xét và đánh giá để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo tiến độ và mục tiêu của chiến lược phát triển thị trường chứng khoán chúng ta đã đề ra.

"Dù mục tiêu nâng hạng rất quan trọng nhưng trong bất kỳ giải pháp nào, Bộ Tài chính cũng phải quản trị được rủi ro, nhất là rủi ro hệ thống và bảo đảm thị trường vận hành ổn định, an toàn và bền vững", Thứ trưởng Nguyễn Đức chi nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Nhịp cầu doanh nghiệp

VN-Index hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm

VN-Index hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính kéo chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 1.281 điểm trong tuần qua. Tuần tăng mạnh trên nền thanh khoản cao sẽ tiếp tục tạo động lực để thị trường hướng tới ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối kể từ ngày 8/3

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối kể từ ngày 8/3

Từ ngày 8/3/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK). Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Chat với BizLIVE