Nhờ Ngân hàng, VN-Index chỉ còn cách mốc 1.200 điểm hơn 4 điểm

Thành quả của thị trường phần lớn đến từ nỗ lực của nhóm Ngân hàng. Hiện tượng phân hóa đã xuất hiện khi sự hưởng ứng của các nhóm ngành còn lại không được ghi nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Câu chuyện về gói kích thích kinh tế tại Trung Quốc đã được khơi lại giúp thị trường chứng khoán nước này giao dịch đầy hưng phấn. CSI 300 (+2,89%), SHCMP (+2,13%) còn Hang Seng tăng tới 4,33%.

Sắc xanh nhờ đó đã quay lại hàng loạt thị trường châu Á bao gồm cả VN-Index. Thành tích của VN-Index vượt xa so với thị trường chứng khoán Trung Quốc khi đã tăng 18,75%. Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng đã vượt qua Hàn Quốc khi KOSPI đạt được 17,89%. Số lượng các mã có xu hướng tăng dài hạn trên HOSE đạt 81%.

Chất xúc tác

Tiền nội tiếp tục duy trì được sức mạnh thể hiện qua tổng giá trị giao dịch của HOSE có phiên thứ 3 liên tiếp đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Quan sát này dựa trên việc khối ngoại đã thu hẹp đáng kể hoạt động mua ròng trong một vài phiên gần đây.

Lũy kế hoạt động của khối ngoại trên 3 sàn.
Lũy kế hoạt động của khối ngoại trên 3 sàn.

Phiên hôm qua, HOSE đã bị bán ròng hơn 330 tỷ đồng còn ở phiên hôm nay, họ quay lại mua ròng chỉ 9,28 tỷ đồng. Ở cả 2 chiều, khối ngoại mua/bán hơn 1.600 tỷ đồng. Đồng nghĩa, giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm gần 8% giá trị giao dịch của toàn sàn.

Vận động nhóm ngành

Câu chuyện "đặt cược" vào nhóm nhà thầu trúng thầu sân bay Long Thành đã dậy sóng với một loạt cổ phiếu Xây dựng và Đầu tư công phiên hôm qua. Hiệu ứng này vẫn chưa hoàn toàn nguội đi khi VCG (+1%), PHC (+7%) vẫn còn đà tăng khá tốt.

Tuy nhiên, dấu ấn của nhóm Ngân hàng mới là đáng kể nhất tới thị trường chung. Nếu không có Ngân hàng quay lại tăng giá, VN-Index gần như rất khó có thành tích tăng điểm ở phiên hôm nay.

VCB (+3,5%) trong ngày chốt quyền trả cổ tức ngay lập tức có những nỗ lực tăng giá để giữ sức mua cho nhà đầu tư. Chốt phiên, VCB đóng cửa tại 91.700 đồng/cổ phiếu, đạt giá trị giao dịch 218 tỷ đồng.

VCB cũng giúp khuấy động các cổ phiếu Ngân hàng khác như OCB (+3,5%), TCB (+3,2%), TPB (+1,9%), ACB (+1,1%), EIB (+1%) trong đó OCB và TCB là những mã đã tích lũy trong một giai đoạn đầy "khó chịu" kể từ tháng 6 cho tới nay.

Dù vậy, sẽ cần phải quan sát thêm chuyển động của các nhóm ngành khác bởi hiệu ứng từ Ngân hàng đã không được đón nhận và lan tỏa mạnh. HOSE vẫn có tới hơn 250 mã giảm, chiếm hơn 47% số mã trên sàn.

Các nhóm cổ phiếu Năng lượng, Khu Công nghiệp, Bất động sản, Chứng khoán đều rơi vào trạng thái phân hóa với nhiều cổ phiếu giảm như HAG (-1,37%), NKG (-0,93%), VND (-0,79%), HCM (-0,66%), KBC (-1,23%)…

Chốt phiên, VN-Index tăng 5,18 điểm lên 1.195,9 điểm (+0,44%). Thanh khoản toàn sàn đạt 20.149 tỷ đồng, tương đương 1.000,32 triệu đơn vị.

2 sàn còn lại đã phản ánh sự phân hóa rõ hơn khi biên độ hẹp và xuất hiện sự trái chiều về điểm số. HNX-Index tăng 0,17% còn UPCoM-Index giảm 0,12%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt khoảng 2.800 tỷ đồng.

Theo TT Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang phải giải bài toán huy động vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Nam Khánh.

"Vượt khó" bằng tăng vốn

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng ngân hàng chưa hết khó, nhiều doanh nghiệp đang phải tìm lại kênh huy động vốn cơ bản nhất của thị trường chứng khoán là phát hành cổ phiếu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Phong toả khoản đặt cọc để tránh sử dụng tiền sai mục đích, dẫn đến vi phạm pháp luật

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng, đã là các khoản “đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh” cho bất kỳ nghĩa vụ nợ nào, về nguyên tắc đều phải “phong tỏa”, để tránh trường hợp dùng số tiền đó sử dụng sai mục đích, dẫn tới vi phạm pháp luật.

Chat với BizLIVE