Ngân hàng nổi sóng, dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển nhóm ngành tạo cơ hội giao dịch

Theo đánh giá của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC, nhịp tăng đầu năm 2024 của cổ phiếu Ngân hàng có thể giúp tạo cơ hội giao dịch ở các nhóm ngành khác bởi dòng tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.

VN-Index đã có 6 tuần tăng điểm liên tiếp, ông đánh giá thế nào về xu hướng thị trường sau những diễn biến tích cực vừa qua?

Về bối cảnh thế giới, các tín hiệu từ thị trường thế giới không còn tích cực và xuất hiện dần những tín hiệu cảnh báo, tuy nhiên chưa đến mức rủi ro. Thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện những nhịp điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng mạnh, trong khi đó các thị trường châu Á mà đại diện là Trung Quốc vẫn tương đối tiêu cực. Trung Quốc tiếp tục kiểm định đáy cũ với những lo ngại về thị trường bất động sản và vấn đề ngân hàng ngầm (shadow banking).

Còn trong nước, nếu bám sát vào các chỉ báo vĩ mô và nội tại nền kinh tế, có lẽ chưa có quá nhiều vận động mới. Tuy nhiên giai đoạn đầu năm lúc nào cũng mang sắc thái tích cực về tâm lý khi những thông tin về kế hoạch cho một năm mới thường tích cực với một vị thế mới. Ví dụ như những kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, kế hoạch dài hạn cho thị trường chứng khoán, hoặc thông tin giao tín dụng từ đầu năm. Bối cảnh nhiều thông tin khiến dòng tiền có câu chuyện để kể.

Việc vượt 1.130 điểm trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền hưng phấn, đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Do đó tổng hòa lại dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Cổ phiếu Ngân hàng dường như đang là trụ cột cho đợt tăng giá của thị trường. Đâu là động lực của để các cổ phiếu Ngân hàng tăng mạnh?

Đã có nhiều đồn đoán về kết quả kinh doanh (KQKD) của nhóm Ngân hàng, đa phần là tăng trưởng nhẹ. Thông tin giao room tín dụng từ đầu năm cũng là chất xúc tác cho nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên tôi có một số lưu ý.

Đầu tiên, tôi quan tâm hơn đến nợ xấu hơn là KQKD của Ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu Ngân hàng cần thanh khoản rất lớn để kéo, do đó khi kéo Ngân hàng, chỉ số tăng nhanh nhưng rất dễ bị hụt hơi nếu dòng tiền không đủ khỏe. Hiện dòng tiền có lẽ phù hợp với những phiên quanh 15 ngàn tỷ một cách đều đặn hơn là những phiên tỷ đô.

unnamed-2-4727-3575.png

Thứ ba, dòng tiền vào sóng Ngân hàng theo tin cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 2024 theo kế hoạch cũng không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Dù vậy, cách cấp hạn mức mục tiêu ngay từ đầu năm nhằm thúc đẩy đưa vốn vào nền kinh tế một cách “mạch lạc” hơn, giúp tình trạng tắc nghẽn room giữa năm như các năm trước đây. Ngân hàng Nhà nước thể hiện rõ thông điệp rõ muốn dòng vốn tín dụng đẩy vào nền kinh tế quyết liệt hơn nhưng trách nhiệm quản lý của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng phải cao hơn.

Cùng với đó, cơ chế giao toàn bộ hạn mức từng NHTM được đổi mới theo công thức dựa trên cấu phần lớn là dự nợ tín dụng thực tế cuối năm và điểm xếp hạng. Dẫn đến, việc cấp hạn mức sẽ mang tính chất khách quan hơn.

Tóm lại, chứng khoán trong ngắn hạn là tâm lý, dòng tiền. Cũng giống khi bắt đầu và sóng năm 2023, khởi đầu với rất nhiều kỳ vọng. Khi thị trường sôi động, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi những câu chuyện về nền tảng không quá quan trọng lúc này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận những kỳ vọng này (tương tự như 2023) và kết quả của TTCK khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Còn hiện tại cứ khởi đầu suôn sẻ với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Theo quan sát, dòng tiền cũng mới chỉ đang tập trung ở nhóm Ngân hàng và một số cổ phiếu. Liệu hiệu ứng tích cực này có thể lan tỏa rộng hơn tới các nhóm ngành khác? Nhà đầu tư nên hành động như thế nào nếu chưa kịp tham gia sóng Ngân hàng?

Tuần mới thị trường vẫn có thể duy trì diễn biến tích cực trong trạng thái dòng tiền. Tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu tạo cơ hội giao dịch, vì dấu hiệu tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

Việc vượt qua kháng cự quan trọng 1.130 điểm; kháng cự tiếp theo quanh 1.160 và đã được tiếp cận trong tuần qua. Nếu vượt qua 1.160 điểm, ngưỡng 1.200 điểm có thể là mục tiêu tiếp theo. Ngưỡng 1.130 điểm hiện đóng vai trò là hỗ trợ mạnh.

Tuy nhiên cần lưu ý, thị trường hiện tại đang khá hưng phấn, mức độ lan tỏa đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Các nhịp chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, do đó nếu mua mới thì nhà đầu tư ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá nhiều xa khỏi nền giá.

Ngân hàng nổi sóng, dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển nhóm ngành tạo cơ hội giao dịch

unnamed-3808-2951-814.jpg
Đà lan tỏa thị trường đã lên cao nên nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Hiện gần 80% cổ phiếu trên HOSE ở trên MA200.
Theo Thời Đại

Đọc tiếp

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

1 ngày ra 15 "án phạt" - số tiền gần 7 tỷ đồng

Chỉ trong ngày 7/2/2024, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo phạt đến 15 tổ chức, cá nhân vi phạm trên thị trường chứng khoán với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Chứng khoán DNSE báo lãi năm 2023 gấp 3 lần 2022

Chứng khoán DNSE báo lãi năm 2023 gấp 3 lần 2022

Chứng khoán DNSE vừa công bố Báo cáo tài chính Quý IV/2024 với kết quả bứt phá, doanh thu tăng 45%, lợi nhuận tăng gấp 2 lần cùng kỳ 2022. Cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế của DNSE đạt gấp 3 lần năm 2022.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh: Getty

S&P 500 chính thức vượt đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, chỉ số S&P 500 đã đạt kỷ lục mới. Các nhà đầu tư đang quay trở lại với thị trường chứng khoán sau đợt giảm ngắn hạn đầu năm mới.

Chat với BizLIVE