Nhịp điều chỉnh sau 4 tuần tăng đã đến, nhà đầu tư chứng khoán có nên tiêu cực?

Đà tăng từ đầu năm của thị trường có công sức lớn từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Khi nhóm này giảm giá mạnh trong tuần vừa qua đã gây ra những xáo trộn trên thị trường chứng khoán. Dù vậy, theo các chuyên gia, khả năng giảm sâu là chưa có cơ sở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua ông Nguyễn Thế Minh, ông Đinh Quang Hinh.
Từ trái qua ông Nguyễn Thế Minh, ông Đinh Quang Hinh.

"Sự điều chỉnh của cổ phiếu Ngân hàng là cần thiết để tiếp tục đi lên trong năm 2024"

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Giai đoạn vừa rồi nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã tăng rất mạnh nên áp lực chốt lời xảy ra khó tránh khỏi. Đầu phiên sáng 08/3, nhà đầu tư đã ghi nhận tín hiệu khác thường từ cổ phiếu BID khiến tâm lý thêm lo ngại.

Đà giảm do đó đã xuất hiện ở nhiều cổ phiếu Ngân hàng khác trong giai đoạn cuối phiên, đồng thời gây áp lực lên thị trường. Đây cũng là điều trong giới đầu tư thường nhắc đến "Lên bằng gì sẽ xuống bằng chính cái đó".

Tuy nhiên, qua quan sát, tình trạng bán tháo không xảy ra khi thị trường giảm mạnh. Dòng tiền vẫn có sự phân hóa khi chuyển sang các cổ phiếu midcap tại nhóm Bán lẻ, Phân bón giúp tạo ra trạng thái đi ngược thị trường chung. Nhìn chung, thị trường không có bán tháo và với nhiều nhà đầu tư "cầm tiền", nhịp giảm của chỉ số còn được xem như cơ hội để tham gia thị trường.

Tất nhiên, vẫn cần phải chú ý tới kịch bản có xác xuất thấp là nhóm Ngân hàng có thể giảm mạnh hơn trong tuần tới. Dù vậy, theo tôi, nhóm cổ phiếu Ngân hàng sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn và cần thiết để các cổ phiếu này có thể tiếp tục tăng trong năm 2024.

Ngành ngân hàng vẫn đang có nhiều câu chuyện khi sắp vào mùa ĐHĐCĐ như trả cổ tức tiền mặt, các ngân hàng như VCB, BID, CTG, MBB cần phải tăng vốn sau khi tăng quy mô tài sản cùng với đó là việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém.

Trong thời gian tới, dòng tiền có thể chuyển sang các cổ phiếu Sản xuất thực phẩm, Vận tải, Bất động sản, Hóa chất, Dầu khí. VN-Index có thể sẽ không tăng đáng kể như giai đoạn trước nhưng tài khoản của nhà đầu tư có thể lãi tốt hơn. Trong giai đoạn vừa qua, thực tế, dù chỉ số tăng nhưng nhiều nhà đầu tư lại không có lãi thậm chí thua lỗ nhẹ.

Để can thiệp vào tỷ giá, NHNN có thể tác động vào dự trữ ngoại tệ, lãi suất hoặc kênh OMO. Tuy nhiên, NHNN sẽ không bán ra Dollar hoặc tăng lãi suất nên việc phát hành tín phiếu tương tự giai đoạn tháng 9-10 năm ngoái vẫn là công cụ khả thi để giảm tình trạng đầu cơ. Dù vậy, từ tháng 5 trở đi, tôi kỳ vọng áp lực tỷ giá có thể sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra, việc lo ngại phát hành tín phiếu tác động tới margin thị trường chứng khoán lại không có cơ sở khi các CTCK vẫn còn dư địa margin dồi dào và đã liên tục nâng quy mô vốn điều lệ lên.

"Lo ngại với tỷ giá và thanh khoản liên ngân hàng có tín hiệu lắng dịu"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT

Áp lực chốt lời tăng mạnh khi chỉ số VN-INDEX chinh phục ngưỡng kháng cự 1.280 điểm “bất thành” trong phiên cuối tuần qua. Đà bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn dẫn dắt đà tăng thị trường gần đây, và dần lan rộng ra toàn thị trường. Lực bán càng gia tăng về cuối phiên ngày thứ sáu và kéo chỉ số VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.250 điểm. Mặc dù trải qua một phiên điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư không nên hoảng loạn mà bán tháo cổ phiếu.

Thực tế, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ khi chỉ số VN-Index vẫn đang giao dịch trên đường MA20. Bên cạnh đó, những lo ngại đối với tỷ giá và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã có tín hiệu lắng dịu.

Đáng chú ý, sau khi vượt vùng 24.700 đồng đổi 1 USD, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã lùi dần về vùng 24.650 đồng trong phiên cuối tuần. Do đó, tâm lý thị trường có thể sớm ổn định trở lại.

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/10 điểm). Nếu giữ vững được vùng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ được bảo toàn và dòng tiền có thể luân chuyển sang những nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy thời gian vừa qua như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa vừa (mid-cap).


Theo Thời Đại

Đọc tiếp

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã gửi thông báo đến các CTCK về kế hoạch triển khai chính thức KRX, dự kiến ngày 2/5 sẽ chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE