NovaGroup cho biết, bước đầu, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo công bố thông tin của Novaland (mã chứng khoán NVL), CTCP NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu trong tổng số 710,929 triệu cổ phiếu NVL đang nắm giữ. Dự kiến sau giao dịch, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại NVL từ 36,461% vốn về 28,768% vốn.

Mục đích thực hiện giao dịch trên là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do HĐQT tập đoàn đã thông qua.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch là từ 30/11/2022 đến 29/12/2022, theo phương thức thoả thuận với các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

Theo thông báo của Novaland, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Trước bối cảnh này, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG...để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Tập đoàn cho biết, bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022.

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Mới đây, ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT Novaland ký văn bản cập nhật thông tin đến các đối tác tài chính và các bên liên quan về một số tin đồn liên quan đến hoạt động của tập đoàn này.

Theo đó, lãnh đạo NVL khẳng định, những tin đồn trên thị trường không phản ánh chính xác tình trạng nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn.

“Tất cả các hoạt động huy động vốn của Novaland hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam. Không có trái phiếu nào bị thu hồi bởi Ngân hàng Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền”, phía Novaland cho biết.

Về hoạt động phát triển các dự án, Novaland khẳng định đã và sẽ làm việc liên tục để đảm bảo hoàn thiện các bất động sản nhằm bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ của hợp đồng ký kết.

Các hoạt động xây dựng và hoàn thiện đang diễn ra ở tất cả dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án chung cư tại trung tâm TP.HCM, thậm chí vượt tiến độ cam kết ở một số hạng mục dự án.

Tập đoàn nêu, trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành, lãnh đạo tập đoàn thông tin đang thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí nghiêm ngặt, các chi phí và hoạt động không cốt lõi.

Và để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới, Novaland đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư nhìn chung đều có cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Theo đó, Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng các thông tin chưa xác thực trên truyền thông và các tin đồn liên quan đến Novaland. Các đánh giá rủi ro chỉ nên dựa trên các thông tin chính thức hoặc thông tin được cung cấp từ Novaland.

Huyền Châm